Phí tiêm chủng rẻ hơn điều trị căn bệnh 16 lần

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính một 1 USD đầu tư vào tiêm chủng giúp cho tiết kiệm 16 USD cho phí chăm sóc y tế.

Theo nghiên cứu của WHO năm 2017, mức phí xét nghiệm và điều trị căn bệnh tốn kém gấp 16 lần mức phí tiêm vaccine phòng căn bệnh; tiêm chủng cũng là một vận động đầu tư tài hàng đầu khôn ngoan.

Thống kê của Trung tâm Tiếp cận Vắc xin Quốc tế của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) năm 2021 cũng cho xuất hiện cứ 1 USD (hơn 20.000 đồng) đầu tư cho mỗi liều vaccine sẽ tiết kiệm được 20 USD (khoảng tầm gần 500.000 nghìn đồng) trong tổng mức phí sử dụng cho y tế. Một nghiên cứu trên 11 quốc gia châu Âu cho xuất hiện mức phí điều trị căn bệnh sởi từ 209 tới 480 euro một ca (khoảng tầm hơn 5 tới hơn 10 triệu đồng), trong khi mức phí chủng ngừa và kiểm soát sởi chỉ từ 0.17 tới 0.97 euro (từ hơn 4.000 tới hơn 25.000 đồng) một ca.

Bác sĩ Bạch Thị hàng đầu, Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, chứng tỏ vaccine giúp cho dự phòng và giữ an toàn sức khỏe con người, từ đó góp phần tiến triển nguồn nhân lực. Vaccine còn tiến hành suy nhược số ngày ốm và nhập viện, mức phí chăm sóc y tế, góp phần nâng cao sức khỏe của phụ nữ, cũng như suy nhược tình trạng tàn phế, mất nguy cơ lao động do căn bệnh tật. Ngoài ra, tiêm chủng còn giữ an toàn sức khỏe cho người lớn, nâng cao uy tín cuộc sống.

Trẻ tiêm vaccine phòng bệnh tại VNVC. Ảnh: Mộc Thảo

Trẻ tiêm vaccine phòng căn bệnh tại VNVC. Ảnh: Mộc Thảo

Tuy nhiên, nhiều gia đình chưa hiểu rõ về tiêm chủng, khiến cho trẻ chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chủng không đúng lịch, mắc căn bệnh, tốn kém mức phí điều trị.

Chị Ngọc An (35 tuổi, Ninh Thuận) từng đưa con nhập viện cấp cứu do phế cầu gây nên viêm phổi bội nhiễm. Khi đó, bé gặp phải ho nặng kèm theo không dễ dàng thở, chẩn đoán viêm phổi nặng, có thể suy hô hấp, tử vong nếu không sớm điều trị. Vợ ông xã phải túc trực ở phòng xét nghiệm để chăm sóc con nằm viện hơn một tháng, các khoản mức phí và viện phí tốn kém khoảng tầm 50 triệu đồng. tới nay, chị An vẫn hối hận khi không cho con tiêm vaccine phòng căn bệnh.

“Tôi cho rằng con ăn, ngủ đúng giờ giấc, vui chơi khoa học, giữ gìn dinh dưỡng thì sẽ khỏe mạnh, không mắc căn bệnh. Mũi tiêm phế cầu hơn một triệu đồng không quá đắt với gia đình, song chúng tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc đưa con đi tiêm, tới lúc con gặp phải căn bệnh thì mới hiểu giá trị của tiêm chủng”, chị An nói.

Còn chị Giàng A Liên (35 tuổi, dân tộc Mông, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) thấp thỏm nhiều ngày nay khi nghe căn bệnh bạch hầu gây nên tử vong và có nhiều ca mắc. Con trai 4 tháng tuổi của chị chưa được tiêm loại vaccine phòng căn bệnh bạch hầu, chị lo con có thể mắc căn bệnh. Từ sáng sớm ngày 20/9, chị Liên đã từng dùng xe máy vượt gần 50 km đường đèo dốc, trơn trượt để đưa con tới trung tâm TP Yên Bái tiêm vaccine.

“Lúc tôi còn nhỏ, làng tôi năm nào cũng có trẻ nhỏ, người lớn chết hoặc tàn tật vì sốt bại liệt, bạch hầu, dại… tới thời con tôi, may mắn là đã từng có trung tâm tiêm chủng, bọn trẻ có điều kiện tránh căn bệnh tốt hơn”, chị Liên nói.

Từ hai trường hợp trên, bác sĩ hàng đầu khuyến cáo phụ huynh cần thiết phải đưa trẻ đi tiêm vaccine đúng lịch và đủ liều để được giữ an toàn tốt nhất trước các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trẻ có nguy cơ mắc căn bệnh do không được tiêm đúng lịch.

Bác sĩ ví việc không tiêm vaccine mà để trẻ tự mắc căn bệnh tương tự như đẩy trẻ ra chiến trường mà không trang gặp phải áo giáp. Điều này khiến cho trẻ dễ gặp hậu quả nặng khi hệ miễn dịch chưa được diễn tập phòng tránh các tác nhân gây nên căn bệnh.

với những trẻ đã từng tiêm chủng, việc tiêm trễ không tiến hành suy nhược tác dụng thuốc hoặc gây nên tác động tới sức khỏe. Song, nếu trẻ không tiếp tục giữ mũi tiêm, kháng thể sẽ suy nhược theo thời gian. Lúc này, vaccine không phát huy hữu hiệu giữ an toàn như xin đợi, trẻ dễ mắc căn bệnh.

Đồng thời, bác sĩ cũng nhấn mạnh việc giữ an toàn thành quả tiêm chủng, thanh toán các căn bệnh như đậu mùa, bại liệt… nhờ vaccine. tất cả người nên tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, tiêm bù trong thời gian sớm nhất và tiêm nhắc lại để phát huy gần như tối đa nguy cơ giữ an toàn của vaccine.

Mộc Thảo


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.