Phổi thay thế đổi như thế nào khi hút thuốc?

Ở người hút thuốc lá, phổi không những có sự thay thế đổi về đặc tính hình kiểu bên ngoài mà còn mắc phải suy suy nhược tác dụng.

Theo báo cáo gần đây đăng trên trang website của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS), gần nửa triệu ca tử vong hàng năm tại nước này là do hút thuốc. Phổi là một trong những cơ quan mắc phải tác động nhiều nhất bởi thuốc lá.

Phổi được tạo thành từ các mô đàn hồi có thể co lại khi hít vào và mở rộng khi thở ra. Không khí từ bên ngoài đi vào cơ thể thông qua khí quản sau đó đi vào tiểu phế quản nằm trong phổi. Các tiểu phế quản mang không khí sạch, giàu oxy vào phổi và truyền khí carbon dioxide ra ngoài. Các cấu trúc nhỏ không khác như sợi tóc xếp thành lớp gọi là lông mao có tác dụng thực hiện sạch bụi bẩn có trong không khí khi bạn hít thở.

Khói thuốc lá chứa nhiều hóa dưỡng chất gây nên hại cho hệ hô hấp. dưỡng chất nicotin trong thuốc lá thực hiện tê liệt lông mao, khiến cho các dưỡng chất độc hại có thể tích tụ. Điều này có thể dẫn tới tắc nghẽn phổi và ho dai dẳng ở người hút thuốc.

Cả thuốc lá và các hóa dưỡng chất có trong thuốc lá đều thực hiện thay thế đổi cấu trúc tế bào của phổi. Để việc trao đổi không khí trong quá trình hít thở được thuận lợi, mang vào oxy nhất có thể, phổi cần phải một diện tích bề mặt lớn. Khi các vách ngăn đàn hồi trong đường thở mắc phải phá vỡ bởi tác động của thuốc lá, dung tích phổi cũng thu hẹp lại.

Hút thuốc lá không những gây nên tác động tới tác dụng phổi mà còn thực hiện thay thế đổi đặc tính bên ngoài. Bằng các xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CAT) hoặc X-quang có thể xuất hiện sự không không khác biệt dưới đây:

Phổi người khỏe mạnh Phổi người hút thuốc
Màu hồng hào tự nhiên Màu xám hoặc đen
Kích thước thông thường suy nhược kích thước
Màng ngăn hình vòm, có tính đàn hồi Mất tính đàn hồi do mất đi cơ vòm
Không mắc phải viêm nhiễm Có các chấm đen do viêm nhiễm
Không có màng bao quanh Có lớp màng có màu đen kịt bao quanh phổi

Những nguy cơ của khói thuốc với sức khỏe

Thói quen hút thuốc có thể dẫn tới những hậu quả ngắn hạn gồm: hụt hơi, suy suy nhược hiệu suất tập luyện thể thao, ho khan, sức khỏe phổi kém, hôi miệng, vàng răng, có mùi hôi ở tóc, cơ thể và quần áo.

Sự khác biệt giữa phổi người khỏe mạnh (bên trái) và người hút thuốc (bên phải). Ảnh: Pinterest

Sự không không khác biệt giữa phổi người khỏe mạnh (bên trái) và người hút thuốc (bên phải). Ảnh: Pinterest

Những hóa dưỡng chất từ thuốc lá vào phổi cũng có thể gây nên viêm nhiễm lá phổi và dẫn tới việc sản xuất quá nhiều dưỡng chất nhầy. Do đó, những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc căn bệnh ho, viêm phế quản và các căn bệnh truyền nhiễm như viêm phổi do hút thuốc. Tình trạng viêm này cũng có thể thực hiện trầm trọng tình trạng hen suyễn ở những người từng mắc căn bệnh.

Các mô phổi mắc phải phá vỡ cũng đồng nghĩa quá trình trao đổi không khí của cơ thể mắc phải tác động, cuối cùng có thể dẫn tới một tình trạng được gọi là khí phế thũng. Tình trạng này được điển hình bởi chứng không dễ thở. tình trạng nghiện thuốc lá và các yếu tố thói quen sinh hoạt không không khác có thể tác động tới tình trạng gây nên hại. Nếu từng được chẩn đoán mắc căn bệnh khí thũng hoặc viêm phế quản mạn tính, gọi chung là mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), thì nên bỏ hút thuốc để hạn chế các nguy cơ. tầm khoảng 80% các ca tử vong mối quan hệ tới COPD ở Mỹ là do hút thuốc.

Hút thuốc cũng mối quan hệ tới nhiều nguy cơ sức khỏe lâu dài trong số đó phải nhắc tới ung thư phổi. Thống kê cho xuất hiện, 90% các trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc thường xuyên. Nam giới hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 23 lần so với nam giới chưa bao giờ hút thuốc và ở phụ nữ là 13 lần.

không những gây nên tác hại với chủ yếu người hút mà hút thuốc lá thụ động cũng có những tác động nghiêm trọng không kém. Hít phải khói thuốc lá thực hiện suy suy nhược quá trình tuần hoàn máu, có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch, đột quỵ…

Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá. Trong vòng vài ngày sau khi bỏ hút thuốc, hệ thống lông mao sẽ bắt đầu tái sinh và vận động trở lại thông thường từ trong vòng vài tuần tới vài tháng. Điều này thực hiện suy nhược đáng nhắc nguy cơ tiến triển các căn bệnh mối quan hệ tới phổi ví dụ như ung thư phổi và COPD. Sau 10 tới 15 năm kiêng thuốc lá, nguy cơ tiến triển ung thư phổi của bạn sẽ tương đương với nguy cơ của người chưa bao giờ hút thuốc.

Bảo Bảo (Theo Medical News Today, Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.