Phương pháp điều trị dính buồng tử cung hữu hiệu cho phụ nữ

Dính buồng tử cung là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở phụ nữ như rối loạn kinh nguyệt, sảy thai, vô sinh thứ phát… hàng đầu bởi vì sao đó, nhiều chị em lo lắng chứng bệnh có thể điều trị khỏi không? Phương pháp điều trị dính buồng tử cung nào hữu hiệu nhất?

điều trị dính buồng tử cung

Bạn nên biết gì về dính buồng tử cung?

Tử cung là cơ quan thực hiện tác dụng sinh sản của người phụ nữ. cấu trúc tử cung gồm 3 lớp: lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp nội mạc. trong số đó, lớp nội mạc tử cung lại được chia thành 2 lớp: lớp tác dụng ở trên và lớp đáy ở dưới. Lớp nội mạc tác dụng chủ yếu là lớp mắc phải bong ra vào mỗi vòng kinh nguyệt, còn lớp đáy có nhiệm vụ tái tạo lại lớp tác dụng từng mất đi. (1)

Tuy nhiên, khi mắc phải dính buồng tử cung, lớp đáy của nội mạc tử cung mắc phải tổn thương tiến hành cho thành tử cung trước và thành tử cung sau dính lại với nhau. Tình trạng này trở ngại sự tái tạo lớp tác dụng sau mỗi vòng kinh, tác động tới nguy cơ tiến hành tổ của phôi thai.

ThS.BSNT Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội cho thấy, dựa vào tình trạng dính mà dính buồng tử cung được phân thành 2 loại, gồm có:

 • Dính buồng tử cung một phần: Là tình trạng thành tử cung trước và sau chỉ dính nhau một phần, chị em vẫn có vòng kinh, tuy nhiên số ngày hành kinh và số lượng máu kinh sẽ giảm sút đi. Trường hợp này chị em vẫn có nguy cơ mang thai, nhưng mà sẽ mắc phải dính buồng tử cung khi mang thai.
 • Dính buồng tử cung hoàn toàn: Là tình trạng thành tử cung trước và sau dính nhau hoàn toàn. Đây chủ yếu là nguyên nhân tiến hành cho chị em mắc phải vô kinh hoặc vô sinh thứ phát.
 • Nhiều chị em mắc phải dính buồng tử cung nhưng mà lại nhầm lẫn là mắc phải rối loạn kinh nguyệt hoặc đang có thai vì có hiện tượng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ít hoặc vô kinh.

Lý giải cho nhầm lẫn này, bác sĩ Hồng Nhung cho thấy, khi mắc phải dính buồng tử cung, lớp đáy nội mạc không thể tái tạo lại lớp tác dụng, do đó không xảy ra hiện tượng có máu kinh nguyệt mặc dù cơ thể chị em vẫn có những dấu hiệu không tương tự như mệt mỏi, không dễ chịu, tức ngực…

Thông thường, nếu chỉ thông qua các dấu hiệu bên ngoài sẽ rất không dễ chẩn đoán dính buồng tử cung. đa số các dấu hiệu đều không thể khẳng định đúng chứng bệnh, chỉ khi thực hiện các thăm kiểm tra và xét nghiệm cận lâm sàng nên thiết mới cho kết quả chuẩn xác. hàng đầu vì thế, ngay khi cơ thể có những dấu hiệu thất thường, chị em nên thăm kiểm tra ngay để được chẩn đoán sớm, can thiệp điều trị sớm và hữu hiệu.

cấu tạo buồng tử cung

triệu chứng của dính buồng tử cung

Các triệu chứng của dính buồng tử cung thường mắc phải nhầm lẫn với các chứng bệnh lý không tương tự bởi những dấu hiệu này rất phổ quát. Đó là: (2)

 • Kinh nguyệt không đều: Chị em có thể xuất hiện vòng kinh nguyệt thất thường hoặc số ngày kinh, số lượng máu kinh không đều tùy theo loại dính buồng tử cung.
 • Dính buồng tử cung một phần: vòng kinh đều nhưng mà số ngày hành kinh và số lượng máu kinh ít đi.
 • Dính buồng tử cung hoàn toàn: vòng kinh thất thường, thậm chí mắc phải vô kinh.
 • đau đớn bụng dưới: Thường là triệu chứng sau nạo hút thai tầm khoảng 1 tháng. Chị em sẽ gặp phải những cơn đau đớn râm ran ở vùng bụng dưới, có thể đau đớn dữ dội hơn, đi vệ sinh cũng đau đớn.

Không có thai mặc dù không sử dụng cách tránh thai: Nếu sau một thời điểm ngưng các cách tránh thai, chị em vẫn không có thai tự nhiên nên thăm kiểm tra sớm. Bởi theo thống kê có tầm khoảng 1,5% trường hợp vô sinh có sự liên quan tới dính buồng tử cung.

kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là triệu chứng dính buồng tử cung thường gặp nhất

Dính buồng tử cung có thể điều trị khỏi không?

tất cả chị em mắc phải dính buồng tử cung đều lo sợ chứng bệnh không điều trị được bởi có nhiều nguy cơ và hậu quả từ chứng bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ Hồng Nhung cho thấy hiện nay dính buồng tử cung có thể điều trị triệt để bằng phương pháp thủ thuật, tách phần mắc phải dính vào nhau để tái tạo lại buồng tử cung.(3)

Thông qua thủ thuật, một vách ngăn sẽ được đưa vào, đặt giữa hai mặt tử cung để ngăn chặn việc thành tử cung trước và sau dính vào nhau trở lại. Đồng thời, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc nội tiết để giúp cho nội mạc phụ nữ tiến triển dày hơn.

Với những trường hợp buồng tử cung dính nặng hoặc chị em có tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị triệt để tình trạng đó trước khi tiến hành thủ thuật tách dính buồng tử cung.

“Tùy vào tình trạng và diện tích buồng tử cung mắc phải dính mà bác sĩ sẽ có tư vấn quy trình điều trị phù hợp. Khi diện tích dính và tổn thương càng nhỏ, việc điều trị trị dính buồng tử cung càng đơn giản”, bác sĩ Hồng Nhung nhận định.

Mục tiêu của điều trị dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung không xảy ra đột ngột mà tiến triển từ từ, nếu không phát hiện sớm và can thiệp sớm có thể gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe, tác động tới nguy cơ mang thai và thiên chức tiến hành mẹ của người phụ nữ.

hàng đầu vì thế, ngay khi phát hiện những triệu chứng dính buồng tử cung, chị em nên thăm kiểm tra ngay để được chẩn đoán chuẩn xác và điều trị hữu hiệu. Mục tiêu của việc điều trị dính buồng tử cung là ngăn cản không để xảy ra các hậu quả nguy hiểm như:

 • không dễ thụ thai và tăng nguy cơ mắc phải vô sinh thứ phát: Khi lớp đáy nội mạc mắc phải tổn thương sâu sẽ không thể tái tạo lớp nội mạc tác dụng, lớp nội mạc không thể dày lên để sắp môi trường thuận lợi cho phôi thai tiến hành tổ.
 • Dễ sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung: Thành tử cung trước và thành tử cung sau dính lại với nhau tiến hành cho hình kiểu và tác dụng của tử cung không giữ gìn, khi mang thai dễ sảy thai hoặc thai tiến hành tổ bên ngoài tử cung.
 • Sinh non, băng huyết sau sinh: Buồng tử cung mắc phải dính sẽ mắc phải mất đi độ đàn hồi tự nhiên, không thể đáp ứng sự tiến triển lớn dần của thai nhi. Thêm vào đó, nhau thai bám quá chặt vào tử cung nơi không có nội mạc, khi sinh nở tiến hành cho tử cung tổn thương nặng hơn, gây ra có máu nhiều, nguy hiểm tới tính mạng.
ngăn chặn biến chứng dính tử cung

Mục tiêu của điều trị dính buồng tử cung chủ yếu là ngăn chặn các hậu quả nguy hiểm, giữ an toàn sức khỏe và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ

Phương pháp điều trị dính buồng tử cung

Bác sĩ Hồng Nhung cho thấy, phương pháp điều trị dính buồng tử cung hữu hiệu nhất là thủ thuật nội soi nong tách dính buồng tử cung. Phương pháp này sử dụng kỹ thuật nội soi và dao điện vào tử cung qua bộ phận sinh dục nữ để tiến hành gỡ dính thông qua hình ảnh kết nối với màn hình nhờ có camera gắn ở đầu thiết mắc phải. (4)

Tại Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quy trình thủ thuật nội soi nong tách dính buồng tử cung gồm các bước:

 • Bước 1: sắp trước thủ thuật, vô trùng thiết mắc phải nội soi buồng tử cung.
 • Bước 2: Tiến hành thăm kiểm tra và nhận xét chuyên sâu, xác định vị trí tổn thương và các nguy cơ của cuộc thủ thuật.
 • Bước 3: Hướng dẫn người mắc chứng bệnh nằm ở tư thế phụ khoa và gây ra tê cục bộ cơ quan sinh dục nữ.
 • Bước 4: Mở bộ phận sinh dục nữ bằng mỏ vịt, đưa thiết mắc phải tách dính vào vị trí tử cung mắc phải dính lại. Sau kỹ thuật nong tách dính, người mắc chứng bệnh được chỉ định sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị kháng viêm để tiêu diệt các vi khuẩn gây ra dính buồng tử cung và viêm nội mạc tử cung, đồng thời giúp cho tái tạo nội mạc nhanh chóng.
 • Bước 5: Soi buồng tử cung nhằm kiểm tra không mắc phải có máu và buồng tử cung được toàn vẹn.

Trong suốt quá trình điều trị, người mắc chứng bệnh nên tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ. để ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không quan hệ tình dục và thăm kiểm tra đúng hẹn để giữ gìn phương pháp điều trị trị dính buồng tử cung thành tựu.

Hướng dẫn chăm sóc sau thủ thuật

 • Sau thủ thuật tách dính buồng tử cung, chị em nên theo dõi toàn thân, mạch, huyết áp và số lượng máu từ bộ phận sinh dục nữ trong tầm khoảng vài giờ đồng hồ.
 • Chị em nên đi lại, vận động nhẹ nhàng trong vòng 6-12 giờ sau thủ thuật. Sau 12-một ngày, chị em mới được ăn uống. Tái kiểm tra để theo dõi tình trạng theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Trong suốt thời gian theo dõi hậu phẫu, nếu có bất kỳ dấu hiệu thất thường nào, chị em nên tới địa điểm y tế thăm kiểm tra ngay với bác sĩ chuyên khoa.
 • Chị em nên thăm kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn quy trình điều trị phù hợp và hướng dẫn chăm sóc sau hậu phẫu đúng cách

thủ thuật tách dính buồng tử cung có mắc phải tái phát không?

Bác sĩ Hồng Nhung cho thấy, vì tỷ lệ thành tựu của phương pháp mổ tách dính buồng tử cung chỉ vào tầm khoảng 60-70%, tức là vẫn có nguy cơ tái dính. Do đó, ngay khi kết thúc điều trị, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được thăm kiểm tra và tư vấn sắp kế hoạch mang thai càng sớm càng tốt, không nên chờ đợi quá lâu.

Mổ tách dính buồng tử cung có mắc phải tái dính?

Phòng ngừa dính buồng tử cung bằng cách nào?

Mặc dù dính buồng tử cung có phương pháp điều trị nhưng mà vẫn có nguy cơ tái phát và gây ra những tác động sức khỏe nhất định. hàng đầu vì thế, quan trọng là chị em nên trang mắc phải thông tin phòng ngừa căn chứng bệnh này. Bác sĩ… khuyến cáo chị em nên:

 • Vệ sinh vùng kín thường xuyên và sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.
 • Khi mang thai ngoài ý muốn và có ý định phá thai, chị em nên lựa chọn lựa địa điểm y tế uy tín để có những can thiệp đúng cách.
 • Thăm kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ là cách để tầm soát nguy cơ và phòng ngừa các căn chứng bệnh phụ khoa.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang mắc phải hệ thống máy móc tiên tiến hỗ trợ chẩn đoán chứng bệnh chuẩn xác, sử dụng những quy trình điều trị tiên tiến nhất thế giới để điều trị thành tựu các trường hợp chứng bệnh lý, điều trị cá thể hóa từng trường hợp cụ thể… nhằm giữ an toàn và chăm sóc sức khỏe chị em phụ nữ toàn diện.

Dính buồng tử cung nếu không được điều trị hữu hiệu có thể gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe, nhất là gây ra vô sinh thứ phát, tước đi nguy cơ mang thai và thiên chức tiến hành mẹ của người phụ nữ. Vì thế, khi được chẩn đoán mắc chứng bệnh, chị em nên lựa chọn lựa địa điểm y tế uy tín, giữ gìn đầy đủ các tiêu chuẩn về trang thiết mắc phải y tế và bác sĩ chuyên môn, tay nghề cao.

Để đặt lịch hẹn tư vấn và thăm kiểm tra với các chuyên gia Sản khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG địa điểm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Vừa rồi là những thông tin về phương pháp điều trị dính buồng tử cung. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà cá thể hóa điều trị, do đó chị em nên tới gặp các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi để được thăm kiểm tra, chẩn đoán, tư vấn quy trình điều trị phù hợp và hữu hiệu!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.