Phát hiện ung thư phổi thường ít gặp sau vài tuần tức ngực

Hà Nộingười căn bệnh nữ, 55 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, đi xét nghiệm do ho khan, đau đớn ngực, không dễ thở, phát hiện ung thư phổi với đột biến gene thường ít gặp.

Ngày 18/9, bác sĩ Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, trung tâm y tế Bạch Mai, cho rằng người căn bệnh tiền sử khỏe mạnh, không có căn bệnh nền. Hơn một năm trước, người phụ nữ không dễ thở kèm đau đớn ngực, ho khan tăng dần nên được chuyển sang Trung tâm Hô hấp. Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực phát hiện hình ảnh u phổi trái, tràn dịch màng phổi trái.

Kết quả giải phẫu căn bệnh là ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn có đột biến rất thường ít gặp (EGFR), thời kỳ muộn. người căn bệnh chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu điều trị bằng thuốc đích.

Sau ba tháng, người căn bệnh tỉnh, đỡ không dễ thở, đỡ ho, đáp ứng thuốc tốt, song có tác dụng phụ trên da và niêm mạc, tiêu hóa. Hiện, căn bệnh đáp ứng một phần, lâm sàng ổn định, tác dụng phụ kiểm soát được.

Bác sĩ nhận xét thường với người mắc ung thư phổi có đột biến gene thường ít gặp, thời kỳ muộn, tiên số lượng sẽ dè dặt. Tuy nhiên, người căn bệnh trên đã từng có kết quả khả quan sau điều trị.

Ung thư phổi là một trong số những loại ung thư thường hay gặp và cũng là nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu do ung thư trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo GLOBOCAN 2018, số ca mới mắc của ung thư phổi trên thế giới đứng hàng đầu với hơn hai triệu người mỗi năm, tỷ lệ tử vong cũng cao nhất trong số các căn bệnh ung thư với 1,76 triệu người một năm (18,4%).

Tại Việt Nam, cứ 100.000 người dân, có 36 nam và 12 nữ được chẩn đoán mắc ung thư phổi, tức tỷ lệ người nam mắc nhiều gấp ba lần nữ, chủ yếu do hút thuốc lá.

Loại không tế bào nhỏ điều trị ở thời kỳ sớm thì tỷ lệ khỏi căn bệnh cao, 92% sống 5 năm nếu xử trí khi u bướu kích thước dưới một cm, 1% sống sau 5 năm nếu ung thư đã từng di căn xa. tuy nhiên đa số người căn bệnh thường vào viện khi căn bệnh ở thời kỳ muộn (thời kỳ III, IV).

Hiện, Việt Nam có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như thủ thuật, xạ, hóa trị, liệu pháp thuốc đích, miễn dịch. Song, việc tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa trị khỏi cũng như giá thành, thời gian, uy tín cuộc sống của người mắc thuận lợi hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, trong nhóm người căn bệnh ung thư phổi, người mang đột biến gene EGFR thường ít gặp (tỷ lệ <5%) là những thách thức trong điều trị với thuốc đích.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.