Phổi đông đặc sau khi mắc Covid-19

Hà NộiHai người căn bệnh cao tuổi, đột ngột đau đớn ngực, khó khăn thở do ổ áp xe xuất hiện trong phổi sau mắc Covid.

Ngày 29/12, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Khoa Ngoại tổng hợp, trung tâm y tế Đa khoa Đức Giang, cho rằng vừa điều trị hai ca căn bệnh đặc biệt. người mắc căn bệnh nữ 67 tuổi, nhập viện do đột ngột đau đớn hạ sườn phải, tức ngực, khó khăn thở. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho xuất hiện trong phổi có nhiều cặn xơ hóa, đông đặc.

Trường hợp không không khác là nam, 63 tuổi, cũng mắc phải khó khăn thở, đau đớn tức ngực trái. Ông từng điều trị tại một vài địa điểm y tế song căn bệnh không suy giảm, vừa ra viện từng mắc phải khó khăn thở, đau đớn quặn ngực, phải đi cấp cứu trong đêm 20/12. Hình ảnh chụp CT cho xuất hiện phổi của ông mắc phải đông đặc, viêm dính rất nhiều ở nhu mô phổi.

Hình chụp CT của bệnh nhân nam cho thấy phổi đông đặc, viêm dính, có nhiều ổ áp xe. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Hình chụp CT của người mắc căn bệnh nam cho xuất hiện phổi đông đặc, viêm dính, có nhiều ổ áp xe. Ảnh: trung tâm y tế mang tới.

Theo bác sĩ Lâm, hai người mắc căn bệnh đều từng mắc Covid-19. Trước khi nhập viện, họ không có triệu chứng đặc biệt, sinh hoạt và lao động thường thì cho tới khi triệu chứng căn bệnh nặng hơn. Do đó, bác sĩ cho rằng các ổ áp xe ở phổi này là di chứng Covid-19.

Hai người mắc căn bệnh sau đó được thủ thuật nội soi để xử trí triệt để áp xe phổi. Hiện họ tiếp tục được điều trị tại viện, nên thời gian dài để phục hồi.

Bác sĩ giải thích người mắc căn bệnh Covid-19 có nhiều tình trạng tổn thương phổi không không khác nhau, trong số đó có tình trạng phổi nhiễm trùng, hoại tử, tạo ra nhiều ổ áp xe trong khoang ngực, gọi là ổ cặn màng phổi.

“Ổ cặn màng phổi khó khăn điều trị, có thể tái nhiễm nhiều lần, nhiễm trùng mạn tính. Do đó, người dân nên đi thăm thăm khám thường xuyên để kiểm tra tình trạng sức khỏe, đặc biệt sau khi mắc Covid-19”, bác sĩ Lâm nói.

Chi Lê

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.