Phụ nữ mãn kinh quan hệ có thai không? Lưu ý cần phải nhớ nếu muốn mang thai

Những thế đổi về thể dinh dưỡng và cảm xúc trong thời kỳ mãn kinh thực hiện cho phụ nữ không còn hoặc giảm sút ham muốn tình dục. Thế tuy nhiên, nhiều chị em vẫn lo lắng liệu phụ nữ mãn kinh quan hệ có thai không? Có cần phải thiết sử dụng kỹ thuật tránh thai ở lứa tuổi này không?

phụ nữ mãn kinh quan hệ có thai không

cần phải biết gì về thời kỳ mãn kinh?

Mãn kinh được chẩn đoán khi phụ nữ không có kinh nguyệt trong 12 tháng liên tục. Ở Hoa Kỳ, thời kỳ mãn kinh thường bắt đầu ở tuổi 40 hoặc 50, lứa tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Khi đó, buồng trứng ngừng vận động hoàn toàn, nồng độ hormone sinh dục nữ cũng sụt giảm sút nghiêm trọng.

Mặc dù mãn kinh là hiện tượng sinh lý thường thì và là quá trình tất yếu sẽ xảy ra ở phụ nữ, tuy nhiên thủ thuật khử hai buồng trứng và tử cung cũng có thể gây nên ra mãn kinh. Phụ nữ mắc phải ung thư cần phải điều trị bằng hóa, xạ trị cũng gây nên ra mãn kinh sớm.

Trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh, phụ nữ sẽ trải qua một thời điểm gọi là thời kỳ tiền mãn kinh. Đây là thời kỳ sắp và chuyển tiếp với các dấu hiệu cho xuất hiện cơ quan sinh sản nữ vẫn còn vận động chứ chưa ngừng hoàn toàn, tuy nhiên không thể vận động mạnh mẽ như trước. Khi chủ yếu thức bước sang thời kỳ mãn kinh, cơ quan sinh sản nữ sẽ ngừng vận động hoàn toàn. Hiện tượng này sẽ lâu ngày tới cuối đời và không thể khôi phục được.

Mãn kinh tác động tới nguy cơ sinh sản như thế nào?

Thời kỳ mãn kinh được chia thành 3 thời kỳ, trong mỗi thời kỳ nguy cơ thụ thai ở phụ nữ sẽ thế đổi như sau:

Khi sinh ra, buồng trứng phụ nữ có trong vòng 1 triệu quả trứng. Khi bước vào lứa tuổi mới lớn và bắt đầu có hiện tượng trứng rụng hàng tháng, con số này còn trong vòng 300.000 và sẽ tiếp tục giảm sút trong suốt cuộc đời. Sự suy giảm sút số số lượng trứng khỏe mạnh và những thế đổi nội tiết tố nữ có mối quan hệ tới sự trứng rụng và mang thai, nên môi trường mang thai của phụ nữ có sự thế đổi đáng nói theo tuổi và theo từng thời kỳ của thời kỳ mãn kinh.

1. Thời kỳ tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là thời điểm sắp trước khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, thường bắt đầu ở lứa tuổi từ 40 tới 44 tuổi. Độ dài và số lượng máu kinh sẽ thế đổi trong thời kỳ này. Ngoài ra, cơ thể cũng giảm sút sản xuất Estrogen và Progesterone khi tới gần thời kỳ mãn kinh.

estrogen thay đổi theo độ tuổi
Minh họa sự thế đổi nồng độ Estrogen ở phụ nữ theo lứa tuổi

Mặc dù nguy cơ sinh sản bắt đầu giảm sút trong thời kỳ tiền mãn kinh, tuy nhiên phụ nữ vẫn có nguy cơ thụ thai tự nhiên. Thống kê cho xuất hiện, tỷ lệ mang thai tự nhiên ở phụ nữ tiền mãn kinh ở lứa tuổi 40-44 từ 10-20%, giảm sút xuống còn 12% ở phụ nữ trong lứa tuổi 45-49.

2. Thời kỳ mãn kinh

Như đã từng chia sẻ ở trên, thời kỳ mãn kinh chủ yếu thức bắt đầu khi phụ nữ trải qua 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt. Phụ nữ không còn vận động trứng rụng ở thời kỳ này bởi các hormone cần phải thiết để buồng trứng phóng thích trứng thiếu. Nếu muốn mang thai, phụ nữ tuổi mãn kinh sẽ cần phải tới các phương pháp hỗ trợ sinh sản ví như thụ tinh ống nghiệm (IVF).

banner lhts 23092023

3. Thời kỳ sau mãn kinh

Tương tự như thời kỳ mãn kinh, phụ nữ không dễ dàng có nguy cơ thụ thai tự nhiên sau mãn kinh. Thông thường, sau mãn kinh phụ nữ không thể trứng rụng, tức là buồng trứng không giải phóng trứng cả khi có sự trợ giúp cho. Vì thế, phụ nữ sau mãn kinh muốn mang thai thường nhờ tới phương pháp IVF sử dụng trứng hiến tặng.

Hoặc nếu trước đây đã từng trữ đông trứng hoặc phôi, phụ nữ có thể sử dụng để thực hiện IVF khi đã từng mãn kinh.

Phụ nữ mãn kinh quan hệ có thai không?

Thông qua những phân tích trên, chắc hẳn chị em đã từng có lời giải cho thắc mắc mãn kinh có thai được không. Khi bước vào thời kỳ mãn kinh, buồng trứng đã từng ngừng vận động hoàn toàn, tức là đã từng mất hẳn nguy cơ sản sinh trứng nên phụ nữ không còn nguy cơ mang thai tự nhiên được nữa. Vì thế, nếu chỉ lo lắng về việc mãn kinh có thai ngoài ý muốn thì chị em không cần phải sử dụng kỹ thuật tránh thai.

Tuy nhiên, phụ nữ tuổi mãn kinh nên sử dụng bao cao su hoặc các kỹ thuật quan hệ an toàn và chung thủy để tránh lây lan nhiễm căn bệnh qua đường tình dục (STDs) như giang mai, lậu, thậm chí là HIV… từ người đối tác.

đôi lúc chúng ta nghe những trường hợp người phụ nữ mang thai và sinh con khi gần 60 tuổi, thậm chí là ngoài 60 tuổi. Tuy nhiên, điều này không tức là phụ nữ mang thai khi đã từng mãn kinh. Có thể họ bước vào thời kỳ mãn kinh muộn hơn, buồng trứng vẫn còn vận động và sản sinh trứng, hoặc họ nhờ tới sự giúp cho đỡ của y học tiên tiến.

quan hệ an toàn tránh mắc bệnh
Phụ nữ mãn kinh không cần phải lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn, tuy nhiên cần phải quan hệ tình dục an toàn và chung thủy để tránh các căn bệnh lây lan qua đường tình dục

Phụ nữ mãn kinh nếu muốn có con phải thực hiện sao?

Nhiều trường hợp phụ nữ tuổi mãn kinh chưa có hoặc chưa đủ số con xin muốn vẫn có nhu cầu mang thai và sinh con. Vì không còn nguy cơ mang thai tự nhiên, nên trong những trường hợp này bác sĩ sẽ tư vấn phụ nữ sinh con với sự trợ giúp cho của các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Nếu phụ nữ mãn kinh chưa lâu và siêu âm buồng trứng vẫn còn nang noãn, bác sĩ sẽ có tác động phù hợp để kích thích trứng hoặc nang noãn tiến triển trở lại. Tuy nhiên, nghiên cứu cho xuất hiện phôi tiến triển từ trứng của phụ nữ mãn kinh thường xuất hiện những không thường thì nhiễm sắc thể, không thể tiến triển thành thai nhi khỏe mạnh hoặc có nguy cơ dị tật ở trẻ.

Trong trường hợp phụ nữ đã từng mãn kinh quá lâu, buồng trứng đã từng teo nhỏ, các nang noãn thiếu kích thước nên không thể tiến hành kích trứng. Lúc này, cách có thai duy nhất là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nếu IVF thành quả, phôi sẽ được cấy vào niêm mạc tử cung của người phụ nữ như khi mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng tỷ lệ thất bại của IVF là từ 15-25% và tăng dần theo tuổi mẹ.

Với sự tiến triển của y học tiên tiến, hiện nay phụ nữ đã từng dần quen với việc đông lạnh trứng, tức là bảo quản trứng ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài. tới thời điểm thích hợp, trứng được đem đi rã đông và thụ tinh trong ống nghiệm cùng với tinh trùng của người ông xã. Trong trường hợp phụ nữ mãn kinh không có trứng đông lạnh thì có thể xin trứng từ người hiến tặng.

Đồng thời, bác sĩ có thể chỉ định phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone để sắp sẵn sàng cho việc thụ thai cũng như mang thai. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, xem xét nhiều khía cạnh mà bác sĩ hỗ trợ sinh sản sẽ tư vấn liệu phụ nữ mãn kinh có nên tiến hành IVF thường không, quy trình như thế nào. Vì thế, chị em cần phải tham khảo ý kiến chuyên gia hỗ trợ sinh sản để được tư vấn kỹ lưỡng trước khi thực hiện thực hiện IVF.

sinh con ở độ tuổi mãn kinh
Sự tiến triển của y học tiên tiến đã từng hiện thực hóa giấc mơ thực hiện mẹ cho nhiều phụ nữ ở lứa tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh

Những rủi ro có thể gặp phải nếu mang thai ở tuổi mãn kinh

Nguy cơ thường gặp nhất của việc thực hiện IVF ở tất cả lứa tuổi, trong số đó có phụ nữ thời kỳ mãn kinh là tăng nguy cơ mang đa thai. Đó chủ yếu là nguyên do các chuyên gia hỗ trợ sinh sản khuyến cáo chỉ nên chuyển một phôi mỗi lần để giảm sút nguy cơ mang song thai hoặc đa thai.

Ngoài ra, phụ nữ từ 35 tuổi trở lên nếu mang thai sẽ tăng các nguy cơ sau:

  • Thai chết lưu, sảy thai, sinh non hoặc sinh không dễ dàng.
  • căn bệnh lý đái tháo đường thai kỳ có thể gây nên ra các vấn đề sức khỏe ở mẹ và bé.
  • Mổ lấy thai do không còn đủ sức để sinh qua ngả bộ phận sinh dục nữ.
  • Tiền sản giật do huyết áp cao khi mang thai.
  • Sinh con có những không thường thì nhiễm sắc thể, ví như hội chứng Down.

Lưu ý khi mang thai ở lứa tuổi mãn kinh

Mang thai là thời điểm dài 9 tháng 10 ngày đòi hỏi mẹ phải sắp sẵn sàng và kỹ lưỡng nhiều thứ. Đặc biệt, phụ nữ tuổi mãn kinh cần phải cẩn trọng hơn rất nhiều để tránh những tai biến sản khoa nguy hiểm xảy ra trong suốt quá trình mang thai và chuyển dạ. Phụ nữ mãn kinh cần phải lưu ý những điều sau để không nên rủi ro khi mang thai:

  • Trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ sản khoa và bác sĩ hỗ trợ sinh sản để được lên kế hoạch theo dõi, chăm sóc thai kỳ chặt chẽ, đo lường các nguy cơ xảy ra để có kế hoạch dự phòng tốt nhất.
  • Thực hiện các xét nghiệm, tầm soát nhận xét tình trạng sức khỏe để xác định thời điểm tốt nhất để mang thai.
  • Bồi dưỡng cơ thể, giữ gìn sức khỏe tốt nhất để sẵn sàng cho quá trình mang thai. Phụ nữ mãn kinh cần phải tránh uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng các dinh dưỡng kích thích và kiểm soát tốt cân nặng.
  • Trong suốt thai kỳ, phụ nữ cần phải tuân thủ chặt chẽ những chỉ định của bác sĩ. Thăm kiểm tra thai đúng hẹn để được bác sĩ theo dõi thai kỳ sát sao, hạn chế tối đa các nguy cơ và mối đe dọa xảy ra.

Mang thai ở tuổi mãn kinh là điều không được khuyến khích bởi những nguy cơ đe dọa sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ đặc biệt phụ nữ mãn kinh vẫn xin muốn được mang thai và sinh con. Lúc này, các phương pháp hỗ trợ sinh sản cùng những tiến bộ của y học tiên tiến sẽ can thiệp giúp cho giấc mơ của phụ nữ thành hiện thực.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẵn sàng đồng hành cùng phụ nữ trên hành trình đón nhận thiên chức thực hiện mẹ.

Đặc biệt, Trung tâm Sản Phụ khoa còn liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa không không khác trong trung tâm y tế như Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Trung tâm Sơ sinh, khoa Nhi, Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh… cùng hội chẩn và lên kế hoạch mang thai tốt nhất cho phụ nữ tuổi mãn kinh, giúp cho mẹ trải qua thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, bé được chăm sóc toàn diện ngay từ khi lọt lòng, giữ gìn nền tảng tốt nhất cho sự tiến triển thể dinh dưỡng và trí tuệ trong tương lai.

Để đặt hẹn kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng qua dưới đây chị em đã từng có lời giải về việc phụ nữ mãn kinh quan hệ có thai không. Có thể xuất hiện, mang thai khi đã từng mãn kinh tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe mẹ và bé, vì thế phụ nữ mãn kinh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bắt đầu mang thai. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.