Phòng ngừa viêm tụy cấp trong dịp Tết

Hạn chế rượu bia, tập thể thao, ăn đúng bữa, không hút thuốc, góp phần phòng ngừa viêm tụy cấp trong dịp năm mới.

Bác sĩ Hoàng Nam, khoa Tiêu hóa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho thấy lạm dụng rượu bia, ăn uống thất thường, hút thuốc nhiều… trong dịp Tết là nguyên nhân thường thấy khiến cho nhiều người nhập viện do viêm tụy cấp. Người chứng bệnh nếu thay thế đổi chế độ dinh dưỡng, ngừng uống rượu, điều trị có thể giúp cho viêm tụy cấp khỏi trong vài ngày. Nếu không điều trị, chứng bệnh có thể chuyển mạn tính.

Bác sĩ Nam gợi ý cách dưới đây có thể giữ an toàn tuyến tụy, suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh viêm tụy cấp trong dịp này.

Hạn chế rượu bia

Rượu bia là nguyên nhân thường thấy thứ hai gây ra viêm tụy cấp sau sỏi mật và là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm tụy mạn tính, chiếm tới 40-70% tổng tỷ lệ, theo bác sĩ Hoàng Nam. Hạn chế hoặc ngừng uống bia rượu giúp cho giữ an toàn tuyến tụy khỏi tác động độc hại của đồ uống này, từ đó suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh.

lựa chọn thực phẩm có lợi cho tim

số lượng dưỡng chất béo trong máu cao có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh viêm tụy cấp. Nên ưu tiên lựa chọn thực phẩm có lợi cho tim gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại trái cây và rau quả tươi, tránh thực phẩm béo hoặc chiên, góp phần ngăn ngừa viêm tụy cấp.

Sỏi mật cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm tụy cấp. tất cả người nên hạn chế các món ăn chứa quá nhiều cholesterol để ngăn tích tụ trong mật, sinh ra sỏi.

Ngừng hoặc hạn chế uống rượu bia có thể giảm nguy cơ mắc viêm tụy cấp. Ảnh: Freepik

Ngừng hoặc hạn chế uống rượu bia có thể suy yếu nguy cơ mắc viêm tụy cấp. Ảnh: Freepik

Tập thể thao

Ăn uống cân bằng, ít dưỡng chất béo và tham gia vận động thể dưỡng chất thường xuyên vào dịp Tết có lợi cho sức khỏe. Người thừa cân có nguy cơ cao mắc sỏi mật, dẫn tới viêm tụy cấp. Ngày đầu năm mới, bạn có thể đi bộ chúc Tết họ hàng, tập yoga vào buổi sáng. Cân nặng ổn định giúp cho tuyến tụy vận động tốt hơn, suy yếu một vài yếu tố nguy cơ gây ra viêm tụy gồm sỏi mật, béo phì, tiểu đường.

Ăn đúng bữa

chế độ dinh dưỡng thất thường vào ngày Tết gây ra áp lực cho hệ tiêu hóa. Ăn không đúng bữa bạn có thể suy yếu cân nhanh. Gan tăng cường sản xuất cholesterol để đáp ứng tiến hành tăng nguy cơ mắc sỏi mật và viêm tụy cấp.

Không hút thuốc

Hút thuốc lá cũng tăng nguy cơ mắc chứng bệnh viêm tụy. trong vòng 20-30% trường hợp ung thư tuyến tụy có mối liên quan tới sử dụng thuốc lá.

Bác sĩ Hoàng Nam khuyến cáo người có nguy cơ cao mắc chứng bệnh tuyến tụy mỡ máu cao, canxi trong máu cao, thất thường nội tiết tố, sử dụng một vài loại thuốc như steroid, estrogen, thuốc chống virus, thuốc trị tiểu đường… nên giữ thói quen sống lành mạnh dịp Tết để ngăn ngừa mắc chứng bệnh, xét nghiệm sức khỏe định kỳ.

Lục Bảo

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.