Phụ nữ tuổi 30 nên lưu ý gì để có thai

Bước sang tuổi 30, phụ nữ bắt đầu đối mặt với quá trình suy giảm sút sức khỏe sinh sản và những nguy cơ trong suốt thai kỳ.

nguy cơ sinh sản của phụ nữ cao nhất trong thời kỳ thanh thiếu niên và tuổi 20. Ở tuổi 30, nguy cơ sinh sản bắt đầu giảm sút dần. Ở những năm đầu của tuổi 30, không có nhiều vấn đề xảy ra. Tuy nhiên càng tiến về nửa cuối của tuổi 30, điều kiện có thai trong vòng một năm chỉ còn 65%. Từ tuổi 37 trở đi, nguy cơ sinh sản suy giảm sút nhanh chóng. Theo các chuyên gia, dù có những rủi ro, phụ nữ tuổi 30 vẫn có thể có thai, nhất là những năm đầu của tuổi 30.

Dưới đây là những nguy cơ tiềm ẩn phụ nữ nên lưu ý khi muốn mang thai từ sau tuổi 30 trở đi.

Sảy thai

Nguy cơ sảy thai chỉ tăng nhẹ khi ở đầu tuổi 30, tuy nhiên từ 35 tuổi trở đi, phụ nữ đối mặt với khoảng tầm 20% nguy cơ sảy thai trong mỗi lần mang bầu. Ở tuổi 40, nguy cơ này là khoảng tầm 40% và tăng lên 80% ở tuổi 45. toàn bộ các trường hợp sảy thai là do số số lượng nhiễm sắc thể thất thường (thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể) xảy ra khi tuổi của trứng tăng lên. Phụ nữ càng lớn tuổi, khó khăn khăn khi mang thai cũng như nguy cơ thụ thai với trứng thất thường cao hơn, điều này có thể dẫn tới tình trạng sảy thai hoặc em bé có những thất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down.

Mang thai ngoài tử cung và các tác hại sức khỏe

Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ mang thai cổ tử cung và gặp các tác hại như tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sản giật cao hơn. Nhiều phụ nữ trong lứa tuổi này cũng mắc các căn bệnh nền như thừa cân, huyết áp cao, tiểu đường.

Sinh mổ

Tỷ lệ sinh mổ của phụ nữ trên 35 tuổi là 43%, trong khi tỷ lệ này ở lứa tuổi 20 là 30%. Các chuyên gia cho rằng, tỷ lệ sinh mổ gia tăng do các vấn đề như suy thai, thời gian chuyển dạ nếu để lâu, vốn thường phổ quát hơn ở các sản phụ lớn tuổi.

Đa thai

Thông thường, trong mỗi chu kỳ sẽ có một trứng được giải phóng, tuy nhiên khi phụ nữ già đi, tình trạng hormone kích thích nang trứng (FSH) tăng lên, dẫn tới nguy cơ giải phóng nhiều hơn một trứng. Vì vậy phụ nữ từ 35 tới 39 tuổi sẽ gia tăng tỷ lệ đa thai và nguy cơ trải qua thai kỳ nguy cơ cao đe dọa tới tính mạng của mẹ hoặc thai nhi.

Từ tuổi 35 trở đi, các vấn đề sức khỏe thai kỳ của phụ nữ gia tăng. Ảnh: Babycenter

Từ tuổi 35 trở đi, các vấn đề sức khỏe thai kỳ của phụ nữ gia tăng. Ảnh: Baby Center

Cách tối đa hóa nguy cơ sinh sản ở tuổi 30

Nữ giới không thể thực hiện trễ lại quá trình thay thế đổi tự nhiên của cơ thể, tuy nhiên có thể sử dụng nhiều giải pháp thay thế đổi về thói quen sống để tối đa hóa nguy cơ sinh sản.

Hạn chế rượu và caffein

Không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn rượu và café khi đang cố gắng có con, tuy nhiên việc sử dụng với số lượng vừa phải sẽ tốt hơn. Việc sử dụng rượu trong một thời gian dài sẽ tác động tiêu cực tới uy tín tinh trùng của nam giới. Phụ nữ thường chỉ phát hiện ra có thai khi thai đã từng vài tuần tuổi. Vì vậy, để hạn chế các sai lầm không đáng có, các cặp đôi nên hạn chế tối đa việc uống rượu. Với caffein, những nghiên cứu cũng chứng minh, uống trên 300mg caffein mỗi ngày có thể thực hiện cho nguy cơ mang thai thấp hơn.

chế độ sinh hoạt tổng thể lành mạnh

Bạn nên giảm sút số lượng thức ăn nấu sẵn chứa nhiều hoạt chất béo bão hòa và tăng số lượng thức ăn tốt cho sức khỏe, giàu hoạt chất chống oxy hóa như ngũ cốc nguyên hat, trái cây, rau, cá, protein từ thực vật.

Việc ăn uống lành mạnh trong thời kỳ thụ thai cũng giúp cho giữ cân nặng và chỉ số BMI khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, phụ nữ có chỉ số BMI quá thấp hoặc quá cao đều khó khăn thụ thai.

Sử dụng vitamin cho thai phụ

Hãy sử dụng các loại vitamin cho thai phụ ít nhất một tháng trước khi bước vào thời kỳ cố gắng để thụ thai. Bạn nên tìm các loại vitamin có chứa axit folic để giúp cho ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và sắt để ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ. Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ khuyến khích bổ sung thêm vitamin D hoặc CoQ10 (có thể tăng cao uy tín trứng).

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có thể giúp cho cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Càng mất ngủ, mệt mỏi, stress, bạn càng ít có thể tập thể dục thể thao và ăn uống lành mạnh. Vì vậy, để tăng điều kiện mang thai, bạn nên đặt mục tiêu ngủ đủ từ 7 tới 8 tiếng mỗi đêm.

Theo dõi chu kỳ

Chu kỳ mỗi tháng sẽ thay thế đổi khi bạn bước sang tuổi 30, vì vậy nên theo dõi lịch trứng rụng để có thể tính toán thời gian quan hệ tình dục lý tưởng. Bạn có thể sử dụng ứng dụng điện thoại hoặc mua các bộ thiết gặp phải dự đoán trứng rụng tại nhà để đo số lượng hormone và dự đoán thời điểm quan hệ dễ thụ thai.

Ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày bắt đầu có kinh nguyệt, với phụ nữ có chu kỳ 28 ngày, quá trình trứng rụng xảy ra trong khoảng tầm ngày 12 tới ngày 14. Thời điểm quan hệ tình dục dễ thụ thai nhất là khoảng tầm 2 ngày trước khi trứng rụng.

Minh Hy (Theo Baby Center)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.