Phụ nữ lớn tuổi ăn một mình dễ mắc chứng bệnh tim

Nghiên cứu cho xuất hiện ăn một mình có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim ở phụ nữ lớn tuổi.

Theo Viện Lão khoa Quốc gia Mỹ, nguy cơ đau đớn tim, đột quỵ hoặc chứng bệnh tim tăng lên với tất cả người, cả nam và nữ giới khi già đi, đặc biệt với những người trên 65 tuổi. với phụ nữ, nguy cơ mắc chứng bệnh tim tăng lên theo tuổi tác có mối liên quan mật thiết với sự suy suy yếu nồng độ hormone estrogen xảy ra sau thời kỳ mãn kinh. Estrogen có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe tim mạch: giúp cho tiến hành suy yếu cholesterol LDL (cholesterol có hại), tăng cholesterol HDL (cholesterol có lợi), giúp cho thư giãn, tiến hành trơn tru và giãn mao mạch để tăng lưu số lượng máu, hấp thụ các gốc tự do (là những phần tử có thể phá hủy các động mạch)…

Kết quả nghiên cứu được công bố vào tháng 1/2022 trên tạp chí thuộc Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ Menopause cho xuất hiện, những phụ nữ ăn một mình có nguy cơ mắc phải đau đớn thắt ngực cao gấp 2,58 lần. đau đớn thắt ngực là cơn đau đớn hoặc cảm giác không dễ chịu tương tự như áp lực hoặc bóp nghẹt trong lồng ngực, do thiếu máu tới tim và cũng là một triệu chứng của chứng bệnh động mạch vành.

Phụ nữ lớn tuổi ăn một mình có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ảnh: iStock

Phụ nữ lớn tuổi ăn một mình có nguy cơ mắc chứng bệnh tim cao hơn. Ảnh: iStock

Để tìm hiểu tình trạng tác động của thói quen ăn một mình tới nguy cơ chứng bệnh tim, các nhà nghiên cứu đã từng sử dụng dữ liệu từ 590 phụ nữ mãn kinh (từ 65 tuổi trở lên) trong cuộc tìm hiểu kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng tại Hàn Quốc năm 2016. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm: nhóm ăn một mình hơn hai bữa một ngày và nhóm ăn nhiều hơn hai bữa một ngày cùng những người không tương tự.

Sau khi phân tích dữ liệu về thói quen ăn uống và nguy cơ mắc chứng bệnh tim, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phụ nữ lớn tuổi ăn một mình không những có nguy cơ mắc chứng bệnh tim cao hơn mà họ còn ăn ít calo, carbohydrate, dưỡng chất xơ, natri và kali hơn những người không tương tự. Dựa trên những phát hiện này, các chuyên gia và chuyên gia cũng khuyến khích phụ nữ lớn tuổi giữ các mối quan hệ xã hội.

Các chuyên gia nhận định, ăn một mình đôi lúc có thể mối liên quan tới chứng trầm cảm. Các nghiên cứu trước đây đã từng chỉ ra mối liên hệ giữa tâm trạng và việc ăn một mình. Cụ thể, việc ăn một mình có thể mối liên quan tới các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ trong lứa tuổi từ 60 tới 74.

Khi một người mắc phải trầm cảm, họ có nhiều nguy cơ đưa ra những lựa chọn lựa đơn giản hơn về chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh, lười tập thể dục thể thao và uống nhiều rượu hơn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Mỹ, các yếu tố này đều có thể tác động tiêu cực tới sức khỏe tim mạch.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, trầm cảm dường như có mối quan hệ hai chiều với sức khỏe tim mạch, tức là người trầm cảm có thể mắc chứng bệnh tim cao hơn và ngược lại, người mắc phải chứng bệnh tim dễ mắc phải trầm cảm hơn.

Nhắc tới các rủi ro về sức khỏe và lợi ích của việc ăn cùng người không tương tự ở người lớn tuổi, các chuyên gia nhận định, thách thức lớn ở nhóm người này là kết nối xã hội, các yếu tố mối liên quan tới tâm trạng hoặc nhận thức và nhất là thách thức của sự cô lập xã hội. Do đó, các chuyên gia khuyến khích người lớn tuổi nên có kết nối xã hội và tăng cường tương tác, ăn uống cùng người không tương tự để tăng cao tâm trạng, suy yếu bớt cảm giác cô đơn.

Bảo Bảo (Theo Everyday Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.