Phát hiện ung thư da từ nốt mụn sần ở mũi

Phú Thọngười mắc chứng bệnh nữ 66 tuổi, xuất hiện mụn sần ở rãnh mũi, gần đây sưng to, tự xoa thuốc không đỡ, đi kiểm tra phát hiện ung thư da.

Người chứng bệnh chứng tỏ nốt mụn sần to như nốt ruồi, khi gãi gặp phải ra máu. Nghĩ gặp phải nhiễm trùng, bà xoa thuốc không đỡ nên tới trung tâm y tế kiểm tra.

Ngày 10/7, các chuyên gia trung tâm y tế đa khoa Hùng Vương, chứng tỏ người phụ nữ mắc ung thư da tế bào, chỉ định thủ thuật cắt khối sần ở vùng cánh mũi, sau đó che phủ thẩm mỹ. Hiện, người mắc chứng bệnh dần phục hồi, tiếp tục theo dõi tại Khoa Ung bướu và Chăm sóc suy giảm nhẹ.

Nốt ruồi, còn gọi mụn ruồi, là những nốt nhỏ sậm màu (đen hoặc nâu), có hình tròn hoặc bầu dục, xuất hiện đơn lẻ hoặc theo từng nhóm nhiều nốt liền kề nhau ở trên da. Mỗi người có trung bình khoảng tầm 10-40 nốt ruồi trên cơ thể. Đa số nốt là lành tính, song cũng có những nguy cơ ác tính, hoặc gặp phải “ác tính hóa” do nằm ở các vị trí cọ xát trên cơ thể, gây nên biến tính

Nhiều trường hợp đi đốt nốt ruồi ở spa bằng phương pháp như laser, đốt điện, chấm tẩy bằng hóa dưỡng chất mà không được chẩn đoán ác tính thường không. Điều này thực hiện cho tổn thương ung thư lan tràn, xâm lấn sâu và rộng hơn.

Nốt ruồi cánh mũi cảnh báo ung thư da. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nốt ruồi cánh mũi cảnh báo ung thư da. Ảnh: trung tâm y tế đem tới

Năm 2021, Hiệp hội Ung Thư Mỹ ước tính có hơn 106.000 ca mắc nốt ruồi ác tính mới được chẩn đoán ung thư và gần 7.200 người sẽ chết vì chứng bệnh này.

Những dấu hiệu phân biệt nốt ruồi thường và ác tính, như sau:

Nốt ruồi không đối xứng, có hình tròn và bầu dục, hai bên đối xứng nhau, tuy nhiên với nốt ruồi có nguy cơ ác tính thì hai phía không đối xứng.

Nốt ruồi có đường viền thất thường, khúc khuỷu, không đều. Màu sắc không đồng nhất, chỗ đậm, nhạt, chỗ đen, nâu hoặc mất sắc tố.

Nốt ruồi thông thường có kích thước thường dưới 6 mm còn các nốt ruồi có kích thước trên 6 mm được phản hồi có yếu tố nguy cơ.

Kích thước một nốt ruồi thường thì tăng muộn, có khi mất 10 năm để tăng một vài mm, cuối cùng không tiến triển. Với nốt ruồi có nguy cơ ác tính, thời gian chuyển từ kích thước nhỏ tới lớn rất ngắn, có thể chỉ trong vài tháng.

Bác sĩ lưu ý bạn nên lưu ý tới các nốt ruồi của mình. Nếu nhận xuất hiện bất kỳ sự thế đổi nào, nên đi kiểm tra để được chẩn đoán sớm nhất.

Minh An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.