Phổi có tự thực hiện sạch sau khi bỏ thuốc lá?

Tôi hút 2 gói thuốc lá mỗi ngày trong 40 năm. Tôi mới bỏ thuốc hẳn được 3 tháng, vậy phổi có tự thực hiện sạch thường không? (Tony Nguyen, Mỹ, 60 tuổi).

Trả lời:

Lá phổi có nguy cơ tự thực hiện sạch sau khi không còn tiếp xúc với các hoạt chất ô nhiễm như khói thuốc lá, khí thải xe cộ, không khí ô nhiễm… Ở những người hút thuốc, bỏ thuốc lá là cách hữu hiệu nhất để tránh và chữa trị lành những tổn thương ở phổi. Dù một người hút thuốc được 3 ngày thường 30 năm, bỏ thuốc luôn là bước đầu tiên để bắt đầu giúp cho lá phổi khỏe mạnh hơn.

Ngay sau khi bỏ thuốc lá, cơ thể đã từng bắt đầu phục hồi. Trong vòng 20 phút sau khi hút điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim sẽ suy nhược và trở lại thông thường; huyết áp bắt đầu suy nhược và tuần hoàn có thể bắt đầu gia tăng. Chỉ sau 12 giờ không hút thuốc, cơ thể sẽ tự thực hiện sạch số lượng khí carbon monoxide dư thừa trong thuốc lá; mức carbon monoxide trở lại thông thường, thực hiện tăng mức oxy của cơ thể.

Sau một tháng, tác dụng phổi của một người bắt đầu gia tăng. Sau 9 tháng, các cấu trúc lông mao trong phổi mắc phải tổn thương do khói thuốc đã từng tự lành đáng nói. Sau 10 năm, môi trường tiến triển ung thư phổi và tử vong vì ung thư phổi của một người suy nhược gần một nửa so với người tiếp tục hút thuốc. Sau 20 năm, nguy cơ tử vong do các nguyên nhân mối quan hệ tới hút thuốc, gồm có cả căn bệnh phổi và ung thư, suy nhược xuống mức của một người chưa bao giờ hút thuốc trong đời.

Song song với bỏ thuốc lá, chúng ta cũng cần thiết phải hạn chế tối đa hít phải khói thuốc thụ động. Hít khói thuốc thậm chí còn nguy hiểm hơn trực tiếp hút thuốc, vì các hoạt chất độc hại toàn bộ đều có trong khói thuốc mà người hút thở ra.

Nếu người căn bệnh gặp khó khăn khăn khi cai thuốc lá, có thể nhờ tới sự hỗ trợ của bác sĩ. Bác sĩ sẽ tư vấn dựa theo từng thời kỳ cai thuốc, bắt đầu từ tư vấn hỗ trợ cai thuốc lá, tăng cường quyết tâm và tư vấn hỗ trợ phòng tái nghiện thuốc lá. Một tỷ lệ bác sĩ có thể cần thiết phải chỉ định dùng thuốc để cai nghiện thuốc lá.

Hút thuốc lá một thói quen có hại có thể dẫn tới các hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng và tử vong. Ngoài việc cai thuốc, mỗi cá nhân nên chủ động phối hợp việc tầm soát các căn bệnh lý hô hấp, cũng như thay thế đổi thói quen sống để giữ an toàn sức khỏe.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hồng Thắm
Khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.