Phương pháp chẩn đoán và điều trị bướu cổ đa nhân

Bác sĩ chỉ định siêu âm, sinh thiết và đưa ra phương pháp phù hợp điều trị bướu cổ đa nhân như thuốc kháng giáp, iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật.

BS.CKI Đỗ Tiến Vũ, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng, tất cả bướu giáp đa nhân lành tính, không cần phải điều trị. Tuy nhiên, ở một tỷ lệ, bướu giáp đa nhân là yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp. Người chứng bệnh bướu giáp đa nhân cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sĩ khoa Nội tiết – Đái tháo đường tại trung tâm y tế có máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến. Điều này giúp cho người chứng bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh chóng, siêu âm chuẩn xác và điều trị tốt nhất.

Khi kiểm tra, ngoài việc hỏi tiền sử chứng bệnh và yếu tố gia đình, bác sĩ quan sát, sờ vào cổ người chứng bệnh chẩn đoán kích thước và hình kiểu tuyến giáp. Bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu nhằm định số lượng hormone tuyến giáp (TSH, FT3, FT4), kháng thể tuyến giáp (Anti TPO). Qua các chỉ số này, bác sĩ sẽ phản hồi vận động tuyến giáp và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Tùy vào kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các phương pháp kiểm tra không tương tự như siêu âm cổ, chụp CT… để chẩn đoán chuẩn xác tình trạng của người chứng bệnh.

Theo bác sĩ Vũ, siêu âm là phương pháp tốt nhất để kiểm tra tuyến giáp, giúp cho bác sĩ phản hồi kích thước của tuyến giáp và các tính nhân giáp như kích thước, số số lượng, vôi hóa, phản âm, đường viền, hình kiểu, đặc thường kiểu nang.

Nếu bất kỳ nhân nào đáng ngờ về nguy cơ ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ. Bác sĩ dùng cây kim rất mỏng lấy tế bào từ những nhân tuyến giáp và gửi tới phòng thí nghiệm, sinh thiết xem có phải ung thư thường không. Bác sĩ khoa Giải phẫu chứng bệnh sẽ quan sát tế bào dưới kính hiển vi. Sinh thiết sẽ đưa ra 4 kết quả:

Không chẩn đoán được: có nghĩa thiếu tế bào để xác định chẩn đoán. Trường hợp này sẽ được chỉ định sinh thiết lại.

Lành tính: tất cả người chứng bệnh có kết quả sinh thiết lành tính và tiếp tục được theo dõi định kỳ 6 tháng. Bướu giáp đa nhân lành tính vẫn có thể thủ thuật nếu kích thước nhân lớn, gây ra triệu chứng khó khăn nuốt, khó khăn thở, mất thẩm mỹ.

Ác tính: thường là ung thư tuyến giáp thể nhú, người chứng bệnh được thủ thuật xóa bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Không xác định: gồm có các kiểu tổn thương nang, u bướu nang, tổn thương tế bào Hurthle (một loại tế bào tuyến giáp), tế bào hoặc các u bướu không điển hình. Điều này tức là không chắc rằng các tế bào này có phải ung thư thường không tuy vậy chúng không thường thì. Có tới 15-20% kết quả FNA (chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ) trả về ở kiểu này.

Bác sĩ Tiến Vũ cho rằng, các phương pháp điều trị bướu giáp đa nhân gồm thuốc kháng giáp, iốt phóng xạ hoặc thủ thuật. Tùy từng tình trạng người chứng bệnh mà bác sĩ tư vấn phương án tối ưu, thậm chí phối hợp cả 3 phương pháp để mang lại tốt nhất.

Phương pháp iốt phóng xạ: vận động bằng cách phá hủy một phần tuyến giáp, giúp cho thu nhỏ tuyến giáp. Người chứng bệnh uống một ly nước chứa liều số lượng iốt theo chỉ định của bác sĩ Nội tiết – Đái tháo đường, các tế bào tuyến giáp sẽ hấp thụ iốt và mắc phải phá hủy. Tuyến giáp có thể sản xuất hormone trở lại thường thì tuy vậy cũng nhiều trường hợp mắc phải suy giáp, cần phải điều trị tiếp tục với thuốc hormone.

Iốt phóng xạ có thể được sử dụng để điều trị bướu cổ đa nhân. Ảnh: Freepik

Iốt phóng xạ có thể được sử dụng để điều trị bướu cổ đa nhân. Ảnh: Freepik

Với phương pháp thuốc kháng giáp methimazole và propylthiouracil, người chứng bệnh phải dùng trong thời gian dài, các tác dụng phụ có thể xảy ra như giảm sút bạch cầu hạt, nhiễm độc gan, viêm mạch…

Với phương pháp thủ thuật: tùy vào kích thước, số nhân giáp, có nhân độc không, có ung thư không… mà sẽ có chỉ định cắt một phần thường toàn bộ tuyến giáp. Nếu phát hiện nhân giáp ung thư, phẫu phuật là phương pháp ưu tiên dùng. Nếu cắt toàn bộ tuyến giáp, người chứng bệnh cần phải dùng thuốc thế thế hormone tuyến giáp suốt đời.

Nguyễn Trăm

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.