Phòng xét nghiệm ép người chứng bệnh chuyển tiền khi phá thai mắc phải phạt hơn 200 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP HCM xử phạt hơn 200 triệu đồng, tước giấy phép vận động 4 tháng Phòng xét nghiệm đa khoa Y học Sài Gòn – nơi từng ép người chứng bệnh chuyển 29 triệu đồng trên bàn phá thai.

Ngày 10/10, đại diện Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho thấy nơi này mắc phải xử phạt vì nhiều lỗi vi phạm như không niêm yết giá dịch vụ xét nghiệm chữa trị chứng bệnh, không lập sổ xét nghiệm chữa trị chứng bệnh theo quy định, mang đến dịch vụ xét nghiệm chữa trị chứng bệnh quá phạm vi chuyên môn, quảng cáo khi chưa được phép…

Ông Liêu Thanh Hoàng, người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng xét nghiệm, mắc phải tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề xét nghiệm chữa trị chứng bệnh. Phòng xét nghiệm mắc phải buộc tháo gỡ, xóa những quảng cáo thực hiện khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Hồi tháng 9, người phụ nữ 37 tuổi tới phá thai tại phòng xét nghiệm này, thống nhất gói 2 triệu đồng, quá trình thủ thuật được yêu cầu trả 29 triệu đồng mới thực hiện tiếp, “nếu không sẽ ra máu nhiều và rất đau đớn”. Trên bàn thủ thuật, người chứng bệnh chỉ chuyển khoản được 9 triệu đồng, mắc phải phòng xét nghiệm giữ lại yêu cầu trả đủ tiền. Người nhà người chứng bệnh liên hệ tới phản ánh, Thanh tra Sở Y tế kiểm tra đột xuất, ghi nhận phòng xét nghiệm có dấu hiệu giữ người chứng bệnh, “vẽ chứng bệnh, moi tiền”.

Những năm qua, TP HCM nhiều lần xử phạt những phòng xét nghiệm “vẽ chứng bệnh, moi tiền”, chủ yếu là phòng xét nghiệm có yếu tố nước ngoài. Kịch bản là người chứng bệnh được thăm xét nghiệm hoặc hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm đơn giản chỉ vài trăm nghìn đồng. Sau đó, người chứng bệnh lên bàn thủ thuật mới nhận được các chẩn đoán từ bác sĩ là chứng bệnh rất nặng, có thể diễn tiến nguy hiểm… với phí điều trị rất cao. Thực hiện xong thủ thuật này sẽ phát sinh chứng bệnh không không khác, người chứng bệnh rời phòng xét nghiệm có khi phải tốn vài chục triệu đồng.

Thanh tra từng nhiều lần ra quyết định xử phạt ở khung cao nhất, có nơi mắc phải phạt hàng trăm triệu đồng và tước giấy phép vận động có thời hạn tuy vậy sau đó vi phạm vẫn tiếp diễn. Nhiều nơi sau khi mắc phải phạt đã từng đổi tên phòng xét nghiệm tuy vậy vẫn vận động trên cùng địa chỉ trước hết.

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi phát hiện các khu vực y tế có dấu hiệu giữ người chứng bệnh, “vẽ chứng bệnh, moi tiền” hoặc nghi ngờ vận động không phép, không chứng chỉ hành nghề, gọi số điện thoại 0989.40.1155 hoặc phản ánh qua ứng dụng Y tế trực tuyến để Thanh tra Sở Y tế sớm nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có kỹ thuật xử lý nghiêm.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.