Phát hiện ung thư ống dẫn trứng khi ra máu thất thường sau mãn kinh

Mãn kinh 4 năm và bất ngờ ra máu bộ phận sinh dục nữ, người chứng bệnh tới BVĐK Tâm Anh Hà Nội thăm khám, phát hiện ung thư ống dẫn trứng.

Cách đây một tháng, chị Nguyễn Phương Hoa, 54 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Thuận, có dấu hiệu đau đớn bụng dưới rốn. Sau đó chị phát hiện bộ phận sinh dục nữ thấy máu dù đã từng mãn kinh cách 4 năm. Tình trạng này thực hiện cho chị Hoa lo lắng nên tới phòng thăm khám Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh Hà Nội thăm thăm khám.

ThS.BS Ngô Thị Bình Lụa cho thấy, khi thăm thăm khám lâm sàng cho chị Hoa, bác sĩ không ghi nhận thất thường. Tuy nhiên, ở phụ nữ mãn kinh, bất ngờ thấy máu bộ phận sinh dục nữ thực hiện cho bác sĩ nghĩ nhiều tới ung thư cổ tử cung. Kết quả chụp MRI vùng bụng chậu ghi nhận dấu hiệu ung thư ống dẫn trứng bên trái.

Sau hội chẩn, các chuyên gia quyết định thủ thuật khử u bướu cho người chứng bệnh. Ca mổ do BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Tâm Anh Hà Nội, là thủ thuật viên chủ yếu, phối hợp cùng ThS.BS Ngô Thị Bình Lụa và êkíp gây nên mê, hồi sức, chẩn đoán hình ảnh.

Người chứng bệnh được thủ thuật mở ở bụng. các chuyên gia và nhận xuất hiện buồng trứng trái teo nhỏ, tai vòi của ống dẫn trứng trái ứ máu sẫm, kích thước 2x3x4 cm, có u bướu kích thước 1,5 cm. Người chứng bệnh được lấy mẫu sinh thiết và cho kết quả mắc ung thư đoạn tai vòi ống dẫn trứng thời kỳ 1A.

Mô phỏng vị trí khối u ác tính nằm trên đường ống dẫn trứng bên trái. Ảnh: Shutterstock

Mô phỏng vị trí u bướu ác tính nằm trên đường ống dẫn trứng bên trái. Ảnh: Shutterstock

các chuyên gia đã từng tiến hành khử toàn bộ tử cung, 2 buồng trứng và ống dẫn trứng, cắt các mạc nối lớn trong ca thủ thuật lâu dần 180 phút. Sau mổ, các công dụng cơ thể người chứng bệnh ổn định, giữ gìn an toàn, xuất viện sau 5 ngày điều trị. u bướu được cắt triệt để nên người chứng bệnh không cần phải can thiệp hóa, xạ trị.

Ung thư ống dẫn trứng là chứng bệnh ung thư thường ít gặp, thường xuất hiện ở người chứng bệnh lớn tuổi, sau mãn kinh. Bác sĩ Bình Lụa cho thấy, ngày càng có nhiều bằng chứng cho xuất hiện chứng bệnh ung thư buồng trứng bắt đầu từ ống dẫn trứng. Vì vậy các yếu tố nguy cơ của ung thư ống dẫn trứng cũng tương tự như với ung thư buồng trứng, gồm nguy cơ di truyền, không sinh con.

Theo bác sĩ Bình Lụa, trường hợp chị Hoa, đã từng sinh một con và sảy thai 3 lần, trong gia đình có tiền sử nhiều người mắc chứng bệnh ung thư. Chị ruột ung thư vú, anh ruột gặp phải ung thư phổi. Khi phát hiện ung thư ống dẫn trứng người chứng bệnh gần như suy sụp. Tuy nhiên, khi bác sĩ xác định chị được phát hiện ung thư ở thời kỳ sớm, với nguy cơ trị khỏi hoàn toàn lên tới 95%, người chứng bệnh đã từng vực dậy tinh thần.

Bác sĩ Lụa cho thấy, ung thư ống dẫn trứng thường ít gặp, tiên số lượng và quy trình điều trị cho phụ nữ gặp phải ung thư ống dẫn trứng cũng tương tự như người chứng bệnh gặp phải ung thư buồng trứng. Tỷ lệ người chứng bệnh sống 5 năm sau khi được chẩn đoán và điều trị ở thời kỳ I là trong vòng 95%.

Theo Hệ thống FIGO của Liên đoàn các chuyên gia Sản phụ khoa Quốc tế và hệ thống TNM của Ủy ban về Ung thư Mỹ (AJCC), ung thư ống dẫn trứng thời kỳ 1A được xác định là tổn thương chỉ nằm trong một buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. thời kỳ 1B khi ung thư tới cả buồng trứng hoặc ống dẫn trứng tuy nhiên không di căn xa hơn. thời kỳ 1C thì ung thư vẫn ở bên trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng tuy nhiên phá vỡ bề mặt của buồng trứng để lan tới bên ngoài.

Nếu người chứng bệnh được phát hiện ở thời kỳ đầu, nhận xét là thời kỳ sớm. Ở thời kỳ này, tất cả không có dấu hiệu cảnh báo nên phụ nữ không biết mình mắc chứng bệnh nếu không xét nghiệm, sàng lọc thường hay thăm khám phụ khoa. một vài người chứng bệnh có thể có triệu chứng cảnh báo như thấy máu bộ phận sinh dục nữ, thay thế đổi vòng kinh nguyệt, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có màu không không khác lạ, đau đớn bụng dưới rốn.

Các nghiên cứu cho xuất hiện, tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư buồng trứng cao hơn với phụ nữ trong gia đình có người mắc chứng bệnh ung thư, chị em gặp phải rối loạn công dụng buồng trứng gồm vô sinh, không có con và sảy thai nhiều lần.

Theo GLOBOCAN 2020, ung thư buồng trứng đứng hàng thứ 19 trên thế giới, tại Việt Nam có trong vòng 1.404 trường hợp mới mắc, 923 trường hợp tử vong mỗi năm. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), ung thư phụ khoa là căn chứng bệnh “giết người thầm lặng”, hàng năm tại Mỹ có trên 80.000 người mắc chứng bệnh, nhiều nhất ở nhóm phụ nữ mãn kinh.

Bác sĩ Ngô Thị Bình Lụa đang thực hiện ca mổ tại BVĐK Tâm Anh. Ảnh: bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Ngô Thị Bình Lụa đang thực hiện ca mổ tại BVĐK Tâm Anh. Ảnh: phòng thăm khám đưa đến

Ung thư phụ khoa gồm bất kỳ loại ung thư nào xuất hiện bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ như: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư ống dẫn trứng, ung thư thân tử cung, ung thư bộ phận sinh dục nữ, ung thư âm hộ…

ThS.BS Ngô Thị Bình Lụa cho thấy, việc điều trị ung thư phụ khoa phụ thuộc rất nhiều vào thời kỳ chứng bệnh, đây cũng là yếu tố quyết định tiên số lượng sống cho người chứng bệnh. Bác sĩ Bình Lụa khuyến cáo, phụ nữ nên có thói quen tầm soát các ung thư phụ khoa định kỳ hàng năm đặc biệt nhóm phụ nữ đã từng lập gia đình và có quan hệ tình dục, phụ nữ ở lứa tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh.

Hệ thống BVĐK Tâm Anh với hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa phối hợp chuyên gia ung bướu cùng với hệ thống trang thiết gặp phải máy móc tiên tiến sẽ giúp cho người chứng bệnh tầm soát sớm các ung thư phụ khoa.

* Tên nhân vật đã từng được thay thế đổi.

Tuệ Diễm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.