phụ nữ mang thai ăn dứa được không?

Tôi đang mang thai con đầu lòng, thích ăn trái cây trong số đó có dứa (thơm) để tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều người nói phụ nữ mang thai không nên ăn dứa vì có thể gây ra sảy thai. Xin bác sĩ tư vấn giúp cho. (Thảo Phương, Bình Dương)

Trả lời:

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới thường thấy, có vị đầu chua thanh và hậu vị ngọt dịu. Dứa dễ nấu và đa kiểu trong việc sử dụng trong các món ăn, từ món tráng miệng, món hàng đầu, tới các loại nước ép và cocktail.

Thành phần dinh dưỡng của dứa tương đối đa kiểu. Trung bình 100 g dứa chứa 86 g nước, 11,4 g đường, 1,4 g dinh dưỡng xơ, 0,5 g protein, 0,1 g dinh dưỡng béo và đem lại cho cơ thể 60 calo.

Dứa chứa một hàm số lượng lớn vitamin C, B1, B2, B3, B4 (choline), B9 (folate) cùng các khoáng dinh dưỡng như đồng, magiê, kali, canxi và phốt pho. Đặc biệt, trong trái cây này còn chứa bromelain – một loại enzyme giúp cho phân giải dinh dưỡng đạm tốt nhất, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng đầy hơi và không dễ dàng tiêu trong thai kỳ.

Với vấn đề của bạn, phụ nữ mang thai ăn dứa được tuy vậy cần thiết phải ăn đúng cách, gọt bỏ phần lõi, không nên ăn quá 220 g dứa một ngày và không ăn dứa liên tục trong nhiều ngày. phụ nữ mang thai cũng cần thiết phải hạn chế ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ.

nguyên do là tiêu thụ quá 25 g đường một ngày (tức trên 220 g dứa) dễ khiến cho mẹ bầu tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường, huyết áp cao. Tiêu thụ dứa liên tục cũng có thể gây ra ra hiện tượng co hồi tử cung (uterine involution) ở mẹ bầu, từ đó thực hiện tăng nguy cơ sinh non và sảy thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. dinh dưỡng chịu trách nhiệm hàng đầu gây ra co hồi tử cung của mẹ là bromelain – một loại enzyme có nhiều trong phần lõi của dứa. Vì thế khi ăn dứa, mẹ nên gọt bỏ phần lõi để giữ gìn an toàn cho sức khỏe.

Bước sang tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, mẹ có thể ăn dứa số số lượng vừa phải (ít hơn 220 g mỗi ngày), ăn đúng cách (gọt bỏ phần lõi) và chỉ nên ăn từ 1-2 lần mỗi tuần.

Ăn dứa phù hợp có thể giúp cho mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể mẹ bầu, như chống viêm, chống huyết khối, tăng cường miễn dịch, kháng viêm, chữa trị lành vết thương và tăng lên hệ tiêu hóa. Tuy vậy, mỗi phụ nữ mang thai còn đi kèm tình trạng sức khỏe, chứng bệnh lý và thai nhi riêng, do đó mẹ nên đi thăm khám dinh dưỡng, xét nghiệm vi dinh dưỡng trong cơ thể để có chế độ ăn khoa học nhất.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.