phục hồi ngoạn mục sau 3 lần đột quỵ

TP HCMNgười phụ nữ 60 tuổi gặp phải đột quỵ 3 lần, đều được can thiệp lấy huyết khối thành quả, vận động gần như thông thường, được bác sĩ nhận xét là hy hữu.

Ngày 17/12, PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Trưởng Khoa căn bệnh lý tĩnh mạch não trung tâm y tế Nhân dân 115, cho rằng người căn bệnh gặp phải đột quỵ lần thứ nhất năm 2019, do tắc động mạch não giữa bên phải.

Người căn bệnh từ Ninh Thuận được chuyển tới trung tâm y tế vào trong vòng giờ thứ 12 sau khởi phát. Bác sĩ can thiệp lấy huyết khối bằng thiết gặp phải, tái thông hoàn toàn tĩnh mạch, giúp cho người căn bệnh phục hồi vận động thông thường.

Tháng 10 năm nay, người căn bệnh gặp phải đột quỵ tái phát lần thứ hai do tắc động mạch não giữa bên trái, cũng được chuyển tới trung tâm y tế Nhân dân 115 và can thiệp lấy huyết khối thành quả.

Khi tới tái xét nghiệm tại trung tâm y tế sau hai tuần, người căn bệnh đột ngột liệt nửa người bên phải. Bác sĩ phát hiện gặp phải tắc động mạch cảnh trong bên trái, can thiệp lấy huyết khối, tái thông hoàn toàn. Một tuần sau xuất viện, dù chưa tự đi lại được, tuy vậy sức cơ tay và chân bên trái đã từng tăng cường đáng nhắc.

Theo bác sĩ Thắng, người gặp phải đột quỵ 3 thường 4 lần không hiếm. Điều ít gặp là gặp phải 2-3 lần vẫn phục hồi thông thường. Y văn hiện nay ghi nhận dù lấy huyết khối bằng thiết gặp phải là phương pháp điều trị đột quỵ cấp hữu hiệu nhất, song tỷ lệ người căn bệnh phục hồi tốt chỉ vào trong vòng 50%. Do vậy, nguy cơ thành quả sau lần thứ hai sẽ thấp hơn rất nhiều, và cũng khó khăn có môi trường được can thiệp tới lần thứ ba.

“Phục hồi được tới sau 3 lần tắc tĩnh mạch não lớn là tương đối là hy hữu và may mắn”, bác sĩ Thắng nói, thêm rằng chỉ một lần tắc tĩnh mạch não lớn, tỷ lệ tử vong 40%, tàn phế nặng gần 70%.

Dù vậy, lãnh đạo Hội Đột quỵ Việt Nam cho rằng “kỷ lục” này nói lên thực trạng đáng buồn tại Việt Nam là kém hữu hiệu trong phòng ngừa đột quỵ. Nguyên nhân gây nên 3 lần đột quỵ của người căn bệnh đều do một “thủ phạm” duy nhất là rung nhĩ. Người căn bệnh này có điều trị phòng ngừa tái phát sau đột quỵ, tuy vậy không tuân thủ tối ưu.

Bác sĩ khuyến cáo tất cả người cần phải xét nghiệm sức khỏe định kỳ. Nếu phát hiện những thủ phạm hàng đầu gây nên đột quỵ nói chung như tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ… cần phải dùng thuốc kiểm soát lâu dài. Nhóm này nếu không kiểm soát hữu hiệu các vấn đề thì biến cố đột quỵ xảy ra gần như chắc hẳn.

Tránh những yếu tố gây nên nguy cơ đột quỵ bằng cách ngưng hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, kiểm soát cân nặng, dinh dưỡng khoa học, vận động thể lực liên tục.

Sau khi đột quỵ lần đầu thì nguy cơ tái phát rất cao, đặc biệt trong thời gian đầu. người căn bệnh cần phải tuân thủ thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, giữ các thuốc phòng ngừa lâu dài, không nên tự ý dừng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ và phải tái xét nghiệm liên tục.

tới viện ngay khi có một trong số những triệu chứng tê hoặc yếu vùng mặt, tay hoặc chân để có thể được điều trị sớm trong thời gian vàng những giờ đầu. Lưu ý khi triệu chứng xảy ra một bên cơ thể, méo miệng, đột ngột không nói được hoặc khó khăn nói, nhìn mờ, đau đớn đầu, chóng mặt, mất thăng bằng…

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.