Phát hiện ung thư phổi sau hai tuần đau đớn ngực

Hà Nộingười chứng bệnh nữ, 44 tuổi, đi kiểm tra do không dễ thở, đau đớn ngực trái âm ỉ suốt hai tuần, kiểm tra phát hiện ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn.

Hồi đầu năm, người chứng bệnh đau đớn tức ngực trái kèm không dễ thở, mệt mỏi tăng dần. Người chứng bệnh mắc phải sụt 4 kg dù vẫn ăn uống thường thì. Bà đi kiểm tra tại địa điểm y tế phổi, phát hiện u phổi phải, nội soi sinh thiết phế quản chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến. Do không dễ thở, đau đớn ngực nhiều kèm tràn dịch màng tim nặng, người chứng bệnh được chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, địa điểm y tế Bạch Mai dẫn lưu dịch màng ngoài tim.

Để điều trị, bác sĩ sử dụng quy trình phối hợp hóa dinh dưỡng phối hợp thuốc miễn dịch, chu kỳ 21 ngày. “Sau ba chu kỳ, người chứng bệnh hết không dễ thở, không phù chân, các xét nghiệm không không khác trong giới hạn thường thì”, bác sĩ Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm, nói hôm 26/5.

Sau 6 chu kỳ hóa trị, u bướu phổi giảm sút kích thước, hạch trung thất không còn, tổn thương di căn gan các nốt nhu mô gan giảm sút bớt. người chứng bệnh không gặp tác dụng phụ đáng nói nào trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, do phát hiện chứng bệnh thời kỳ muộn, ung thư di căn nhiều cơ quan, người chứng bệnh chỉ đáp ứng một phần điều trị, cần phải tiếp tục tuân thủ quy trình để nếu để lâu.

Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), ung thư phổi là chứng bệnh ung thư phổ quát thứ hai trên thế giới (chiếm 11,4%) với tầm khoảng 2,2 triệu ca mắc mới năm 2020. Tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao nhất trong tất cả chứng bệnh ung thư, với gần 1,8 triệu ca tử vong trong năm.

Ung thư phổi phân thành hai kiểu chủ yếu là ung thư phổi tế bào nhỏ, chiếm 15% và ung thư phổi không tế bào nhỏ, 85%. trong số đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ là một trong những chứng bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam, đứng thứ hai về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong (sau ung thư gan).

Loại không tế bào nhỏ ở thời kỳ sớm có tỷ lệ khỏi chứng bệnh cao, 92% sống 5 năm nếu u bướu kích thước dưới một cm, 1% sống sau 5 năm nếu di căn xa. Tuy nhiên, đa số người chứng bệnh thường vào viện khi chứng bệnh ở thời kỳ muộn (thời kỳ III, IV).

Hiện, chẩn đoán và điều trị sớm ung thư phổi vẫn là thách thức lớn đối y bác sĩ. Nhóm nguy cơ cao như tuổi trên 50, hút thuốc lá nhiều năm; người lao động trong môi trường tiếp xúc với hóa dinh dưỡng độc hại, các dinh dưỡng phóng xạ hoặc trong gia đình có nhiều người mắc ung thư…, cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa chứng bệnh.

Minh An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.