phụ nữ có thai mắc phải trĩ có sinh thường được không?

phụ nữ có thai mắc phải trĩ có sinh thường được không là thắc mắc của đa số phụ nữ có thai và gia đình hiện nay. Tuy căn bệnh không gây nên tác động tới em bé song lại gây nên đau đớn đớn, không dễ chịu và thấy máu hậu môn mỗi khi đi đi ngoài, đặc biệt nếu để lâu sẽ tác động rất lớn tới sức khỏe và sinh hoạt của mẹ bầu. Vậy mắc phải trĩ có thể sinh thường được không và cách khắc phục thế nào? hãy theo dõi những thông tin dưới đây để được giải đáp ngay.

Chào bác sĩ, em đang mang thai được 2 tháng thì mắc phải trĩ, đi kiểm tra thì bác sĩ bảo do áp lực thai nhi lên hậu môn và chế độ sinh hoạt thiếu hoạt chất xơ nên em mới mắc phải trĩ. Em rất lo lắng không biết phụ nữ có thai mắc phải trĩ có sinh thường được không và căn bệnh có tác động tới sức khỏe, sự tiến triển của thai nhi thường hay không nên xin bác sĩ tư vấn giúp cho em. Em cảm ơn!

(Phan Thu Thủy, 28 tuổi, Sơn Tây)

Trả lời:

Bạn Thu Thủy thân mến! Vấn đề của bạn đã từng được các chuyên gia chuyên khoa hậu môn trực tràng của Đa khoa Hưng Thịnh giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

tổng quát về phụ nữ có thai và trĩ

Trước khi đi tìm hiểu phụ nữ có thai mắc phải trĩ có sinh thường được không, bạn nên hiểu được trĩ là như thế nào cũng như nguyên nhân tiến hành cho phụ nữ có thai mắc phải trĩ.

Tổng quan về bà bầu và bệnh trĩ

tổng quát về phụ nữ có thai và trĩ

trĩ được sinh ra do sự giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch mô vùng xung quanh hậu môn, các mô mắc phải viêm và sưng phồng được gọi là trĩ. Đây là căn bệnh lý thường gặp ở những trường hợp thường xuyên mắc phải tăng áp lực ổ bụng như phụ nữ mang thai, người mắc phải táo bón, ngồi lâu ít vận động, người già…

Nguyên nhân đa số các phụ nữ có thai mắc phải trĩ là do các yếu tố dưới đây:

 • Phụ nữ mang thai khi thai tiến triển lớn tiến hành tăng áp lực ổ bụng, tử cung tiến triển gây nên đè nén các tĩnh mạch vùng chậu, từ đó tiến hành máu khó khăn tuần hoàn, gây nên sưng và gây nên trĩ. 
 • Khi có thai, nội tiết tố nữ progesterone gây nên kích thích lên ruột, tiến hành giãn cơ ruột và tác động tới sự co bóp nhu động ruột, lúc này phụ nữ có thai dễ mắc phải táo bón, lâu ngày sẽ gây nên nên trĩ. 
 • Khi sinh thường, phụ nữ có thai bắt buộc phải rặn mạnh để lấy lực đẩy thai nhi ra ngoài, chủ yếu điều này càng tiến hành cho trĩ mắc phải nặng thêm.

>>> Đọc thêm: trĩ xuất huyết: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Khi phụ nữ có thai mắc phải trĩ có mang thai được không?

Trong thời gian mang thai, nội tiết tố thế đổi, áp lực cân nặng của thai nhi tiến hành cho phụ nữ có thai rất dễ mắc phải trĩ. Nếu mắc phải trĩ trước thì có thai có được không thường hay phụ nữ có thai mắc phải trĩ có sinh thường được không?

Khi bà bầu bị trĩ có mang thai được không?

Khi phụ nữ có thai mắc phải trĩ có mang thai được không?

Hậu môn là khu vực chịu tác động trực tiếp khi người căn bệnh mắc trĩ và không sự liên quan tới cơ quan sinh sản. Do đó, bạn hoàn toàn có thai được khi mắc trĩ, song do 2 khu vực này gần nhau nên ít nhiều sẽ có tác động tới nhau. 

 • Nhiễm khuẩn đám rối tĩnh mạch: Khi mắc phải trĩ, hậu môn mắc phải kích thích và sẽ tiết hoạt chất nhầy liên tục tiến hành cho vùng hậu môn luôn mắc phải ướt át, từ đó gây nên nên viêm nhiễm ở đám rối tĩnh mạch. Khi hậu môn mắc phải viêm thì rất dễ dẫn tới nhiễm khuẩn truyền nhiễm lan ở bộ phận sinh dục nữ, gây nên viêm bộ phận sinh dục nữ…
 • Sa nghẹt trĩ: Khi đám rối tĩnh mạch ngày càng tiến triển lớn gây nên đè nén ống hậu môn, gây nên tình trạng tắc nghẽn hậu môn. Người mắc phải sa nghẹt trĩ thường đi ngoài rất khó khăn khăn, dễ gặp tình trạng nhiễm khuẩn trĩ.
 • Tắc mạch trĩ: Hệ thống tĩnh mạch ở lòng trĩ mắc phải đè nén và phá vỡ, sinh ra cục máu đông và gây nên tắc mạch trĩ. Nếu không sớm phát hiện và điều trị, tắc mạch trĩ sẽ dẫn tới hoại tử trĩ và các vùng lân cận, gồm có cả bộ phận sinh dục nữ.

Nhìn chung, phụ nữ có thai mắc phải trĩ thì vẫn có thai thông thường. song phụ nữ có thai vẫn nên điều trị trĩ trước khi vào thai kỳ để tránh hậu quả nguy hiểm hơn của trĩ. 

[Shortcode bác sĩ Vân]

[Shortcode tư vấn 3]

phụ nữ có thai mắc phải trĩ có sinh thường được không ?

Tuy gần cơ quan sinh dục song trĩ hoàn toàn không gây nên tác động tới tỷ lệ thụ thai cũng như quá trình sinh con của phụ nữ. Vậy phụ nữ có thai mắc phải trĩ có sinh thường được không? Theo các chuyên gia Hậu môn trực tràng tại Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, phụ nữ có thai mắc phải trĩ vẫn sinh thường được.

Khi bà bầu bị trĩ có sinh thường được không

Khi phụ nữ có thai mắc phải trĩ có sinh thường được không

Tuy nhiên, khi trĩ sưng quá to, gây nên đau đớn đớn tiến hành cho phụ nữ có thai không thể đi ngoài thì nên thiết phải can thiệp thủ thuật cắt trĩ. Việc cắt trĩ sẽ được tiến hành ít nhất 6 tuần sau sinh vì nên tạo thời gian để các cơ vòng hậu môn trở lại thông thường. 

Sau khi thăm kiểm tra, nội soi cụ thể, Tùy thuộc vào tình trạng trĩ, tình trạng sức khỏe của mẹ bầu để chọn lựa ra cách điều trị phù hợp nhất.

 • Trường hợp phụ nữ có thai mắc trĩ nhẹ (độ 1, 2): Khi trĩ còn nhẹ, chưa xảy ra hậu quả, sức khỏe phụ nữ có thai ổn định thì hoàn toàn có thể đẻ thường. Xem xét ở 1 góc độ nào đó, việc sinh thường ít nhiều cũng tiến hành cho các đám rối tĩnh mạch sa ra ngoài hơn và gây nên đau đớn đớn. Do vậy, phụ nữ có thai sau sinh nên đi thăm kiểm tra cụ thể để có hướng xử lý sớm. 
 • Trường hợp phụ nữ có thai mắc phải trĩ nặng (độ 3, 4): Khi các đám rối tĩnh mạch đã từng sa xuống (có thể vẫn co lên được hoặc không thể tự co lên được nữa), đi kèm với đó là hiện tượng đau đớn đớn, thấy máu thì mẹ bầu nên tham khảo phương pháp sinh mổ. Bởi khi sinh thường sẽ mất nhiều sức để sinh con, điều này càng tiến hành cho tĩnh mạch trĩ giãn quá mức, đám rối tĩnh mạch sẽ càng sa ra ngoài gây nên thấy máu và dễ mắc phải hậu quả. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

chủ yếu vì vậy, bác sĩ vẫn khuyến khích mẹ bầu, trước khi lựa chọn lựa sinh thường thường hay đẻ mổ, mẹ bầu nên đi thăm kiểm tra cụ thể và nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, tìm hiểu các ưu nhược điểm của 2 phương pháp nào. Dựa trên tình trạng sức khỏe hiện tại và điều kiện mà bác sĩ sẽ tư vấn tới cách an toàn nhất cho cả mẹ và em bé. 

phụ nữ có thai mắc phải trĩ có sinh thường được không? Giải pháp từ chuyên gia

phụ nữ có thai mắc phải trĩ có sinh thường được không? Theo giải đáp của chuyên gia thì mẹ bầu hoàn toàn có thể sinh thường, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại.

phụ nữ có thai khi mắc trĩ cấp độ nhẹ, để ngăn ngừa và hạn chế đám rối tĩnh mạch tiến triển thì nên xây dựng và tập luyện 1 số thói quen tích cực dưới đây:

Giải pháp từ chuyên gia

Giải pháp từ chuyên gia

 • Khi đi đi ngoài cố gắng không rặn, không ngồi quá lâu vì sẽ gây nên áp lực lên hậu môn.
 • Tập thói quen đi ngoài hằng ngày để ngăn ngừa táo bón, xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
 • Xây dựng chế độ ăn khoa học, nhiều hoạt chất xơ, uống nhiều nước, thường xuyên tập luyện thể thao nhằm thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng sự dẻo dai của tổ chức cơ vùng kín. Từ đó giúp cho quá trình chuyển dạ khi sinh dễ thực hiện đồng thời giúp cho thu nhỏ âm hộ.
 • Ngâm phần dưới trong nước nóng từ 10-15 phút một vài lần trong ngày để giúp cho cơ thể được thoải mái, kích thích tuần hoàn máu, suy nhược cảm giác đau đớn đớn.
 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, nên dùng giấy vệ sinh mềm để tránh tổn thương hậu môn. Ngoài ra, có thể dùng khăn ướt để thế giấy vệ sinh.
 • Hạn chế ngồi lâu. khi nằm thì nên nằm nghiêng, tránh nằm ngửa. Tốt nhất nên nằm nghiêng sang trái vì sẽ giúp cho suy nhược máu ứ đọng ở vùng chậu và hậu môn.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn dùng các phương thuốc dân gian ngâm rửa hậu môn hoặc các mẹo dân gian như trị trĩ bằng trầu không, trị trĩ bằng rau diếp cá…và chỉ được dùng nếu được sự đồng ý từ bác sĩ.
 • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về trị khi chưa thăm kiểm tra và chưa có chỉ định từ bác sĩ. Bởi việc tự ý điều trị có thể dẫn tới những nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Hy vọng với giải đáp trên về phụ nữ có thai mắc phải trĩ có sinh thường được không? đã từng giúp cho các mẹ bầu giải đáp thắc mắc của mình. Mặc dù đây là căn bệnh tế nhị song nếu còn thắc mắc chưa được giải đáp thì người căn bệnh vẫn có thể liên hệ tư vấn qua hotline 0395456294 hoặc qua TƯ VẤN TRỰC TUYẾN. các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp tất cả quan tâm, lo lắng của người căn bệnh.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.