Phát hiện ung thư da từ nốt ruồi thất thường

xuất hiện nốt ruồi vùng cánh mũi bỗng dưng tiến triển to dần, ông Hiếu đi thăm khám thì phát hiện gặp phải ung thư da.

Sau tiểu phẫu hai ngày, vết mổ khô, vạt da hồng hào, ông Lê Văn Hiếu (66 tuổi, Cà Mau) sinh hoạt thường thì và được xuất viện. Hiện tại, sức khỏe của ông từng ổn định và nên tái thăm khám định kỳ.

Ông Hiếu nhắc có nốt ruồi vùng cánh chóp mũi phải từ rất lâu. tầm khoảng 4-5 tháng nay nốt ruồi bỗng dưng tiến triển lớn dần. Ông tới địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM thăm thăm khám vào giữa tháng 11. Bác sĩ da liễu chỉ định bấm sinh thiết, cho kết quả ung thư da. Ông tiến hành nông và nuôi đầm tôm nên phơi nắng trên đồng cả ngày. Ngoài đội nón, ông không có cách nào không không khác để che chắn nắng.

ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng (Trưởng khoa Tai Mũi Họng, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho thấy, người chứng bệnh được tiểu phẫu lấy trọn u bướu, phòng ngừa tái phát. Sau đó, bác sĩ tiếp tục gửi mẫu giải phẫu chứng bệnh để xác định còn tế bào ung thư không. Do tiểu phẫu cắt rộng nên để giữ gìn thẩm mỹ, các chuyên gia đồng thời tiến hành tái tạo vạt da che phủ vùng khuyết lõm bằng vạt da xoay tại chỗ (vạt cánh mũi) cho người chứng bệnh.

“Đây là một cuộc tiểu phẫu ‘hai trong một’, vừa điều trị ung thư, vừa tái tạo thẩm mỹ cho vùng mũi, hạn chế sẹo lõm cho người chứng bệnh”, bác sĩ Hằng nói.

Vùng mũi của bệnh nhân đã lành sau một tuần phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Vùng mũi của người chứng bệnh từng lành sau một tuần tiểu phẫu. Ảnh: địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh

Kết quả giải phẫu chứng bệnh lần 2 của người chứng bệnh là ung thư biểu mô carcinoma tế bào đáy, bờ u không còn tế bào ung thư, chưa di căn. Theo bác sĩ Hằng, tiên số lượng sống trên 5 năm với trường hợp này là hơn 95%. người chứng bệnh tiếp tục được theo dõi và tái thăm khám tại khoa Tai Mũi Họng mỗi 3 tháng một lần trong năm đầu và 6 tháng một lần năm tiếp theo.

Bác sĩ Hằng cho thấy thêm, ung thư da thường phát sinh từ vùng da hở, trong số đó đầu, cổ, mặt chiếm 80-90%. Có 4 loại ung thư da gồm ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy, ung thư tế bào hắc tố và ung thư các tuyến phụ thuộc da.

Carcinoma tế bào đáy là một loại ung thư da thường thấy nhất, thường gặp sau tuổi 50. chứng bệnh này ít nguy hiểm hơn loại ung thư tế bào hắc tố và có tiên số lượng sống trên 5 năm là 90-95% nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Ung thư tế bào vảy, thường thấy thứ hai sau ung thư tế bào đáy. Loại ung thư da này thường gặp ở các nước Âu Mỹ, ít gặp ở châu Á. Ung thư các tuyến phụ thuộc da ít gặp hơn. Ung thư tế bào hắc tố chiếm 5% tổng ung thư da, có thể gặp ở tất cả chủng tộc song người da trắng mắc nhiều nhất.

Nguyên nhân gây nên ung thư da được biết tới chủ yếu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mắc chứng bệnh lý về da mạn tính, gia đình có chứng bệnh lý da di truyền. Carcinoma thường do tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời gây nên sai lệch quá trình tổng hợp ADN trong quá trình phân chia tế bào…

Ung thư da tế bào đáy Carcinoma thường có dấu hiệu u nhỏ, mật độ chắc, trên có giãn mạch, không ngứa ngáy, không đau đớn. u bướu tiến triển muộn, tăng dần về kích thước, lan ra xung quanh, thâm nhiễm, xâm lấn tới các tổ chức dưới da. Tổn thương có thể loét, dễ có máu, đóng vảy tiết đen.

Bác sĩ Hằng khuyến cáo, khi phát hiện nốt ruồi có sự tiến triển thất thường, kèm các dấu hiệu nhắc trên ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bạn nên tới ngay địa điểm y tế thăm thăm khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Để phòng ngừa ung thư da, cách tốt nhất là giữ an toàn da khỏi ánh nắng mặt trời như mặc quần áo chống nắng, đeo khẩu trang, kính râm, đội nón, mũ, thoa kem chống nắng; hạn chế đi ra ngoài trời vào khung giờ cao điểm, tia cực tím vận động mạnh (từ 11-14 giờ).

tất cả người nên tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa dưỡng chất, bức xạ; thăm thăm khám, điều trị sớm các chứng bệnh ngoài da; không tự ý cắt, tẩy nốt ruồi. với những người có tiền sử gia đình mắc chứng bệnh ung thư da, người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, từ tuổi 50 nên thăm thăm khám da định kỳ và thực hiện tầm soát khi có lời lưu ý của bác sĩ chuyên khoa.

* Tên người chứng bệnh từng thay thế đổi.

Nguyên Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.