Phòng ngừa vi khuẩn HP qua các yếu tố lây nhiễm truyền

thế đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, không sử dụng chung vật dụng cá nhân… giúp cho phòng ngừa các yếu tố nguy cơ lây nhiễm nhiễm khuẩn HP.

Theo ThS.BS.CKI Hoàng Đình Thành, Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu nội soi tiêu hóa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) trú ngụ trong hệ tiêu hóa, phổ quát là ở dạ dày và tá tràng. Vi khuẩn này có thể lây nhiễm lan và xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều yếu tố.

phần lớn vi khuẩn này sống trong cơ thể không gây ra ra triệu chứng. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi, khuẩn HP sẽ vận động, thực hiện tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng, thực quản và gây ra ra nhiều căn bệnh lý như viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày mạn tính. Khi tình trạng viêm tái đi tái lại, cơ thể không thể tự sửa điều trị sẽ để lại sẹo. Đây chủ yếu là tiền thân của tế bào không thông thường gây ra ung thư.

Để phòng ngừa vi khuẩn lây nhiễm lan nên biết các yếu tố lây nhiễm nhiễm của chúng. Theo bác sĩ Thành, khuẩn HP có nguy cơ lây nhiễm nhiễm qua 4 yếu tố.

lây nhiễm truyền qua miệng – miệng: Đây là yếu tố lây nhiễm truyền chủ yếu của vi khuẩn HP. Chúng tồn tại trong khoang miệng, có trong dịch nước bọt hoặc dịch bao tử của người căn bệnh. Nếu người lành tiếp xúc với dịch chứa vi khuẩn HP, nguy cơ lây nhiễm nhiễm rất cao. Chúng có thể trú ngụ ở nhiều cơ quan không tương tự của cơ thể trước khi xâm nhập dạ dày, tá tràng để gây ra căn bệnh. Một người trong gia đình gặp phải nhiễm khuẩn HP, những người còn lại có nguy cơ mắc căn bệnh rất cao.

Vi khuẩn HP tồn tại trong khoang miệng nên dễ lây truyền khi ăn uống chung. Ảnh Freepik

Vi khuẩn HP tồn tại trong khoang miệng nên dễ lây nhiễm truyền khi ăn uống chung. Ảnh: Freepik

lây nhiễm truyền qua dạ dày – miệng: Vi khuẩn HP thường trú ngụ tại niêm mạc dạ dày, sau đó sẽ sinh sôi và di chuyển khắp tất cả nơi. Những người mắc căn bệnh tiêu hóa như trào ngược là điều kiện để vi khuẩn lên khoang miệng, sau đó lây nhiễm truyền với người không tương tự qua tiếp xúc dịch nước bọt.

lây nhiễm truyền qua đường phân – miệng: Vi khuẩn HP trong đường tiêu hóa cũng thoát ra ngoài theo đường tiêu và có thể lây nhiễm lan cho cộng đồng. Việc xử lý dinh dưỡng thải rắn không đúng cách, thói quen ăn uống không vệ sinh, không giữ gìn an toàn thực phẩm, thực phẩm sống, chưa nấu kỹ như (nộm, tái) có thể thực hiện lây nhiễm nhiễm HP.

lây nhiễm truyền qua đường dạ dày – dạ dày: yếu tố lây nhiễm nhiễm này thường xảy ra khi người căn bệnh nhiễm khuẩn HP thực hiện các thủ thuật y tế như nội soi dạ dày, thực quản… Thủ thuật khiến cho vi khuẩn bám vào thiết gặp phải từ trong cơ thể người căn bệnh đưa ra ngoài. Nếu các thiết gặp phải không được khử trùng đúng cách, vi khuẩn bám lại sẽ gây ra lây nhiễm lan cho người lành khi sử dụng.

Để hạn chế lây nhiễm nhiễm HP trong cộng đồng, bác sĩ Thành khuyến nghị nên chủ động ngăn chặn các yếu tố lây nhiễm lan, hạn chế lây nhiễm nhiễm chéo bằng cách:

Giữ gìn môi trường sống và cá nhân sạch sẽ: Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, nhất là nhà vệ sinh, nhà bếp; tiêu diệt ruồi muỗi, vệ sinh bát đũa sạch sẽ, nên tráng nước sôi vào thiết gặp phải ăn uống chung. Các thành viên trong gia đình không nên dùng chung các vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải đánh răng dao cạo râu), thiết gặp phải ăn uống, thường xuyên rửa tay với xà phòng, nhất là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Không đi vệ sinh bừa bãi ở ao, hồ, sông, suối vì dễ lây nhiễm nhiễm cho cộng đồng.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng ngừa vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể. Ảnh Freepik

Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng ngừa vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể. Ảnh: Freepik

lưu ý thói quen ăn uống: kết hợp với giữ gìn vệ sinh, thói quen ăn uống đúng cách cũng là yếu tố ngăn ngừa, hạn chế vi khuẩn HP lây nhiễm lan. tất cả người nên lưu ý những thói quen như không gắp thức ăn cho cho nhau; không dùng chung bát nước chấm; không mớm thức ăn cho bé; hạn chế ăn uống ngoài đường, không đảm giữ an toàn sinh; ăn chín uống sôi, hạn chế sử dụng thực phẩm tái, sống (nộm, gỏi, tiết canh). Lựa chọn lựa thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc rõ ràng, trước khi nấu nên ngâm rửa kỹ giúp cho hạn chế vi khuẩn HP phát tán trong dạ dày.

Không nên tiếp xúc thân mật với người gặp phải nhiễm căn bệnh, không hôn lên môi của trẻ nhỏ để tránh nguy cơ lây nhiễm lan vi khuẩn HP. Người gặp phải nhiễm HP không nên nêm nếm thức ăn khi nấu ăn. Những người căn bệnh nên thực hiện nội soi kiểm tra các căn bệnh lý đường tiêu hóa, ở các khu vực y tế, trung tâm y tế có trang gặp phải hệ thống máy rửa, giữ gìn quy trình khử khuẩn ống soi. Điều này giúp cho lưu giữ máy nội soi sạch và an toàn trong 72 giờ. Qua đó, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm nhiễm từ các thiết gặp phải y tế này.

Vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày, khoang miệng và cả bên ngoài không khí, chúng có nguy cơ lây nhiễm nhiễm nhanh chóng qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp nếu không biết cách phòng ngừa và kiểm soát. tất cả người nên thăm thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và phát hiện và điều trị căn bệnh sớm, tránh hệ lụy và lây nhiễm nhiễm cho người không tương tự.

Quyên Phan


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.