Phát hiện ung thư tụy từ dấu hiệu sụt cân

Ngày 3/4, bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, phòng xét nghiệm Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho rằng người chứng bệnh có khối ung thư vùng đầu tụy thực hiện tắc tá tràng. trong vòng một năm trước, người chứng bệnh từng gặp phải tắc mật do giãn đường mật, từng tiểu phẫu nối mật ruột. Gần đây, bà đau đớn tức bụng, nôn nhiều sau ăn, sút cân.

Theo bác sĩ Hùng, ca tiểu phẫu cho người chứng bệnh sẽ không dễ dàng khăn do phải cắt nhiều cơ quan, như đầu tụy tá tràng, đường mật và một phần dạ dày. Người chứng bệnh từng tiểu phẫu nên can thiệp càng thêm phức tạp do dính, phải gỡ bỏ các miệng nối cũ.

Sau hội chẩn, bác sĩ quyết định tiểu phẫu cắt khối tá tụy, nạo vét toàn bộ hạch trong ổ bụng, cắt ghép các tĩnh mạch, sau đó truyền hóa hoạt chất điều trị.

Một ngày sau mổ, người chứng bệnh tỉnh, và rút ống thở, các dấu hiệu tồn tại, xét nghiệm ổn định.

Kíp bác sĩ phẫu thuật cắt khối tá tụy cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kíp bác sĩ tiểu phẫu cắt khối tá tụy cho người chứng bệnh. Ảnh: phòng xét nghiệm đưa đến

Ung thư tụy là kiểu ung thư biểu mô sự liên quan tới các tế bào tuyến tụy, một cơ quan nội tiết quan trọng nằm phía sau dạ dày, gần túi mật. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2020, ung thư tụy đứng thứ 13 trong các loại ung thư, với gần 500.000 ca mắc mới, tỷ lệ tử vong đứng thứ 7 với hơn 466.00 người.

“Đây một trong những chứng bệnh lý ác tính của đường tiêu hóa, tiên số lượng điều trị và tỷ lệ sống không tốt như các ung thư không tương tự”, bác sĩ nói. tiểu phẫu cắt khối tá tụy là lựa chọn lựa tối ưu để điều trị triệt căn, nâng cao uy tín cuộc sống cho người chứng bệnh.

Bác sĩ lưu ý tất cả người nên chủ động tầm soát sức khỏe định kỳ. Nhóm nguy cơ cao như hút thuốc lá, viêm tụy mạn, đái tháo đường hoặc có người trong gia đình mắc chứng bệnh, nên chủ động xét nghiệm định kỳ 6 tháng một lần để tầm soát.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.