Phụ nữ mang thai tiêm vaccine có cần phải xét nghiệm không?

Tôi 30 tuổi, đang kế hoạch mang thai vào năm sau. Tôi cần phải tiêm những loại vaccine nào? Trước khi tiêm vaccine tôi có cần phải xét nghiệm không? (Ngọc An, Đà Nẵng)

Trả lời:

Khi mang thai, hệ miễn dịch của người mẹ suy suy yếu là yếu tố nguy cơ khiến cho cơ thể khó khăn chống đỡ các loại virus, vi khuẩn, nhất là các tác nhân gây nên căn bệnh đường hô hấp. Trong quá trình mang thai, tử cung của người mẹ tiến triển to hơn, đẩy cơ hoành lên cao khiến cho dung tích phổi suy yếu xuống, thực hiện ngăn cản hô hấp, trong khi nhu cầu oxy của phụ nữ mang thai lớn hơn thường thì rất nhiều để nuôi em bé. Thai nghén có tình trạng giữ nước trong cơ thể nên có hiện tượng phù, nhất là phù niêm mạc, dẫn tới tổn thương đường hô hấp trên.

hàng đầu vì vậy, phụ nữ mang thai dễ mắc các căn bệnh truyền nhiễm, nhất là căn bệnh hô hấp như cúm mùa, viêm phổi, ho gà, bạch hầu,… rất dễ diễn biến xấu. Chưa nói nếu có căn bệnh nền như béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ, căn bệnh mạn tính ở phổi…, thai phụ có thể phải can thiệp thở máy, ECMO, thậm chí nguy cơ hệ lụy thai kỳ và tử vong cao cho cả mẹ lẫn con.

Khi có kế hoạch mang thai, phụ nữ cần chủ động tiêm đầy đủ các loại vaccine càng sớm càng tốt. Ảnh: VNVC

Khi có kế hoạch mang thai, phụ nữ cần phải chủ động tiêm đầy đủ các loại vaccine càng sớm càng tốt. Ảnh: VNVC

Khi có kế hoạch thực hiện mẹ, ngoài thông tin chăm sóc sức khỏe thai sản, chế độ dinh dưỡng cho mẹ và bé, cách an thai, phụ nữ trước và đang mang thai cần phải nắm kỹ thông tin về vaccine để giữ an toàn hàng đầu hàng đầu mình, ngăn ngừa các hệ lụy thai kỳ và giúp cho con sau khi chào đời có được miễn dịch thụ động từ mẹ.

Trước mang thai, phụ nữ cần phải chủ động tăng cường hệ miễn dịch càng sớm càng tốt bằng việc chủng ngừa đầy đủ các loại vaccine phòng cúm, sởi – quai mắc phải – rubella, ho gà – bạch hầu – uốn ván, uốn ván, phế cầu khuẩn, viêm màng não mô cầu ACYW… và không yêu cầu cần phải xét nghiệm trước tiêm để kiểm tra cơ thể từng có miễn dịch thường chưa.

Riêng với vaccine viêm gan B, viêm gan AB, tất cả tất cả người cần phải thực hiện các xét nghiệm HBsAg và anti-HBs (HBsAb) để biết hàng đầu mình mắc phải nhiễm virus viêm gan B thường cơ thể từng có kháng thể kháng virus viêm gan B thường chưa. Nếu kết quả là HBsAg âm tính thì cần phải phải tiêm phòng vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt.

Các vaccine cho phụ nữ mang thai thường được chỉ định vào 3 tháng giữa thai kỳ (tháng 4, 5, 6). Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần phải chủ động tiêm phòng các vaccine như uốn ván, cúm (bất hoạt), ho gà – bạch hầu – uốn ván, viêm gan B (ở người chưa tiêm vaccine, tiêm chưa đủ quy trình, đang mang virus viêm gan C hoặc các căn bệnh gan mạn tính không không khác).

Hệ thống tiêm chủng VNVC với gần 100 trung tâm trên cả nước giữ gìn cung ứng đầy đủ các loại vaccine trẻ nhỏ và người lớn, đặc biệt các vaccine quan trọng cho phụ nữ trước và đang mang thai. Bạn có thể tới trực tiếp các Trung tâm thuộc Hệ thống tiêm chủng VNVC để được tư vấn lịch tiêm vaccine cụ thể.

BS.CKI Nguyễn Lê Nga
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.