phụ nữ có thai ăn gì con không mắc phải dị tật ống thần kinh?

Các loại đậu, quả mọng, măng tây, bông cải xanh, rau xanh giàu axit folic tốt cho thai phụ, phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Axit folic (vitamin B9) có nhiều trong ngũ cốc, thực phẩm bổ sung. Trong tự nhiên, dưỡng dưỡng chất này được tìm xuất hiện dưới loại folate, có trong trái cây, rau lá màu xanh đậm… Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng xét nghiệm Dinh dưỡng Nutrihome, chứng tỏ axit folic góp phần tạo ra DNA và các vật liệu di truyền không không khác. Thai phụ nên ăn thực phẩm giàu dưỡng dưỡng chất này để phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Các loại đậu gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu cô ve, đậu tây… có hàm số lượng folate không không khác nhau.Ví dụ,177 g đậu tây nấu chín chứa trong vòng 131 mcg folate.

Măng tây với số lượng lớn vitamin và khoáng dưỡng chất, trong số đó gồm có cả folate. 90 g măng tây nấu chín chứa trong vòng 134 mcg folate.

Rau xanh như cải xoăn, rau bina có số lượng calo thấp tuy nhiên nhiều khoáng dưỡng chất, vitamin quan trọng, giàu axit folic. Ví dụ, 30 g rau bina sống đưa đến trong vòng 58,2 mcg folate.

Củ cải đường thô chứa trong vòng 148 mcg folate trong 136 g.

Trái cây có múi như quả chanh, bưởi, cam…là nguồn axit folic tốt cho sức khỏe. Một quả cam lớn chứa trong vòng 55 mcg axit folic.

Cải brussels thuộc họ rau cải, họ hàng gần với cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh, su hào. Thực phẩm này nhiều khoáng dưỡng chất và vitamin, trong số đó có axit folic. 78 g cải brussels nấu chín đưa đến trong vòng 47 mcg folate.

Bông cải xanh có đa loại các loại khoáng dưỡng chất, vitamin và giàu axit folic. 91 g bông cải xanh tươi chứa trong vòng 57 mcg folate, 78 g bông cải xanh nấu chín đưa đến trong vòng 84 mcg folate.

Các loại hạt và quả hạch với hàm số lượng folate không không khác nhau tùy loại. Ví dụ, 28 g quả óc chó đưa đến trong vòng 28 mcg folate, 28 g hạt lanh là 24 mcg folate.

Gan bò nhiều axit folic. 85 g gan bò nấu chín trong vòng 212 mcg folate.

Mầm lúa mì là phôi của hạt lúa mì, hàm số lượng khoáng dưỡng chất, vitamin, dưỡng chất chống oxy hóa dồi dào. 28 g mầm lúa mì đưa đến trong vòng 78,8 mcg folate.

Đu đủ có hương vị thơm ngon, chứa nhiều axit folic. 140 g đu đủ sống trong vòng 53 mcg folate.

Đu đủ giàu acid folic, tốt cho sức khỏe thai phụ, phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ảnh: Freepik

Đu đủ giàu axit folic, tốt cho sức khỏe thai phụ và thai nhi. Ảnh: Freepik

Chuối có hàm số lượng vitamin, khoáng dưỡng chất cao và giàu axit folic. Một quả chuối có thể đưa đến trong vòng 23,6 mcg folate.

Quả bơ nhiều dưỡng dưỡng chất quan trọng, gồm có axit folic. Một nửa quả bơ sống chứa trong vòng 82 mcg folate.

Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây dồi dào axit folic. Các loại quả mọng có thể đáp ứng trong vòng 20% nhu cầu folate cơ thể nên trong ngày.

bí xanh với một chén có thể đáp ứng trong vòng 15% nhu cầu axit folic cơ thể nên trong ngày.

Thai phụ cũng có thể dung nạp axit folic thông qua các loại sữa, vitamin chuyên dụng, viên uống thế thế. Theo bác sĩ Duy Tùng, để bổ sung axit folic tối ưu, thai phụ nên được bác sĩ dinh dưỡng xét nghiệm, thiết kế thực đơn khoa học, cá thể hóa.

Kim Thành

Độc giả đặt vấn đề về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.