Phát hiện ung thư lưỡi sau một tháng đau đớn miệng

Phú Thọngười mắc chứng bệnh nam 73 tuổi nhập viện do ăn uống kém, sút cân, lưỡi có u bướu, bác sĩ chẩn đoán ung thư lưỡi.

Người nhà chứng tỏ một tháng nay người mắc chứng bệnh ăn uống kém, đau đớn tức miệng khi ăn kèm theo mệt mỏi, sút cân, vùng rìa lưỡi phải có u bướu to song không đi xét nghiệm. Gần đây, u bướu to, không thể ăn uống, gia đình mới đưa ông đi xét nghiệm.

Ngày 23/9, các chuyên gia phòng xét nghiệm Đa khoa Hùng Vương, chứng tỏ kết quả sinh thiết xác định ung thư lưỡi. Ê kíp phối hợp bác sĩ phòng xét nghiệm K, thủ thuật cắt bán phần lưỡi phải, tạo hình lưỡi, vét hạch cổ phải.

Hiện, người mắc chứng bệnh ổn định, ăn uống, nói chuyện thường thì, tiếp tục theo dõi và tái xét nghiệm định kỳ.

Kíp bác sĩ phẫu thuật xử lý khối u lưỡi cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kíp bác sĩ thủ thuật xử lý u bướu lưỡi cho người chứng bệnh. Ảnh: phòng xét nghiệm mang lại

Ung thư lưỡi thường xảy ra ở nhóm 50-60 tuổi. Đây là chứng bệnh ác tính, do lưỡi có nhiều mao mạch nên dễ di căn tới hạch cổ và các cơ quan nội tạng không tương tự.

Nhóm nguy cơ mắc ung thư lưỡi là người có răng gặp phải mòn, mẻ, mọc lệch tiến hành cho răng cọ vào bờ lưỡi gây ra tổn thương, viêm bờ lưỡi mạn tính. Tình trạng viêm mạn tính nếu không được kiểm soát có thể sinh ra các tế bào lạ và chuyển thành ung thư. Người có răng sâu, tổn thương vùng răng lợi mạn tính, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, hoặc nhiễm virus HPV (type 11, 16) cũng nguy cơ mắc chứng bệnh.

Dấu hiệu thường gặp nhất là vết sùi loét không lành trên lưỡi lâu ngày từ 4 tuần trở lên, đau đớn rát lưỡi, không dễ ăn uống và nói chuyện. chứng bệnh dễ gặp phải nhầm lẫn với chứng bệnh không tương tự như nhiệt miệng, dễ gặp phải bỏ qua.

Bác sĩ khuyến cáo tất cả người cần thiết phải điều trị sớm các tổn thương vùng răng miệng, xét nghiệm sức khỏe định kỳ. Trường hợp có tổn thương viêm bờ lưỡi mạn tính nên xét nghiệm 6 tháng một lần.

Ung thư lưỡi thời kỳ sớm có thể điều trị triệt căn bằng thủ thuật. Ở thời kỳ muộn, người mắc chứng bệnh phải phối hợp thủ thuật, xạ trị và hóa trị.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.