Phòng tránh chấn thương dây chằng khi chơi thể thao

Chấn thương dây chằng đầu gối rất thường gặp ở những người chơi thể thao, nhưng mà có thể hạn chế bằng cách khởi động kỹ, sử dụng thiết gặp phải hỗ trợ.

Các chuyển động xoay đột ngột, tiếp đất khi chơi bóng đá, bóng rổ… là những nguyên nhân thường gặp dẫn tới chấn thương dây chằng khớp gối trong thể thao.

Sau khi gặp phải chấn thương dây chằng, người căn bệnh vẫn có thể đi lại được. Tuy nhiên cơn đau đớn sẽ tồi tệ hơn sau vài ngày và xuất hiện những triệu chứng như sưng tấy, không thể uốn cong hoặc gập đầu gối như thường thì… Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn tới các hệ lụy nặng hơn, gồm viêm khớp gối, teo cơ đùi, rách sụn chêm, thoái hóa khớp gối sớm…

Va chạm khi chơi thể thao có thể dẫn đến giãn, rách hoặc đứt dây chằng khớp gối. Ảnh: Freepik

Va chạm khi chơi thể thao có thể dẫn tới giãn, rách hoặc đứt dây chằng khớp gối. Ảnh: Freepik

ThS.BS.CKII Trần Anh Vũ, Trưởng khoa Y học thể thao & Nội soi, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh cho thấy, chấn thương dây chằng đầu gối là một tình trạng rất thường gặp ở những người chơi thể thao. Do đó, để tránh xảy ra những tổn thương này, nên lưu ý:

Sử dụng thiết gặp phải hỗ trợ như nẹp, băng thun, mang giày và mặc quần áo phù hợp… khi chơi thể thao hoặc vận động mạnh. Những thiết gặp phải này đặc biệt nên thiết với người có cơ địa dễ gặp phải chấn thương khớp và dây chằng như lỏng lẻo đa khớp, yếu cơ…

Tập luyện đúng cách: Các động tác nên được thực hiện bài bản và đúng tư thế, tránh những tư thế không dễ dàng dễ gây ra chấn thương. với những người chơi thể thao chuyên nghiệp nên có sự hướng dẫn của các huấn luyện viên, chuyên gia về thể lực để suy giảm nguy cơ chấn thương. Trong quá trình tập luyện không nên vội vàng, cường độ tập luyện nên được tăng dần để cơ thể có thời gian thích nghi, dây chằng không gặp phải hoang mang quá mức. Ngoài ra, bạn không nên chơi thể thao quá sức vì cũng như các cơ quan không tương tự trên cơ thể, khớp gối nên được nghỉ ngơi để giữ độ linh hoạt và dẻo dai.

Chú trọng những bài tập như squat, deadlift để tăng sức mạnh cho cả cơ và dây chằng. tập thường xuyên và điều độ các bài tập kéo căng cơ để giữ cho cơ đùi chắc khỏe, suy giảm nguy cơ tổn thương dây chằng. Thực hành kỹ thuật tiếp đất đúng sau khi bật nhảy…

Khởi động đầy đủ theo quy chuẩn từ nhẹ tới nặng, từ muộn tới nhanh. Điều này giúp cho hệ cơ xương khớp và các cơ quan không tương tự nóng dần lên, sắp cho các vận động thể thao cường độ cao sắp tới.

Xây dựng thực đơn phù hợp: Chú trọng thực phẩm giàu protein (các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu…), canxi (hải sản có vỏ, sữa, đậu phụ…), vitamin D (cá hồi, cá ngừ, nấm, trứng…) và các hoạt chất dinh dưỡng không tương tự. Những dưỡng hoạt chất này không những giúp cho tăng cường sức khỏe tổng thể, mà còn giữ sự dẻo dai của cơ xương khớp và dây chằng, từ đó ngăn ngừa hữu hiệu tình trạng chấn thương dây chằng đầu gối.

Bác sĩ Anh Vũ kiểm tra tình trạng chấn thương của cầu thủ Trọng Thy trước khi tiến hành phẫu thuật dây chằng. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Anh Vũ kiểm tra tình trạng chấn thương của cầu thủ Trọng Thy trước khi tiến hành tiểu phẫu dây chằng. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Anh Vũ chia sẻ, tổn thương dây chằng đầu gối có thể tác động nhiều tới nguy cơ vận động. Tùy thuộc vào tình trạng chấn thương, bạn có thể được chỉ định điều trị bảo tồn bằng thuốc, nẹp cố định đầu gối hoặc tiểu phẫu.

tiểu phẫu mổ mở hoặc nội soi sẽ được chỉ định trong các trường hợp dây chằng đầu gối gặp phải đứt hoàn toàn, giãn quá mức và tác động nghiêm trọng tới sinh hoạt, vận động. Lúc này, dây chằng gặp phải tổn thương sẽ được nối lại hoặc thế thế bằng dây chằng nhân tạo. Nếu kết quả tiểu phẫu tốt, phối hợp với vật lý trị liệu, người căn bệnh có thể quay lại với các môn thể thao yêu thích trong tầm 12 tháng.

Khi tham gia thể thao, nên để ý thực hiện các kỹ thuật phòng ngừa chấn thương. Đồng thời, khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ tổn thương dây chằng, hãy tới gặp bác sĩ để được thăm thăm khám và điều trị sớm.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.