Phòng hồi sức là như thế nào? Hình ảnh, vai trò để thực hiện thế nào trong khu vực y tế?

Sau khi thủ thuật kết thúc, người chứng bệnh được chuyển sang phòng hồi sức. Đây là khu vực gần phòng mổ, nơi có thiết gặp phải giám sát và nhân viên được đào tạo đặc biệt. Vậy phòng hồi sức có tác dụng gì? Người chứng bệnh được chỉ định nằm phòng hồi sức trong những trường hợp nào? Bài viết dưới đây được bác sĩ CKII Lưu Kính Khương, Trưởng khoa gây ra mê Hồi sức, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM sẽ giải đáp chi tiết về loại phòng đặc biệt này, mời bạn đọc theo dõi.

Hình ảnh phòng hồi sức

Phòng hồi sức là như thế nào?

Phòng hồi sức thường hay đơn vị chăm sóc sau gây ra mê, là không gian người chứng bệnh được đưa tới sau thủ thuật để tỉnh lại an toàn sau gây ra mê/gây ra tê và được chăm sóc hậu phẫu thích hợp. Đây là đơn vị không thể thiếu và có vai trò, tác dụng quan trọng để cấu hình nên quy trình vận động của một khu vực y tế đa khoa theo tiêu chuẩn an toàn và đầy đủ các yếu tố.

Vai trò của phòng hồi sức

Người chứng bệnh đã từng thủ thuật hoặc các thủ tục chẩn đoán cần thiết phải thiết có sử dụng phương pháp gây ra mê/ gây ra tê hoặc an thần sẽ được đưa tới phòng hồi sức.

Tại đây, các dấu hiệu tồn tại của họ như mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở, nồng độ oxy trong máu… được theo dõi chặt chẽ cho tới khi thuốc mê/thuốc tê hết tác dụng. Người chứng bệnh có thể gặp phải mất phương hướng khi tỉnh lại khi đó bác sĩ và điều dưỡng của phòng hồi sức sẽ theo dõi để đảm Nbảo sức khỏe thể hoạt chất và tâm thần cho người chứng bệnh. (1)

Khi nào được chỉ định nằm phòng hồi sức?

Sau khi thủ thuật kết thúc, người chứng bệnh được chuyển sang phòng hồi sức. Cụ thể, với người chứng bệnh sau thủ thuật không có diễn biến không thông thường thì vào phòng hồi tỉnh để phục hồi sau gây ra tê/ gây ra mê; còn người chứng bệnh nặng, mổ lâu dần có chứng bệnh lý nội khoa phức tạp cần thiết phải điều trị dài ngày thì mới chuyển phòng hồi sức.

Đây là khu vực gần phòng mổ, nơi có thiết gặp phải giám sát và nhân viên được đào tạo đặc biệt. Ở những khu vực y tế, phòng hồi sức có thể có thể là không gian chung hoặc phòng riêng. Người chứng bệnh được chỉ định nằm phòng hồi sức trong các trường hợp:

 • Người chứng bệnh sau thủ thuật lớn, có nguy cơ hệ lụy cao về suy hô hấp, sốc, thấy máu,… cần thiết phải được theo dõi sát và liên tục.
 • Người chứng bệnh trong tình trạng suy đa cơ quan thận hư, suy gan, suy hô hấp… với các trang thiết gặp phải y tế cần thiết phải thiết trong phòng hồi sức trong khu chăm sóc người chứng bệnh nguy kịch sẽ giúp cho theo dõi tình trạng và xử lý sớm các vấn đề.
 • Người gặp phải hôn mê, rối loạn tri giác sâu.
 • Trường hợp nhiễm trùng huyết nặng cần thiết phải được thực hiện điều trị tại phòng hồi sức
 • Người chứng bệnh sau mổ tim cũng có thể nằm phòng hồi sức để giữ gìn sự an toàn cho người chứng bệnh.
 • Ngộ độc cấp tính nghiêm trọng.
 • Các trường hợp không tương tự đe dọa trực tiếp tính mạng như: đường thở gặp phải tắc nghẽn hoặc gặp phải đe dọa, ngừng hô hấp, nhịp thở từ 8-40 nhịp thở mỗi phút, tim ngừng đập, mạch nhỏ hơn 40 hoặc lớn hơn 140 nhịp mỗi phút, cơn động kinh lặp đi lặp lại hoặc lâu dần,… (2)

Thông thường người chứng bệnh nằm phòng hồi sức bao lâu?

Thời gian nằm phòng hồi sức phụ thuộc vào những yếu tố như tình trạng người chứng bệnh, loại thủ thuật/thủ thuật,.. Do vậy sẽ không có thời gian cố định nằm phòng phục hồi bao lâu. Người chứng bệnh sẽ được nằm ở khoa hồi sức chứ không phải khoa cấp cứu song nhìn chung, thời gian nằm có thể dao động từ vài giờ tới vài tháng, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một tỷ lệ cụ thể về thời gian nằm phòng hồi sức:

Phòng hồi tỉnh tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM
Phòng hồi tỉnh tại Khoa gây ra mê hồi sức, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM

Các kiểu phòng hồi sức ở khu vực y tế

Một khu vực y tế vận hành có thể có các kiểu phòng hồi sức không tương tự nhau nhằm đáp ứng nhiều mục tiêu hướng tới từng nhóm người chứng bệnh ví dụ như:

 • Phòng hồi sức tích cực: Dành cho người chứng bệnh nguy kịch, cần thiết phải theo dõi và hồi sức liên tục loại phòng này sẽ giúp cho bạn theo dõi tình hình và sớm xử lý các vấn đề phát sinh đột ngột sớm.
 • Phòng hồi sức sơ sinh: Dành riêng cho trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân hoặc có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trang gặp phải máy thở, lồng ấp, máy theo dõi nhịp tim chuyên dụng cho trẻ sơ sinh. hệ thống y tế được đào tạo chuyên sâu về chăm sóc trẻ sơ sinh.
 • Phòng hồi sức tim mạch: Chuyên biệt cho người chứng bệnh mắc các chứng bệnh lý tim mạch cấp tính như nhồi máu cơ tim, suy tim. Trang gặp phải máy đo điện tâm đồ, máy phá rung tim và các thiết gặp phải chuyên khoa tim mạch. Nhân viên y tế được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực tim mạch.
 • Phòng hồi sức ngoại khoa: Dành cho người chứng bệnh sau thủ thuật lớn, phức tạp, có nguy cơ cao. Theo dõi và điều trị các hệ lụy sau mổ như nhiễm trùng, thấy máu, suy hô hấp. Trang gặp phải đầy đủ thiết gặp phải y tế chuyên dụng cho thủ thuật và hồi sức. hệ thống y tế chuyên môn về hồi sức và thủ thuật.

Ngoài những loại phòng hồi sức được liệt kê ở trên, còn có những loại phòng hồi sức không tương tự, gồm:

 • Phòng hồi sức sau thủ thuật: Phòng dành cho người chứng bệnh sau gây ra mê thủ thuật toàn thân, gây ra tê vùng, để kiểm soát nhiễm trùng các tác dụng tồn dư của các loại gây ra mê và gây ra tê, cũng như để theo dõi và phát hiện các hệ lụy mối quan hệ tới gây ra mê/gây ra tê trong quá trình thủ thuật.
 • Phòng hồi sức bỏng: Phòng này dành cho người chứng bệnh gặp phải bỏng nặng.
 • Phòng hồi sức thần kinh: Phòng này dành cho người chứng bệnh gặp phải chấn thương đầu hoặc các vấn đề thần kinh không tương tự.
 • Phòng hồi sức nhi khoa: Phòng này dành cho trẻ nhỏ gặp phải ốm nặng hoặc gặp phải thương.

Phòng hồi sức vận động như thế nào?

Phòng hồi sức BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM được trang gặp phải tốt, đầy đủ và giữ gìn các tiêu chuẩn về an toàn. những trang thiết gặp phải cần thiết phải có trong phòng hồi sức gồm:

1. Giám sát người chứng bệnh

Thiết gặp phải giám sát người chứng bệnh với mục đích theo dõi tình hình và giám sát tình trạng các vấn đề gồm:

 • Các thiết gặp phải theo dõi mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ, SpO2… nhằm giữ gìn các chỉ số của cơ thể thông thường hạn chế các rủi ro.
 • Cao cấp hơn thì còn có các máy theo dõi các chỉ số tim như máy PICCO, máy theo dõi oxy mô não…

2. Hỗ trợ sự sống

 • Máy thở (xâm nhập hoặc không xâm nhập): Có 2 loại máy theo dõi nhịp thở hàng đầu: máy theo dõi nhịp thở đeo ngón tay và máy theo dõi nhịp thở ngực. Máy theo dõi nhịp thở đeo ngón tay được kẹp vào ngón tay, trong khi máy theo dõi nhịp thở ngực được đặt trên ngực.
 • Máy tạo nhịp tim tạm thời: Là thiết gặp phải nhân tạo phát xung điện 1 chiều, có chu kỳ, kích thích để cơ tim co bóp theo chu kỳ với tần số xin muốn. Sử dụng trong các trường hợp tim mạch cấp cứu để tái tạo lại khử cực tim và kích thích cơ tim co bóp trong đơn vị chăm sóc đặc biệt.
 • Máy lọc máu, chạy thận nhân tạo: Là thiết gặp phải thay thế thế tác dụng thận khi thận gặp phải suy yếu hoặc suy kiệt nhằm giúp cho loại bỏ hoạt chất thải, độc tố và nước dư thừa khỏi cơ thể.
 • Hệ thống oxy trung tâm: đem lại oxy cho người chứng bệnh cần thiết phải hỗ trợ hô hấp. (3)

3. Thuốc và dịch truyền

những loại thuốc trong phòng hồi sức được sử dụng là những loại thuốc men được sử dụng để điều trị các tình trạng cấp cứu, đe dọa tính mạng được theo dõi chặt chẽ .những loại thuốc cấp cứu phổ quát gồm:

 • Adrenalin: Dùng để điều trị sốc phản vệ.
 • Atropin: Dùng để điều trị nhịp tim trễ.
 • Naloxone: Dùng để điều trị quá liều opioid.
 • Salbutamol: Dùng để điều trị hen suyễn.

4. Các thiết gặp phải không tương tự

Ngoài các thiết gặp phải trong phòng hồi sức còn có các thiết gặp phải hỗ trợ người chứng bệnh như: máy hút đờm dãi, hệ thống báo động, đèn chiếu, bơm tiêm điện…

Hình ảnh không gian tại phòng hồi sức Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh
Hình ảnh không gian tại phòng hồi sức khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh

Quy trình vận hành phòng hồi sức tại Trung tâm gây ra mê hồi sức BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM:

 • Tiếp nhận: Bác sĩ sẽ tiến hành tiến nhận người chứng bệnh sau thủ thuật hoặc cấp cứu trước hết, sau đó xem hồ sơ chứng bệnh án từ phòng xét nghiệm nhận xét nhanh tình hình sức khỏe và phân loại người chứng bệnh theo tình trạng. Tiếp theo tiến hành cấp cứu và đưa ra hướng điều trị thích hợp, biểu đồ theo dõi.
 • Theo dõi sát sao: Các chỉ số tồn tại như nhịp tim, huyết áp, tần số hô hấp, nồng độ oxy trong máu, điểm đau đớn, thang điểm glasgow theo dõi tri giác người chứng bệnh… và các dấu hiệu không tương tự được theo dõi liên tục. Trong quy trình chăm sóc tích cực người chứng bệnh trong phòng hồi sức vô trùng  đội y nhân viên y tế, bác sĩ có thể điều chỉnh liên tục để giữ sự sống và ổn định tình trạng của người chứng bệnh.
 • Can thiệp chuyên sâu: Các cách can thiệp chuyên sâu như đặt nội khí quản, mở khí quản, can thiệp lọc máu,… sẽ được tiến hành khi cần thiết phải thiết.
 • Chuyển khoa: Khi các chỉ số của người chứng bệnh ổn định hơn và không còn yêu cầu chăm sóc cấp cứu, người chứng bệnh có thể được chuyển khoa điều trị tiếp hoặc về nhà nếu phù hợp. Quá trình chuyển khoa được thực hiện một cách cẩn thận để giữ gìn sự liên thông giữa các cơ quan chăm sóc y tế và tiếp tục quản lý tình trạng sức khỏe của người chứng bệnh một cách hữu hiệu.

Bài viết đã từng nêu rõ khái niệm phòng hồi sức cũng như tính và vai trò của đơn vị này trong khu vực y tế. Hy vọng đã từng giúp cho quý độc giả có thêm những thông tin hữu ích.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.