Phụ nữ vô sinh có kinh nguyệt không? Lời giải đáp từ chuyên gia

Phụ nữ gặp phải vô sinh có kinh nguyệt không là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ. Kinh nguyệt vốn là hiện tượng sinh lý thông thường và cũng là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của nữ giới. Do đó, nhiều chị em cảm xuất hiện lo lắng không biết vô sinh thì có kinh nguyệt không? Kinh nguyệt không đều có gặp phải vô sinh không? sau đây sẽ giải đáp cho chị em tất cả những thắc mắc này.

Mối quan hệ giữa kinh nguyệt & vô sinh là như thế nào?

Trước khi đi tìm lời giải về vô sinh có kinh nguyệt không, chị em cần phải hiểu rõ hơn về chứng bệnh lý vô sinh và hiện tượng kinh nguyệt là như thế nào.

Mối quan hệ giữa kinh nguyệt & vô sinh là gì?

Mối quan hệ giữa kinh nguyệt & vô sinh là như thế nào?

Vô sinh được hiểu là cặp vợ ông xã không thể có con từ 6 tháng trở lên dù thường xuyên quan hệ tình dục và hoàn toàn không dùng liệu pháp tránh thai nào. 

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý thông thường của phụ nữ, có tính lặp lại chu kỳ và chịu tác động của các hormone sinh dục nữ. Kinh nguyệt xảy ra khi trứng rụng không được thụ tinh khiến cho tổ chức niêm mạc thành tử cung bong ra, sinh ra máu kinh và theo bộ phận sinh dục nữ thoát ra ngoài. 

Kinh nguyệt không đều có gây ra vô sinh? Không ít chị em gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, gây ra nhiều tác động tới sức khỏe sinh sản. Khi đó, chị em sẽ gặp phải những không thông thường về ngày ra kinh, số lượng máu kinh thường màu sắc máu kinh cùng tần suất xuất hiện…Cụ thể:

 • Ra kinh sớm: Kinh nguyệt tới sớm hơn từ 3-7 ngày so với dự kiến, thậm chí trong 1 tháng có kinh 2 lần.
 • Ra kinh muộn: Ngày kinh nguyệt tới muộn hơn 5-7 ngày. Tuy nhiên, hiện tượng này xảy ra có thẻ do mang thai nên chị em cần phải lưu ý. 
 • Rong kinh: Hiện tượng kinh nguyệt lâu dần từ hơn 7 ngày, dù từng hết ngày kinh, số lượng máu có thể ít hoặc nhiều tùy từng người. 
 • Vô sinh: Không có kinh nguyệt trong một thời gian dài, ít nhất từ 4 tháng trở lên. 

gặp phải vô sinh có kinh nguyệt không?

Phụ nữ gặp phải vô sinh thì có kinh nguyệt không? Như từng chia sẻ, những ngày kinh nguyệt nguyệt tác động lớn tới nguy cơ sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, chứng vô sinh ở phụ nữ còn do nhiều nguyên nhân gây ra ra, không những xuất phát từ vấn đề kinh nguyệt. Vậy phụ nữ vô sinh có kinh nguyệt không

Bị vô sinh có kinh nguyệt không?

gặp phải vô sinh có kinh nguyệt không?

Trên thực tế, vô sinh không những xuất phát từ kinh nguyệt không thông thường mà còn có thể do nữ giới mắc một vài chứng bệnh lý về tử cung, chứng bệnh về buồng trứng thường viêm tắc ống dẫn trứng. Cũng vì vậy, rất nhiều trường hợp chị em có kinh nguyệt tuy nhiên vẫn vô sinh và thường sẽ có những ngày kinh nguyệt nguyệt không thông thường, gặp phải rong kinh thường rối loạn ngày kinh, máu kinh thâm đen, vón cục…

hàng đầu sự không thông thường về kinh nguyệt từng gián tiếp tác động tới quá trình trứng thụ tinh tiến hành tổ, do đó kinh nguyệt là một yếu tố then chốt hàng đầu khi các chuyên gia chẩn đoán nguyên nhân vô sinh. 

Mất kinh có gặp phải vô sinh không?

Không có kinh nguyệt là vô sinh có đúng không? Mất kinh, không có kinh nguyệt (vô kinh) là dấu hiệu điển hình việc trứng không rụng hoặc trứng rụng không đều. Ở những phụ nữ mất kinh, trứng chỉ rụng 3-4 lần/ năm, thậm chí chỉ 2 lần trong năm. Vì số lần trứng được phóng vào ống dẫn trứng quá ít sẽ tiến hành giảm sút nguy cơ tinh trùng gặp được trứng, cũng vì vậy mà phụ nữ gặp phải vô kinh thường mất kinh hoàn toàn có thể gặp phải vô sinh.

Có kinh nguyệt đều có gặp phải vô sinh không?

Lại có những trường hợp dù những ngày kinh nguyệt nguyệt đều tuy nhiên vẫn khó khăn thụ thai? Vậy nguyên nhân vì đâu? Như từng nói, vô sinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra ra. Nên nếu phụ nữ có những ngày kinh nguyệt nguyệt đều hàng tháng mà vẫn không có con thì hãy xem xét tới các chứng bệnh lý không không khác như: viêm tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung thường đa nang buồng trứng…hoặc do hàng đầu vấn đề từ nam giới.

Có kinh nguyệt đều có bị vô sinh không?

Có kinh nguyệt đều có gặp phải vô sinh không?

Trong trường hợp này, cả hai nên cùng đi thăm khám để bác sĩ có thể thăm thăm khám, chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân gây ra vô sinh là vì đâu, từ đó mới chỉ định được hướng điều trị phù hợp nhất. 

Tóm lại, trả lời cho thắc mắc vô sinh có kinh nguyệt không thì không phải nam giới nào gặp phải vô sinh cũng đều do kinh nguyệt gây ra ra. Bởi có những người không có kinh nguyệt thì gặp phải vô sinh và ngược lại không ít người dù có kinh nguyệt thông thường tuy nhiên lại gặp phải vô sinh. 

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu mất kinh nguyệt để thăm thăm khám vô sinh sớm

Sau khi từng có lời giải về vô sinh có kinh nguyệt không, chắc hẳn chị em cũng đang rất thắc mắc về vấn đề vô kinh thường mất kinh nguyệt. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là vì đâu và cách nhận biết thế nào? 

Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ là như thế nào?

 • Mất kinh nguyệt có thể do thực đơn uống kém dinh dưỡng, gây ra thiếu máu nên không có kinh nguyệt. 
 • Rối loạn nội tiết tố khiến cho quá trình trứng rụng gặp phải đình trệ, từ đó gây ra hiện tượng mất kinh 
 • Việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời điểm dài sẽ gây ra vô kinh 
 • Tâm trạng lo sợ, mệt mỏi, lao động quá sức…cũng gây ra tác động rất lớn tới rối loạn kinh nguyệt 
 • một vài chứng bệnh lý như suy buồng trứng, u buồng trứng thường tử nhi hóa cũng gây ra ra hiện tượng vô kinh
Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ là gì?

Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ là như thế nào?

Nhận biết dấu hiệu vô kinh ở phụ nữ 

 • Khi tình trạng vô kinh, mất kinh lâu dần, chị em chớ nên chần chừ tới thăm khám tại khu vực chuyên khoa. Dưới đây là một vài triệu chứng giúp cho chị em nhận biết vô kinh: 
 • Mất kinh ít nhất 4 tháng liên tục hoặc khi tới tuổi mới lớn mà chưa có kinh nguyệt
 • Ngực căng phồng và tự tiết sữa dù không có thai 
 • Da khô sạm, nổi mụn, gặp phải rụng tóc và lông tay, lông mặt tiến triển mạnh
 • Cơ thể mệt mỏi, đau đớn tức, tinh thần lo sợ, stress
 • Sau khi đình chỉ thai thường các thủ thuật tử cung tuy nhiên không có kinh trở lại…

Phải tiến hành sao khi không có kinh nguyệt?

Vô sinh có kinh nguyệt không? Vô sinh và kinh nguyệt luôn tồn tại mối mối quan hệ mật thiết, kinh nguyệt là một trong những yếu tố quyết định nguy cơ sinh sản của phụ nữ. 

Do đó, nếu gặp phải kinh nguyệt không thông thường thì chị em cần phải nhanh chóng đi thăm thăm khám chuyên khoa. Tuyệt đối không tự chẩn đoán và mua thuốc điều kinh thường thuốc trị rối loạn kinh nguyệt không theo đơn để tránh những tai biến không xin muốn.

Phải làm sao khi không có kinh nguyệt?

Phải tiến hành sao khi không có kinh nguyệt?

Ngoài ra, để hạn chế thắc mắc vô sinh có ra kinh nguyệt không, chị em nên chủ động phòng ngừa vô sinh và vô kinh bằng một vài liệu pháp dưới đây:

 • Xây dựng chế độ sống lành mạnh: Xây dựng thói quen sống tích cực, chế độ ăn dinh dưỡng và vận động phù hợp. Chị em nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày đầy đủ vitamin, khoáng dưỡng chất để giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, vui vẻ. Cũng nhờ vậy mà miễn dịch cũng được tăng cường, nội tiết tố cũng được ổn định. 
 • Tránh sử dụng dưỡng chất kích thích: Hạn chế rượu bia, thuốc lá vì chúng có thể khiến cho kinh nguyệt không đều, nặng hơn là mất kinh. 
 • Uống đủ nước: Mỗi người được khuyến cáo nên bổ sung 1,5-2l nước mỗi ngày để phục vụ các vận động sống của cơ thể đồng thời hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt tốt nhất. 
 • Thăm thăm khám định kỳ: Chị em nên để ý theo dõi những thay thế đổi không thông thường của cơ thể. Đồng thời nên chủ động sắp xếp thăm khám phụ khoa định kỳ, 6 tháng một lần để giữ an toàn sức khỏe của hàng đầu hàng đầu mình. 

Hy vọng rằng với lời giải cho “vô sinh có kinh nguyệt không” từng giúp cho chị em hiểu rõ về vấn đề này. Tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng cao và có xu hướng trẻ hóa. Cách tốt nhất để phòng ngừa vô sinh là đi thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ, phát hiện sớm không thông thường về kinh nguyệt, khí hư,…từ đó có hướng khắc phục sớm nhất.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh nhận biết được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.