phòng thăm khám bắt đầu điều chỉnh giá thăm khám theo yêu cầu

Từ hôm nay, các phòng thăm khám công có thể thu tiền thăm thăm khám mỗi lượt 500.000 đồng, tiền giường nằm 4 triệu đồng một ngày.

Đây là mức giá quy định trong Thông tư Quy định khung giá và phương pháp định giá dịch vụ thăm khám điều trị căn bệnh theo yêu cầu, có hiệu lực từ ngày 15/8.

Cụ thể, khung giá dịch vụ thăm thăm khám theo yêu cầu tại phòng thăm khám hạng đặc biệt, hạng 1, tối thiểu là 100.000 đồng/lượt và tối đa 500.000 đồng/lượt. địa điểm thăm khám, điều trị căn bệnh không không khác, giá tối thiểu 30.500 đồng và tối đa 300.000 đồng/lượt. Trường hợp mời bác sĩ trong nước, nước ngoài tới thăm khám, tư vấn sức khỏe, giá theo thỏa thuận giữa địa điểm thăm khám điều trị căn bệnh và người sử dụng dịch vụ.

Giá giường nằm tại phòng điều trị theo yêu cầu (chưa gồm có tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế) với dịch vụ loại phòng một giường giá tối đa 4 triệu đồng một ngày đêm; ba triệu đồng một giường cho loại phòng hai giường; 2,4 triệu đồng một giường loại phòng ba giường.

Đại diện Vụ kế hoạch Tài hàng đầu, Bộ Y tế, chứng tỏ trước khi ban hành thông tư quy định khung giá, Bộ đã từng tham khảo gần 100 địa điểm y tế từ tuyến huyện tới trung ương. Việc xây dựng khung giá lần này phản ánh đúng thực tiễn của vận động thăm khám điều trị căn bệnh theo yêu cầu hiện nay, đại diện Bộ cho thường. Nhiều năm qua, các phòng thăm khám trong cả nước đã từng thực hiện thăm khám điều trị căn bệnh theo yêu cầu, song mỗi phòng thăm khám thực hiện không không khác nhau, không thống nhất, chưa theo hướng dẫn cụ thể. Bộ Y tế giải thích khung giá mới “nhằm siết chặt lại chứ không cho phép thực hiện ồ ạt”.

Sau khi khung giá này ban hành, các phòng thăm khám sẽ xây dựng khung riêng của đơn vị, sau đó trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để sử dụng hàng đầu thức.

Một phòng dịch vụ gồm hai giường ở Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thuỳ Linh

Một phòng dịch vụ gồm hai giường ở phòng thăm khám Bạch Mai. Ảnh: Thuỳ Linh

Trả lời VnExpress sáng 15/8, ông Dương Đức Hùng, Giám đốc phòng thăm khám Việt Đức, chứng tỏ hiện phòng thăm khám điều chỉnh giá thăm khám điều trị căn bệnh theo yêu cầu theo khung của Bộ Y tế, những dịch vụ trước đây thu cao hơn sẽ được chỉnh xuống, nếu thấp được điều chỉnh lên.

Cụ thể, phòng thăm khám này áp giá thăm khám theo yêu cầu, thăm khám chuyên gia chung là 500.000 đồng, không còn chia ra các mức thăm khám như trước đây. những dịch vụ cũng được điều chỉnh suy giảm như siêu âm tuyến gián từ 300.000 đồng xuống 196.000 đồng.

“Đây là phí dịch vụ theo yêu cầu, bảo hiểm y tế không chi trả. Bác sĩ có trách nhiệm giải thích với người mắc căn bệnh, người nhà người mắc căn bệnh về việc chỉ định các dịch vụ kỹ thuật này”, ông Hùng nói, thêm rằng lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành khung giá này giúp cho các phòng thăm khám tính đúng, đủ viện phí.

Còn phòng thăm khám Bạch Mai, nhiều năm qua, toàn bộ giá thăm khám và giá dịch vụ kỹ thuật của phòng thăm khám Bạch Mai thực hiện theo giá của BHYT. Giá thăm khám theo yêu cầu cũng đang thu rất thấp, với mức thăm khám giáo sư, phó giáo sư là 150.000 đồng; tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 là 120.000 đồng; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 1 là 70.000 đồng.

Nay, điều chỉnh mới, phòng thăm khám thu giá thăm khám giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ cao cấp là 400.000 đồng; thăm khám tiến sĩ, bác sĩ CKII là 350.000 đồng, còn thăm khám thạc sĩ, bác sĩ là 300.000 đồng.

PGS.TS.BS Đào Xuân Cơ, Giám đốc phòng thăm khám Bạch Mai, nhận xét một cơ quan người dân đi nước ngoài thăm khám điều trị căn bệnh, tiêu tốn nguồn lực tài hàng đầu rất lớn. Trong khi đó, chuyên môn của bác sĩ ở Việt Nam, đặc biệt ở phòng thăm khám tuyến cuối, không thua kém so với phòng thăm khám trên thế giới, song hiện chưa phát huy được hết tiềm năng. Nếu thực hiện thăm khám điều trị theo yêu cầu tốt, sẽ giữ chân người mắc căn bệnh, tiết kiệm nguồn lực cho người dân và đất nước.

“Chúng tôi đang rà soát rất kỹ về điều kiện, tiêu chuẩn phòng, giường theo yêu cầu, định mức ở từng khoa phòng không vượt quá 20%, bác sĩ giỏi dành dưới 30% thời số lượng lao động để phục vụ thăm khám điều trị theo yêu cầu, còn cơ bản vẫn phục vụ người mắc căn bệnh bảo hiểm y tế”, ông Cơ chứng tỏ.

Tương tự, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc phòng thăm khám Đại học Y Hà Nội, nói quy định dải giá rộng như lần này tạo điều kiện cho các phòng thăm khám lựa chọn lựa được mức giá phù hợp theo cơ chế thị trường, giúp cho địa điểm y tế nâng cao uy tín, từ đó cả người mắc căn bệnh và nhân viên y tế đều hưởng lợi.

Hiện, phòng thăm khám Đại học Y Hà Nội có 7 giường căn bệnh dịch vụ, giá cao nhất là 2,2 triệu đồng/phòng, tuy nhiên số lượt thăm khám theo yêu cầu chiếm tầm khoảng 35% (nhiều hơn quy định của Bộ Y tế). Nơi này đang cân nhắc điều chỉnh giá phù hợp, yêu cầu chuyên gia hạn chế số thăm khám dịch vụ trong một ngày để nâng cao uy tín, không chạy theo số số lượng.

Thời gian qua, viện phí bảo hiểm y tế lạc hậu, không có khung giá thăm khám điều trị căn bệnh theo yêu cầu, các phòng thăm khám gặp khó khăn khăn về tài hàng đầu, thiếu giữ chân nhân lực y tế. Một chuyên gia nhận xét khung giá thăm khám điều trị căn bệnh theo yêu cầu được xây dựng nhằm thêm hướng dẫn, pháp lý để các địa điểm y tế thực hiện dịch vụ y tế cao cấp, từ đó có chế độ đãi ngộ nhân viên phù hợp.

Lê Nga


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.