Phát hiện ung thư phổi sau hai tuần đau đớn ngực

Hà NộiNgười phụ nữ 60 tuổi, đau đớn cột sống thắt vùng thắt lưng, đau đớn ngực phải, không dễ dàng thở, bác sĩ thăm khám phát hiện ung thư phổi thời kỳ cuối.

Ngày 10/3, bác sĩ Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, khu vực y tế Bạch Mai, cho rằng người chứng bệnh xuất hiện cơn đau đớn tầm khoảng hai tuần, không ho, sốt, tiền sử khỏe mạnh. Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực phát hiện u bướu trên phổi trái, xẹp gần hoàn toàn thùy trên phổi trái kèm nhiều tổn thương xung quanh đốt sống.

Bác sĩ chẩn đoán người chứng bệnh mắc ung thư phổi thời kỳ muộn, chỉ định dùng thuốc điều trị đích uống hàng ngày. Trong quá trình điều trị, người chứng bệnh gặp phải tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, loét miệng phải phối hợp dùng thuốc và vệ sinh mỗi ngày.

Ba tháng sau, người chứng bệnh hết đau đớn ngực, hết đau đớn thắt vùng thắt lưng, cân nặng tăng hai kg. Hiện, người chứng bệnh tiếp tục được điều trị theo quy trình và tái thăm khám theo lịch.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính lồng ngực người bệnh phát hiện khối u trên phổi phải. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính lồng ngực người chứng bệnh phát hiện u bướu trên phổi phải. Ảnh: khu vực y tế mang lại

Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), ung thư phổi là chứng bệnh ung thư phổ quát thứ hai trên thế giới (chiếm 11,4%) với tầm khoảng 2,2 triệu ca mắc mới năm 2020. Tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao nhất trong tất cả chứng bệnh ung thư, với gần 1,8 triệu ca tử vong trong năm.

Ở Việt Nam, ung thư phổi ở vị trí thứ hai sau ung thư gan với tầm khoảng 26.000 người mắc mới và 23.000 người tử vong mỗi năm. 75% người chứng bệnh ung thư phổi phát hiện chứng bệnh khi đã từng ở thời kỳ muộn. Đây là chứng bệnh lý ác tính, tiến triển rất âm thầm ở thời kỳ sớm, hầu như không có dấu hiệu lâm sàng. Các triệu chứng chỉ xuất hiện khi u bướu kích thước đủ lớn và xâm lấn vào những tổ chức lân cận xung quanh. Đa tỷ lệ phát hiện sớm là do thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc thăm khám các chứng bệnh lý không tương tự.

Hiện, chẩn đoán và điều trị sớm ung thư phổi vẫn còn là một thách thức lớn với nhiều nước, trong số đó có Việt Nam. Bác sĩ khuyến cáo nhóm nguy cơ cao như tuổi trên 50, hút thuốc lá nhiều năm; người lao động trong môi trường tiếp xúc với hóa dinh dưỡng độc hại, các dinh dưỡng phóng xạ hoặc trong gia đình có nhiều người mắc ung thư, cần phải thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa chứng bệnh.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.