Phát hiện ung thư gan sau dấu hiệu đau đớn tức bụng

Hà NộiNgười nam giới 64 tuổi, đau đớn bụng suốt một tháng, tiền sử viêm gan B, đi thăm khám phát hiện ung thư gan.

Ngày 24/4, PGS TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, phòng thăm khám Bạch Mai, cho thấy người chứng bệnh mắc ung thư biểu mô tế bào gan, đã từng di căn. các chuyên gia chỉ định xạ trị phối hợp điều trị viêm gan B bằng thuốc.

Trước khi phát hiện ung thư, người nam giới có tiền sử viêm gan B, viêm dạ dày, gầy, gia đình không ai mắc ung thư. Ông thường xuyên đau đớn tức vùng hạ sườn phải – dấu hiệu thường gặp ở người chứng bệnh ung thư gan; không ho, sốt thường không dễ dàng thở, sụt cân.

Hiện người chứng bệnh đáp ứng tốt quy trình, không gặp hậu quả như sốt, nôn, đau đớn bụng, viêm phổi, ăn ngủ tốt, tăng cân.

Hình ảnh khối u trước khi điều trị, kích thước 2,5x3,5 cm. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh u bướu trước khi điều trị, kích thước 2,5×3,5 cm. Ảnh: phòng thăm khám mang đến

Ung thư biểu mô tế bào gan là chứng bệnh lý ác tính của gan. Tại Việt Nam, theo GLOBOCAN 2020, ung thư biểu mô tế bào gan là chứng bệnh chứng bệnh có tỷ lệ mắc mới hằng năm cao nhất với 26.418 trường hợp, tỷ lệ tử vong gần tương đương số người mắc chứng bệnh với 25.272 ca.

tới nay, nguyên nhân gây nên ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, người chứng bệnh thường mắc ung thư gan trên nền xơ gan do nhiễm viêm gan virus B, C hoặc xơ gan do uống quá nhiều rượu, bia; mắc chứng bệnh gan nhiễm mỡ; nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc. Môi trường, chế độ sinh hoạt lạm dụng rượu bia, thuốc lá… cũng là yếu tố nguy cơ.

Ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị sớm có thời gian sống trên 5 năm tới 70-80%. Song, gần 70% người chứng bệnh tới viện khi kích thước u bướu lớn, không thể thủ thuật, không dễ dàng điều trị. Tuy nhiên, ung thư gan ở thời kỳ đầu thường rất không dễ dàng phát hiện vì triệu chứng không rõ ràng, dễ mắc phải bỏ qua. Phần lớn trường hợp tới thăm khám khi chứng bệnh ở thời kỳ muộn gây nên không dễ dàng khăn cho việc điều trị, tiên số lượng không dễ dàng hơn các chứng bệnh không không khác.

Hiện có nhiều phương pháp điều trị như như thủ thuật, phá hủy u bướu tại chỗ bằng đốt sóng cao tần – RFA, MW, tiêm cồn; điều trị tại vùng, toàn thân bằng hóa trị, liệu pháp miễn dịch. Tùy thời kỳ chứng bệnh và tình trạng người chứng bệnh để lựa lựa chọn phương pháp thích hợp.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới trên 40 tuổi có tình trạng xơ gan do uống nhiều bia rượu, do mắc virus viêm gan B, C nên đi tầm soát thăm khám định kỳ để sớm phát hiện các tổn thương. Tiêm vaccine phòng viêm gan B, tránh tiếp xúc với các hóa hoạt chất độc hại dễ thực hiện tổn thương gan. Người dân nên đi thăm khám ung thư gan 6-12 tháng một lần để phát hiện sớm các tổn thương không thường thì.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.