‘Phức cảm Napoleon’ ở nam giới lùn

Ba LanHội chứng người lùn, xuất phát từ “phức cảm Napoleon”, là xu hướng tâm lý tự yêu mình, dễ trở nên nóng nảy, cục mịch của những nam giới thấp bé.

Trong cuộc sống tiên tiến, chiều cao nam giới đóng vai trò quan trọng trong các mối quan hệ thường công việc, giúp cho họ cảm xuất hiện tự tin hơn. Tuy nhiên, với cánh mày râu có chiều cao khiêm tốn, họ có cách không không khác để thể hiện sự mạnh mẽ.

Hôm 23/11, các nhà khoa học từ Đại học Wrocław ở Ba Lan, từng công bố nghiên cứu cho xuất hiện nam giới thấp bé thường có xu hướng thể hiện sức tác động về mặt tâm lý, thay thế vì thể hoạt chất.

“Khi con người không thể ghê gớm về thể hoạt chất, thay thế vào đó họ có thể trở nên ghê gớm về mặt tâm lý. Những người nam giới thấp hơn sử dụng các đòn tâm lý để đòi hỏi sự tôn trọng, gây nên ấn tượng với nửa kia của mình. Việc trông có vẻ mạnh mẽ hơn có thể khiến cho người không không khác cảm xuất hiện họ cao hơn so với thực tế”, giáo sư Monika Kozlowska, tác giả chủ yếu nghiên cứu, chứng tỏ.

Hội chứng người lùn, thường còn gọi “phức cảm Napoleon”, vốn từng được nhiều chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần học nghiên cứu nhiều năm. Thuật ngữ được xác định vào năm 1926 bởi nhà phân tâm học người Áo Alfred Adler.

Phức cảm Napoleon giả định rằng những người tự cảm xuất hiện mình ít nam tính (thường là thấp lùn), sẽ bù đắp những khuyết điểm bằng cách la hét, nói to, tìm kiếm sự lưu ý và hăm hở chứng tỏ mình hoặc đầy tham vọng, quyền lực, thích chiến tranh và chinh phục…

Sultan Kosen, nông dân 31 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ, cao 2,51 m, hội ngộ cùng Chandra Bahadur Dangi, 74 tuổi, đến từ Nepal, có chiều cao 55 cm, năm 2014. Ảnh: Wen

Sultan Kosen, nông dân 31 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ, cao 2,51 m, hội ngộ cùng Chandra Bahadur Dangi, 74 tuổi, tới từ Nepal, có chiều cao 55 cm, năm 2014. Ảnh: Wen

Vào năm 2018, nhà tâm lý học tiến hóa Mark van Vugt cùng đồng nghiệp tại Đại học Amsterdam từng tìm xuất hiện bằng chứng về phức cảm Napoleon ở nam giới. Họ phát hiện nam giới thấp bé có hành vi hung hăng hơn trong tương tác xã hội. Theo các chuyên gia, “nhóm này có cảm giác dễ gặp phải tổn thương và tình trạng hoang tưởng cũng cao hơn”.

Còn nhóm nghiên cứu Đại học Wrocław đưa ra giả thuyết khi một người không có thể hoạt chất cao lớn, họ phải áp đặt mình theo những cách không không khác. Các chuyên gia từng tham khảo 367 người nam giới và tìm kiếm bằng chứng về căn bệnh thái nhân cách (sự thiếu đồng cảm và hành vi chống đối), chứng tự ái và chủ nghĩa thao túng. Đây là ba yếu tố tạo nên đặc tính tính cách của “Bộ ba đen tối”, mối liên quan tới xu hướng gây nên hấn ở người thấp bé.

Nhóm chuyên gia tin rằng những người thấp hơn không những tức giận vì họ thấp, mà còn có xu hướng “tiến hóa” sự tức giận để bù đắp cho việc gặp phải thiệt thòi thể hoạt chất. Hội chứng này là một phần của tâm lý học tiến hóa, khi trong tự nhiên, những cá nhân thấp bé cần phải gây nên ra nhiều tiếng ồn và hành động hung hăng hơn để cạnh tranh lấy thức ăn và bạn tình. Thực tế cho xuất hiện, những sinh vật nhỏ hơn cũng thường xâm nhập trước.

Tuy nhiên, trong giới khoa học vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi xung quanh hội chứng người lùn. Trước đó, năm 2007, nghiên cứu bởi Đại học Central Lancashire cho xuất hiện phức cảm Napoleon có thể là điều hoang đường. Nghiên cứu xét nghiệm phá ra những người nam giới thấp (dưới 1,65 m) ít có nguy cơ nổi nóng so với những người nam giới có chiều cao trung bình. Nói cách không không khác, không có mối tương quan giữa chiều cao và tính xung hấn.

Doãn Hùng (Theo Daily Mail, The Independent)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.