Phòng tránh cứng khớp sau thủ thuật dây chằng

Sử dụng dây chằng thế hệ mới, tập phục hồi tác dụng, chăm sóc tại nhà phù hợp giúp cho phòng ngừa cứng khớp cho người căn bệnh sau mổ.

Người căn bệnh sau thủ thuật thế dây chằng thường mắc phải đau đớn cứng khớp, không dễ di chuyển và vận động, nhất là khi thực hiện các động tác gập duỗi.

ThS.BS.CKII Trần Anh Vũ, Trưởng khoa Y học thể thao và Nội soi, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ cứng khớp sau khi thế dây chằng nhân tạo có thể xảy ra do bó bột lâu ngày, tổn thương mặt sụn, không thực hiện phục hồi tác dụng đầy đủ… trong số đó, phổ quát nhất là sử dụng dây chằng nhân tạo thế hệ cũ, được tiến hành từ dưỡng chất liệu carbon dễ đứt trong cơ thể người. Thao tác bện sợi dây chằng khi can thiệp thường tiến hành mất tính đàn hồi và mềm dẻo của sợi.

Bác sĩ Vũ (đứng giữa) trong ca phẫu thuật tái tạo dây chằng cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Vũ (giữa) trong ca thủ thuật tái tạo dây chằng cho người căn bệnh. Ảnh: khu vực y tế đem đến

Theo bác sĩ Vũ, người căn bệnh có thể giảm sút rủi ro cứng khớp sau thủ thuật tái tạo dây chằng bằng hai cách:

Sử dụng dây chằng thế hệ mới được cải tiến phù hợp với sinh lý cơ thể, cấu trúc từ chuỗi 3.000 sợi polyethylene terephthalate đơn nên có độ linh hoạt và mềm dẻo cao. Người căn bệnh thoải mái vận động, thời gian phục hồi rút ngắn, có thể đi lại sau 1-2 ngày thủ thuật và quay lại chơi thể thao sau 6 tháng, theo bác sĩ Vũ.

Tuân thủ phục hồi tác dụng: Khi được chỉ định thế dây chằng, phần lớn người căn bệnh đều mắc phải tổn thương nặng, tiên số lượng kém nếu không thủ thuật. Phục hồi tác dụng giúp cho giảm sút các tổn thương hậu phẫu, nâng cao nguy cơ giữ thăng bằng, nhờ đó người căn bệnh phục hồi nhanh hơn.

Tập phục hồi tác dụng đúng cách có thể tăng lên tỷ lệ cứng khớp sau thủ thuật, phục hồi cơ lực và tầm vận động của khớp sau thời gian dài bất động vì thủ thuật. quy trình phục hồi tác dụng được cá nhân hóa cho từng người theo tình trạng căn bệnh và điều kiện sức khỏe.

Dây chằng nhân tạo thế hệ mới. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Dây chằng nhân tạo thế hệ mới. Ảnh: khu vực y tế đem đến

Theo bác sĩ Vũ, sử dụng dây chằng nhân tạo trong thủ thuật tái tạo dây chằng được dùng rộng rãi và ngày càng phổ quát vì mang tới nhiều lợi ích. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có rủi ro nhất định. Để giữ gìn an toàn và đạt tốt nhất tốt nhất, người căn bệnh nên điều trị tại các khu vực y tế uy tín.

Bác sĩ Vũ gợi ý thêm những phương pháp giảm sút cứng khớp tại nhà như chườm lạnh 15-20 phút, massage nhẹ nhàng khớp mắc phải cứng và tập các chuyển động gập duỗi, sử dụng thuốc giảm sút đau đớn…

Người căn bệnh nên bổ sung vitamin C và kẽm tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm sút cơn đau đớn. Không ăn thực phẩm chứa nicotine, caffeine và cồn như thuốc lá, rượu bia, cà phê, nước tăng lực. Những thực phẩm này tiến hành trễ quá trình phục hồi và tăng nguy cơ xuất hiện các hậu quả như đau đớn khớp, cứng khớp, huyết khối tĩnh mạch…

Cứng khớp là hậu quả tạm thời, thường gặp sau khi người căn bệnh thế dây chằng nhân tạo. Ở tình trạng nhẹ, tình trạng này không tác động quá nhiều tới tác dụng vận động. Tuy nhiên, nếu cứng khớp nếu để lâu hơn 30 phút, thậm chí vài ngày, có thể cảnh báo các căn bệnh xương khớp nghiêm trọng. Người căn bệnh cần thiết phải đi kiểm tra để được chẩn đoán và can thiệp sớm.

Hồng Phúc

Độc giả gửi vấn đề về căn bệnh cơ xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.