Phát hiện ung thư cổ tử cung sau khi sinh

Chị Thu, 25 tuổi, mắc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm nhờ thăm khám sau sinh con.

Sau 4 tháng sinh con đầu lòng, chị Thu (ngụ tại Hà Nội) tới BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội thăm khám, tầm soát ung thư cổ tử cung. Bác sĩ sản khoa phát hiện chị có khối sùi nhỏ ở cổ tử cung, chạm vào dễ thấy máu. Xét nghiệm giải phẫu căn bệnh cho kết quả dương tính với virus HPV type 18, nguyên nhân gây ra tầm 70% trường hợp ung thư cổ tử cung.

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng chậu ghi nhận ngoài tổn thương ở cổ tử cung có kích thước 1,8 cm thì trong lòng tử cung của chị Thu có thêm một khối thất thường ở đáy với kích thước 8x20x11 mm, nghi ngờ ác tính, chưa di căn hạch. Bác sĩ nhận định người căn bệnh mắc ung thư cổ tử cung thời kỳ IB1, có thể kèm theo ung thư nội mạc tử cung.

Bác sĩ Tấn (giữa) cùng êkíp phẫu thuật cắt tử cung cho người bệnh bằng phương pháp mổ hở với dao siêu âm Harmonic Scaple thế hệ mới nhất của Mỹ. Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Tấn (giữa) cùng êkip thủ thuật cắt tử cung cho người căn bệnh bằng phương pháp mổ hở với dao siêu âm Harmonic Scaple thế hệ mới nhất của Mỹ. Ảnh: Tuệ Diễm

Ngày 22/5, bác sĩ Huỳnh Bá Tấn – khoa Ngoại Vú, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội, chỉ định thủ thuật khử tử cung tận gốc và nạo hạch chậu hai bên. Người căn bệnh được giữ lại hai buồng trứng để giữ tác dụng nội tiết, sinh sản.

Êkip thủ thuật qua đường mổ ngang trên xương vệ thế vì đường mổ dọc giữa bụng để người căn bệnh ít đau đớn, bảo đảm tính thẩm mỹ. Sau 90 phút, người căn bệnh được chuyển về khoa, xuất viện sau 3 ngày.

Ngày xuất viện, chị Thu nhắc lúc nhận kết quả ung thư, chị chỉ biết ôm ông xã khóc vì “25 tuổi, mới có con nhỏ, tất cả thứ như sụp đổ”. Chị may mắn có ông xã đi kèm với an ủi: “Cố lên em, mình sẽ vượt qua hết”.

Bác sĩ Tấn kiểm tra vết mổ cho chị Thu trước khi xuất viện. Ảnh: Nguyễn Trăm

Bác sĩ Tấn kiểm tra vết mổ cho chị Thu trước khi xuất viện. Ảnh: Nguyễn Trăm

Bác sĩ Tấn cho thấy thêm, hiện ung thư cổ tử cung xuất hiện ở nhiều người trẻ. Nguyên nhân do nhiễm HPV nguy cơ cao. Đây là một loại virus lây nhiễm truyền qua đường tình dục, có thể gây ra ung thư dương vật, ống hậu môn, ung thư hốc miệng.

lứa tuổi quan hệ tình dục càng sớm thì nguy cơ nhiễm HPV sớm hơn. Đa tỷ lệ nhiễm HPV không có triệu chứng, cơ thể tự đào thải virus trong vòng 12- 24 tháng. những ít trường hợp, virus tiếp tục tồn tại trong cơ thể tiến triển thành ung thư.

Theo khuyến cáo của Cơ quan kiểm soát căn bệnh tật Mỹ (CDC), trẻ nhỏ cả nam và nữ trong lứa tuổi 11-12 tuổi (có thể bắt đầu từ năm 9 tuổi) đều nên tiêm ngừa 2 liều vaccine HPV cách nhau 6-12 tháng. Nếu sau 15 tuổi thì phải tiêm 3 liều, cách nhau 6 tháng. Việc tiêm ngừa có thể phòng ngừa lây nhiễm nhiễm những tuýp HPV không tương tự với tuýp đã từng nhiễm.

Bác sĩ Tấn lưu ý, việc tiêm ngừa HPV không thể thế thế cho tầm soát ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ nên đi tầm soát căn bệnh định kỳ trước khi sinh con và trong khi mang thai để phát hiện sớm những tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư. tất cả các tổn thương tiền ung thư phát hiện trong thai kỳ không cần phải can thiệp gì cho tới sau khi sinh. Nếu phát hiện ung thư cổ tử cung thì tùy theo thời kỳ căn bệnh, tuổi thai và xin muốn của người căn bệnh, bác sĩ sẽ điều trị cho từng trường hợp.

Bác sĩ Tấn nhấn mạnh, tầm soát ung thư cổ tử cung khi đang mang thai không tiến hành tăng nguy cơ sảy thai Dù ở tuổi thai nào. Bác sĩ sử dụng thiết mắc phải tương tự như cái chổi để lấy tế bào ở cổ tử cung, không tác động tới bào thai nằm trong lòng tử cung.

Đức Nguyên

* Tên nhân vật đã từng được thế đổi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.