Phương pháp ICSI-IVF điều trị vô sinh nam nặng

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm ICSI-IVF được khuyến nghị trong các trường hợp vô sinh nam nặng, thất bại sau nhiều lần dùng với IVF thông thường.

ICSI (Intra-cytoplasmic Sperm Injection) là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào tế bào dinh dưỡng. Ở quá trình thụ tinh ống nghiệm thông thường, sẽ có nhiều tinh trùng được tiếp xúc với trứng tuy vậy với ICSI-IVF, các chuyên gia chuyên khoa chỉ lấy một tinh trùng và tiêm trực tiếp vào bào tương noãn.

Quy trình ICSI-IVF

ICSI được thực hiện như một phần của IVF. Cũng tương tự với IVF thông thường, người vợ sẽ dùng thuốc kích thích buồng trứng và được theo dõi sự tiến triển bằng các xét nghiệm máu, siêu âm. Khi các nang trứng đã từng đủ điều kiện tiến triển, trứng sẽ được lấy ra khỏi buồng trứng bằng một kim siêu âm chuyên dụng. Tinh trùng cũng được lấy từ người ông xã ngay sau đó. Tiếp theo, trứng sau đó sẽ được đưa vào môi trường nuôi cấy đặc biệt và một tinh trùng duy nhất sẽ được tiêm vào trứng. Nếu quá trình thụ tinh xảy ra và các phôi khỏe mạnh, một hoặc hai phôi sẽ được chuyển tới tử cung của người nữ thông qua một ống thông được đặt ở cổ tử cung.

ICSI-IVF là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào tế bào tương noãn để thụ tinh, được chỉ định trong các trường hợp vô sinh nam nặng. Ảnh: iStock

ICSI-IVF là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào tế bào tương noãn để thụ tinh, được chỉ định trong các trường hợp vô sinh nam nặng. Ảnh: iStock

Khi nào nên điều trị ICSI-IVF?

ICSI-IVF được xem là phương pháp điều trị vô sinh mang tới tốt nhất cao, giúp cho nhiều cặp vợ ông xã hiếm muộn có thể sinh con. Phương pháp này thường được chỉ định trong các trường hợp vô sinh nam nặng như: số số lượng tinh trùng quá thấp, tinh trùng có hình loại thất thường, tinh trùng di chuyển kém (thường hay chứng suy nhược tinh trùng).. . Nam giới không có tinh trùng khi xuất tinh tuy vậy tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng, ICSI-IVF được cho là phương pháp mang tới kết quả tốt. Tinh trùng sẽ được lấy khỏi người nam qua phương pháp tiểu phẫu.

Ngoài ra, ICSI cũng được chỉ định trong các trường hợp:

Chu kỳ IVF trước đó có ít hoặc không có trứng: IVF thông thường thỉnh thoảng không có trứng nào được thụ tinh. Nếu xác định đây là nguyên nhân thất bại trong lần điều trị IVF đầu tiên, trong chu kỳ IVF tiếp theo, ICSI có thể được đề xuất.

Sử dụ ng tinh trùng hoặc tế bào trứng đông lạnh: Tinh trùng đã từng rã đông có vấn đề hoặc quá trình thủy tinh hóa của trứ ng thỉnh thoảng có thể gây nên ra hiện tư ợng cứ ng vỏ trứng, ICSI-IVF có thể giúp cho vượt qua rào cản này.

Xét nghiệm PGD: PGD (xét nghiệm chẩn đoán di truyền cấy ghép trước) là một công nghệ IVF cho phép các cặp đôi hiếm muộn sàng lọ c, loại bỏ được các phôi gặp phải dị tật và sinh con khỏe mạnh. IVF thông thường có thể tiến hành cho các tế bào tinh trùng (chưa thụ tinh với trứ ng) “bám quanh” phôi và điều này gây nên tác động tới kết quả thụ tinh.

ICSI-IVF cũng có các rủi ro như chu kỳ IVF thông thường tuy vậy cũng có thêm rủi ro không tương tự là nguy cơ thai nhi gặp phải dị tật bẩm sinh tỷ lệ từ 1,5-3% . một vài dị tật bẩm sinh có thể nói tới như hội chứng Beckwith-Wiedemann (một rối loạn điều hòa tăng trưởng dẫn tới tăng trưởng quá mức ở trẻ), hội chứng Angelman (một rối loạn di truyền gây nên ra khiếm khuyết nghiêm trọng về thể dinh dưỡng và trí tuệ ),… ICSI-IVF cũng tiến hành tăng nguy cơ sinh con trai gặp vấn đề về nguy cơ sinh sản trong tương lai và nguyên nhân chủ yếu là do di truyền.

Tuy nhiên, ICSI vẫn được cho là phương pháp mang lại tốt nhất thụ tinh cao với tỷ lệ trứng được thụ tinh ước tính luôn đạt từ 65 –80%. Đây cũng là giải pháp mang tới điều kiện tiến hành cha cho các trường hợp nam giới gặp phải vô sinh nặng nguyên nhân xuất phát từ tinh trùng.

Bảo Bảo (Theo Very Well Family)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.