Phụ nữ sinh thường bao lâu thì quan hệ được? cần phải lưu ý điều gì?

Sinh thường bao lâu thì quan hệ được là thắc mắc chung của rất nhiều chị em phụ nữ sau sinh nở. Để vợ ông xã có thể gần gũi, thân mật sau sinh phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe, sự khôi phục sau sinh nở của chị em cũng như tâm lý hai vợ ông xã.

sinh thường bao lâu thì quan hệ được

Nếu như trước khi mang thai, việc quan hệ vợ ông xã là chuyện hết sức thường thì thì ở thời kỳ sau sinh, đây là vấn đề tương đối nhạy cảm và không dễ khăn. Nguyên nhân bởi sau khi chào đón thêm thành viên mới, cả hai vợ ông xã sẽ mất thêm nhiều thời gian để chăm sóc bé.

Đồng thời, sự thế đổi của cơ thể sau sinh có thể tiến hành cho người vợ mất tự tin khi gần gũi ông xã. Do đó, sinh thường bao lâu quan hệ được sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là tâm lý và sự cố gắng giữa hai vợ ông xã nhằm cân bằng cuộc sống, giải tỏa lo lắng cho đối phương và giữ gìn hôn nhân.

Vậy sau sinh thường bao lâu thì quan hệ được? Thời gian quan hệ phù hợp nhất là khi nào? cần phải lưu ý những gì?… Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Dương Việt Bắc, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội sẽ giải đáp thắc mắc của chị em.

Sinh thường bao lâu thì quan hệ được?

“Phụ nữ sinh thường bao lâu thì quan hệ được” là thắc mắc của nhiều ông bố mới và mẹ bỉm. Theo bác sĩ Dương Việt Bắc, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, việc xác định chuẩn xác thời gian quan hệ sau sinh là rất không dễ, điều n ày phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe, sự hồi phụ sau sinh nở cũng như tâm lý hai vợ ông xã. Bởi mỗi chị em có thời gian khôi phục sức khỏe không tương tự nhau, do đó nhu cầu gần gũi với ông xã cũng không tương tự nhau. (1)

Mặc dù không thể xác định chuẩn xác mốc thời gian có thể quan hệ sau sinh thường, tuy nhiên, các chuyên gia Sản khoa khuyến cáo thời điểm tối thiểu được xem là lý tưởng nhất. Theo đó, các cặp đôi nên đợi ít nhất 4-6 tuần mới quan hệ trở lại sau sinh thường (sinh ngả bộ phận sinh dục nữ).

Lý giải điều này, bác sĩ Việt Bắc chia sẻ sau sinh thường tử cung của người phụ nữ cần phải một thời điểm nhất định để trở về kích thước trước tiên, cũng như khôi phục sức khỏe tốt. toàn bộ các trường hợp sinh thường đều phải rạch tầng sinh môn và tiến hành khâu lại, do đó các cặp đôi cần phải kiên nhẫn chờ đợi tới khi hoàn toàn khôi phục. Nếu việc khôi phục tốt, các cặp đôi có thể quan hệ vợ ông xã trở lại sau 6 tuần. Tốt nhất, cặp đôi cần phải sử dụng thêm các liệu pháp tránh thai chủ động trong thời gian này để ngăn ngừa việc mang thai trở lại quá sớm.

độ mở của tử cung trong chuyển dạ

Mô phỏng cuộc sinh thường tác động tới các cơ quan sinh dục của phụ nữ

Sinh con tác động thế nào tới quan hệ vợ ông xã sau sinh?

Một nghiên cứu năm 2005 cho kết quả, có tới 83% phụ nữ cho thấy họ gặp không dễ khăn trong vấn đề quan hệ tình dục vợ ông xã trong 3 tháng đầu sau sinh nở lần đầu. đi kèm với yếu tố tâm lý, sức khỏe chưa khôi phục hoàn toàn, nhiều trường hợp chị em gặp phải vấn đề hậu sản sau sinh, tiến hành cho chị em tự ti về “cô bé” của mình sau sinh con. (2)

Cụ thể, các vấn đề tác động tới trạng thái và cảm xúc của chị em khi “gần gũi” với ông xã gồm:

  • Khô bộ phận sinh dục nữ;
  • bộ phận sinh dục nữ lỏng lẻo, đàn hồi kém;
  • Quan hệ đau đớn rát, thậm chí gặp phải thấy máu;
  • giảm sút ham muốn;
  • gặp phải viêm nhiễm gây ra ngứa ngáy ngáy, không dễ chịu.

Bác sĩ Việt Bắc cho thấy, nguyên nhân của toàn bộ các vấn đề này từ việc rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ sau sinh. Sau sinh con nồng độ Estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm sút, dẫn tới hệ nội tiết không vận động ổn định, tác động tới việc tiết dịch của bộ phận sinh dục nữ và dẫn tới nhiều vấn đề ở vùng kín. Nhiều trường hợp chị em sợ gần gũi ông xã bởi gặp phải xuất huyết bộ phận sinh dục nữ không thường thì hoặc đau đớn đớn mỗi khi “nhập cuộc”.

Mặt không tương tự, các vấn đề mối liên quan vùng chậu, sự linh hoạt của cơ thể, tâm lý người phụ nữ… cũng tác động tới cảm xúc và tình trạng hưng phấn của “cuộc yêu”, tác động rất lớn tới uy tín quan hệ vợ ông xã trở lại sau sinh con.

Quan hệ tình dục sớm sau sinh thường tiềm ẩn những nguy cơ nào?

Việc quan hệ tình dục quá sớm sau sinh thường có thể gây ra nhiều phiền toái với người phụ nữ. Cụ thể là:

1. tiến hành tổn thương bộ phận sinh dục nữ

toàn bộ khi sinh thường chị em sẽ gặp phải rạch tầng sinh môn, tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ cũng gặp phải tác động. Sau khi sinh, tình trạng bộ phận sinh dục nữ khô rát, niêm mạc bộ phận sinh dục nữ mỏng, đàn hồi kém và dễ gặp phải tổn thương. Đồng thời, quá trình tiết huyết trắng sau sinh không ổn định tiến hành cho vùng kín khô rát, vô hình chung gây ra áp lực lên bộ phận sinh dục nữ.

Nhiều trường hợp chị em cố chịu đựng để có một “cuộc yêu” trọn vẹn, tuy nhiên lại tá hỏa vì bộ phận sinh dục nữ gặp phải tiết dịch, thấy máu không thường thì phải thăm thăm khám để được can thiệp xử trí.

2. tiến hành cho vết rạch tầng sinh môn muộn khôi phục

Thông thường, vết rạch ở tầng sinh môn cần phải ít nhất 1 tháng để khôi phục hoàn toàn. Nếu quan hệ quá sớm có thể tiến hành cho vết thương gặp phải tác động và bục chỉ. Nguy hiểm hơn, nếu vết thương nhiễm trùng có thể gây ra tác động tới những lần sinh nở tiếp theo. Vì vậy, việc chăm sóc tốt vết rạch tầng sinh môn sau sinh cần phải được ưu tiên hàng đầu.

các đường cắt tầng sinh môn

Việc quan hệ tình dục quá sớm sau sinh thường có thể tiến hành cho vết rạch tầng sinh môn muộn khôi phục, thậm chí là bục chỉ và nhiễm trùng

3. gây ra viêm nhiễm phụ khoa

Sau sinh con, không những bộ phận sinh dục nữ, âm hộ của người phụ nữ mới cần phải khôi phục mà cả tử cung cần phải có thời gian để trở về kích thước trước tiên. Nếu quan hệ trở lại quá sớm, ngoài chịu đựng đau đớn đớn còn tiến hành tổn thương các cơ quan sinh dục, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây ra hại thâm nhập, gây ra nhiều chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm bộ phận sinh dục nữ, viêm lộ tuyến cổ tử cung, băng huyết… nguy hiểm tới sức khỏe và cả nguy cơ sinh sản về sau.

4. tác động tới tâm lý người phụ nữ

Nhiều vấn đề thế đổi sau sinh con tiến hành cho phụ nữ dễ gặp phải áp lực, lo lắng và mệt mỏi. Ngoài việc dành toàn bộ thời gian chăm sóc con nhỏ, nếu còn phải suy nghĩ tới việc quan hệ vợ ông xã để gìn giữ hôn nhân có thể tiến hành cho chị em cảm xuất hiện kiệt sức, dễ gặp phải trầm cảm sau sinh. (3)

ảnh hưởng đến tâm lý của vợ chồng

Quan hệ tình dục sau sinh quá sớm khi chưa sẵn sàng có thể tác động tới tâm lý và hạnh phúc vợ ông xã

Lời khuyến khích về việc quan hệ tình dục sau sinh thường

Để việc quan hệ tình dục vợ ông xã sau sinh thường được an toàn và đạt khoái cảm, các cặp đôi cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Nên thăm thăm khám sức khỏe sau sinh nở để giữ gìn các cơ quan sinh dục từng khôi phục hoàn toàn, vết khâu tầng sinh môn từng lành, sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục.
  • Khi quan hệ lần đầu tiên sau sinh, cặp đôi nên thực hiện tất cả vận động một cách nhẹ nhàng và muộn rãi, tránh các vận động mạnh bạo tiến hành cho cơ thể chưa kịp thích nghi.
  • Tốt nhất người ông xã nên có “màn dạo đầu” để kích thích cô bé ướt át, giúp cho người vợ được giữ an toàn trong quá trình giao hợp, cũng như dễ đạt khoái cảm hơn.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn các bài tập Kegel cho phụ nữ sau sinh  giúp cho phục hồi cơ sàn chậu, ngăn ngừa gặp phải són tiểu sau sinh cũng như phục hồi bộ phận sinh dục nữ, lấy lại cảm giác “cuộc yêu”.
  • để ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau quan hệ tình dục để tránh gặp phải viêm nhiễm phụ khoa.

Nghiên cứu cho xuất hiện, nếu không cho bé bú thì tầm khoảng 6 tuần mẹ sẽ có kinh nguyệt trở lại. Nếu cho bé bú, thời điểm xuất hiện kinh nguyệt trở lại sẽ lâu hơn, tầm 4-6 tháng đầu sau khi sinh. Tuy nhiên, thực tế cho xuất hiện chỉ tầm khoảng ¼ phụ nữ thực hiện đúng phương pháp phòng tránh thai vô kinh này. Do đó, nếu không muốn mang thai tiếp theo quá sớm, các cặp đôi cần phải chủ động sử dụng các liệu pháp tránh thai. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp. (4)

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ cần phải một thời điểm nhất định để lấy lại được vóc dáng trước tiên. Nhiều chị em tự ti, mặc cảm vì ngoại hình sau sinh xấu xí như bụng nhăn nheo, nhiều vết rạn nứt, ngực chảy xệ, cơ thể không gọn gàng… tiến hành cho chị em không muốn “gần gũi” ông xã.

Ngoài ra, sau khi có con nhỏ cuộc sống của chị em sẽ gặp phải đảo lột, tiến hành cho nhiều chị em phải rắc rối với nhiệm vụ chăm con nhỏ, nhất là chị em lần đầu tiến hành mẹ và không có phụ huynh trợ giúp cho.

chủ yếu vì thế, để gạt bỏ những không dễ khăn nói trên, người ông xã cần phải kề cạnh động viên, đỡ đần để giúp cho vợ vơi bớt những gánh nặng. Người ông xã cần phải quan tâm vợ, hâm nóng tình cảm vợ ông xã bằng nhiều cách, không những bằng “cuộc yêu” mà hãy yêu thương, chăm sóc vợ từng chút một.

Các vấn đề thường gặp

1. Quan hệ sau sinh thường có đau đớn không?

Sau khi sinh con, tình trạng bộ phận sinh dục nữ còn khô và niêm mạc bộ phận sinh dục nữ còn mỏng, kém đàn hồi có thể tiến hành cho chị em cảm xuất hiện gặp phải đau đớn rát mỗi khi quan hệ. Ngoài ra, sự thế đổi lớn về nội tiết tố sau sinh tiến hành cho phụ nữ gặp phải khô rát bộ phận sinh dục nữ, giảm sút hứng thú khi tiến hành “chuyện chăn gối” và luôn có cảm giác đau đớn.

Bác sĩ Việt Bắc khuyến cáo, nếu tình trạng quan hệ tình dục sau sinh gặp không dễ khăn và đau đớn đớn nhiều ngày, chị em nên tới ngay các khu vực y tế chuyên khoa Sản để được bác sĩ thăm thăm khám, tư vấn và hướng dẫn liệu pháp can thiệp hữu hiệu. Nhiều trường hợp chị em gặp phải đau đớn vùng chậu và đau đớn vùng eo lưng trong quá trình mang thai và sinh nở gây ra đau đớn đớn, không dễ chịu khi quan hệ cần phải được điều trị.

2. Quan hệ sau sinh thường gặp phải thấy máu có sao không?

Mặc dù cơ thể từng khôi phục gần như hoàn toàn và tâm lý sẵn sàng cho “cuộc yêu”, tuy nhiên nhiều chị em có thể gặp phải thấy máu trong lần đầu tiên quan hệ sau sinh thường. Bác sĩ Việt Bắc cho thấy, nếu chỉ thấy máu một vài lượng nhỏ, điều này hoàn toàn thường thì và sẽ tự tan biến sau đó, chị em không cần phải quá lo lắng.

Nguyên nhân là bởi bộ phận sinh dục nữ còn khô và nhạy cảm nên dễ gặp phải tổn thương, nếu quan hệ mạnh có thể đẩy sản dịch còn sót lại hoặc máu của kỳ kinh nguyệt co bóp và tống xuất ra ngoài.

“Tuy nhiên, nếu chị em xuất hiện gặp phải thấy máu nhiều và hiện tượng này nhiều ngày, không có dấu hiệu thuyên giảm sút, đi kèm các triệu chứng như sốt, đau đớn bụng dưới… chị em cần phải thăm thăm khám ngay để được chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân, loại trừ dấu hiệu cảnh báo các chứng bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa”, bác sĩ Việt Bắc nhấn mạnh.

3. Không có hứng thú quan hệ tình dục sau sinh có sao không?

Sau sinh con, người phụ nữ cần phải thích nghi với cuộc sống có thêm thành viên mới. Nếu cảm xuất hiện tự ti, không hứng thú tình dục gây ra tác động tới quan hệ vợ ông xã, tốt nhất chị em nên chia sẻ cùng ông xã. Trước khi sẵn sàng cho việc gần gũi trở lại, chị em có thể giữ sự thân mật giữa hai vợ ông xã theo nhiều cách không tương tự nhau, chẳng hạn dành thời gian tâm sự để thêm hiểu nhau và thông cảm cho đối phương.

Tuy nhiên, nếu sau sinh một thời gian dài mà chị em vẫn gặp không dễ khăn hoặc không hứng thú với chuyện quan hệ tình dục, hãy cảnh giác với dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh. Tốt nhất, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và chăm sóc tốt nhất.

Đồng hành cùng chị em phụ nữ trong chăm sóc sức khỏe và trọn vẹn thiên chức tiến hành mẹ, Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang gặp phải hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình chăm sóc sức khỏe khoa học, triển khai đa loại gói chăm sóc thai kỳ như thai sản trọn gói, thai sản theo yêu cầu, sinh con trọn gói…Tham gia gói thai sản tại Trung tâm Sản Phụ khoa

Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ bầu được chăm sóc kỹ càng từ những ngày đầu thai kỳ tới khi sinh nở, sau sinh mẹ và bé được chăm sóc tận tình, hệ thống bác sĩ, nữ hộ sinh tận tâm, tận tình hỗ trợ mẹ bất kỳ khi nào mẹ cần phải.Đặc biệt, Trung tâm Sản Phụ khoa phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh triển khai dịch vụ sinh gia đình, khuyến khích các ông bố tương lai vào phòng sinh cùng vợ để thấu hiểu, sẻ chia và yêu thương vợ hơn.

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc mối liên quan tới gói dịch vụ thai sản và sinh con tại Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG phòng thăm khám ĐA KHOA Hưng Thịnh

Vừa rồi là những thông tin giải đáp thắc mắc “sinh thường bao lâu thì quan hệ được” của nhiều chị em. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tư vấn và hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.