Phát hiện ung thư phổi sau hai tuần đau đớn ngực

Hà NộiNgười phụ nữ 66 tuổi đau đớn ngực trái, ho khan suốt hai tuần, không sốt, không khó khăn thở, đi thăm khám phát hiện u bướu ung thư ở phổi trái.

Ngày 15/7, bác sĩ Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, trung tâm y tế Bạch Mai, chứng tỏ kết quả sinh thiết xác định ung thư phổi tế bào nhỏ. Thể trạng người mắc chứng bệnh kém, tiền sử đái tháo đường nên không thể tiến hành hóa xạ trị đồng thời. Người chứng bệnh phải điều trị hóa dưỡng chất trước để suy yếu bớt triệu chứng, sau đấy sẽ cân nhắc xạ trị.

Theo bác sĩ Phương, quy trình hóa trị gồm ba chu kỳ, mỗi chu kỳ lâu dần 21 ngày nhằm suy yếu đau đớn ngực, ho khan cho người chứng bệnh. Trong quá trình điều trị, người chứng bệnh sẽ xuất hiện những tác dụng phụ như nôn, mệt mỏi, chán ăn.

Sau ba chu kỳ, người mắc chứng bệnh tiếp tục xạ trị để xử lý u bướu.

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong rất cao ở nam giới, thường được chẩn đoán ở thời kỳ muộn. Theo GLOBOCAN 2020, mỗi năm thế giới phát hiện hơn 2,2 triệu ca ung thư phổi, đứng thứ hai trong các loại ung thư về tỷ lệ mắc mới.

Ung thư phổi chia thành hai kiểu chủ yếu là ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm 15%) và ung thư phổi không tế bào nhỏ, 85%. trong số đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ thường gặp tại Việt Nam, đứng thứ hai về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong (sau ung thư gan).

Loại không tế bào nhỏ điều trị ở thời kỳ sớm thì tỷ lệ khỏi chứng bệnh cao, 92% sống 5 năm nếu xử trí khi u bướu kích thước dưới một cm, 1% sống sau 5 năm nếu ung thư từng di căn xa. Tuy nhiên, đa số người mắc chứng bệnh thường vào viện khi chứng bệnh ở thời kỳ muộn (thời kỳ III, IV).

Hiện, chẩn đoán và điều trị sớm ung thư phổi vẫn là một thách thức lớn với nhiều nước, trong số đó có Việt Nam. Bác sĩ khuyến cáo nhóm nguy cơ cao như tuổi trên 50, hút thuốc lá nhiều năm; người lao động trong môi trường tiếp xúc với hóa dưỡng chất độc hại, các dưỡng chất phóng xạ hoặc trong gia đình có nhiều người mắc ung thư, cần thiết phải thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa chứng bệnh.

Minh An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.