Phát hiện u bướu ác tính nhỏ nhất thế giới

MỹCác nhà khoa học đã từng phát hiện một u bướu ung thư da có kích thước 0,65 mm, được Kỷ lục Guiness xác nhận là u bướu nhỏ nhất thế giới.

u bướu nằm dưới mắt của nữ người chứng bệnh Christy Staats, bên ngoài trông như một đốm màu đỏ. Theo tiến sĩ Alexander Witkowski, chuyên ngành da liễu thuộc Đại học Khoa học Sức khỏe Oregon, điều này cho xuất hiện u bướu ác tính có thể điều trị được trước khi lan rộng.

u bướu đã từng tồn tại vài năm trên mặt bà Staats, không gặp phải phát hiện cho tới khi bà quyết định tới gặp tiến sĩ Witkowski. Sau khi chụp ảnh đốm đỏ, soi kính hiển vi đồng tiêu phản xạ (RFM), ông Witkowski nhận ra những tế bào không điển hình, thường xuất hiện trong các trường hợp u ác tính. Nhóm nghiên cứu xác định đây là u thời kỳ 0, có nghĩa các tế bào ung thư ở lớp trên cùng của da, lớp biểu bì, tuy nhiên chưa xâm nhập sâu hơn.

Tiến sĩ Witkowski cho rằng có thể chữa trị khỏi loại ung thư này bằng thủ thuật, xóa bỏ u bướu ác tính và viền da khỏe mạnh xung quanh để giữ gìn tiêu diệt tất cả các tế bào thất thường. Phát hiện sớm u bướu ở thời kỳ còn rất nhỏ, nhóm nghiên cứu đã từng được trao giấy công nhận Kỷ lục Guinness về u bướu ung thư da nhỏ nhất thế giới, hôm 1/5.

Tiến sĩ Witkowski cho rằng chẩn đoán từ thời kỳ 0 giúp cho các chuyên gia can thiệp sớm trước khi u bướu lây lan lan sang các cơ quan không không khác của cơ thể. Bà Staats tỏ ra biết ơn vì bác sĩ đã từng phát hiện chứng bệnh ở “đúng nơi, đúng thời điểm với công nghệ phù hợp”.

Ung thư da được các nhà khoa học tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon xác định từ đốm đỏ trên da bệnh nhân. Ảnh: Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon

Ung thư da được các nhà khoa học tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon xác định từ đốm đỏ trên da người chứng bệnh. Ảnh: Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon

Gần 17.000 người Anh và 100.000 người Mỹ được chẩn đoán có u bướu ác tính ở da mỗi năm, gây ra ra lần lượt 2.300 và 8.000 ca tử vong với mỗi nước.

Nguyên nhân dẫn tới ung thư da ác tính thường là tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc các loại giường phơi nắng. Triệu chứng chủ yếu là nốt ruồi mới xuất hiện, ở bất kỳ đâu trên cơ thể, thường thấy nhất là những vùng thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Tiến sĩ Leachman, giám đốc Chương trình u bướu ác tính của Viện Ung thư Knight, nhận định trường hợp của người chứng bệnh Staats “chứng minh sức mạnh của công nghệ mới trong việc xác định sớm các rủi ro tiềm ẩn”.

Theo Tổ chức Ung thư Da và Hiệp hội Ung thư Mỹ, phương pháp điều trị ung thư da gồm có ghép da, xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch hoặc loại bỏ u bướu ác tính (loại bỏ một phần của u bướu hoặc thủ thuật từng lớp da).

Để phòng ngừa, tất cả người cần phải sử dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài 30 phút, tránh tắm nắng ngoài trời và sử dụng giường phơi nắng, tránh nắng cho cả trẻ sơ sinh, kiểm tra da mỗi tháng.

Thục Linh (Theo Daily Mail)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.