Phương pháp nào điều trị ung thư cổ tử cung tốt nhất?

Em nghe nói có nhiều cách điều trị ung thư cổ tử cung, cách nào tốt nhất để giữ gìn sức khỏe, tác dụng sinh sản? (Minh Khuê, Tây Ninh).

Trả lời:

Đa số người căn bệnh ung thư cổ tử cung bỏ qua việc dự phòng căn bệnh bằng vaccine và tầm soát định kỳ. Nhiều người phải cắt tử cung hoặc phải phối hợp điều trị đa mô thức do phát hiện căn bệnh ở thời kỳ muộn.

Không có phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung tốt nhất. Phương pháp điều trị căn bệnh tùy thuộc vào thời kỳ, loại ung thư, kích thước bướu, tuổi người căn bệnh, tổng trạng, và xin muốn có thêm con của người căn bệnh. Việc phát hiện và điều trị căn bệnh càng sớm thì tiên số lượng càng tốt.

Người căn bệnh có thể điều trị bằng phương pháp khoét chóp, cắt cổ tử cung tận gốc ở thời kỳ sớm để bảo tồn nguy cơ sinh sản. Ở thời kỳ muộn, người căn bệnh được điều trị đa mô thức: tiểu phẫu cắt tử cung, hóa trị, xạ trị… hoặc chỉ điều trị nâng đỡ.

Tiền ung thư cổ tử cung tình trạng 1 thì hầu như chỉ theo dõi. Những trường hợp tồn tại tiền ung thư ở tình trạng 1 trên một năm sẽ được điều trị. với tiền ung thư tình trạng 2-3 vẫn có thể điều trị bằng khoét chóp. 6-12 tháng sau khoét chóp ổn định thì người căn bệnh vẫn có thể mang thai tự nhiên, hoặc dùng các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Bác sĩ Kiều Lệ Biên (trái) phẫu thuật khoét chóp điều trị tiền ung thư cổ tử cung 2-3. Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Kiều Lệ Biên (trái) tiểu phẫu khoét chóp điều trị tiền ung thư cổ tử cung 2-3. Ảnh: Tuệ Diễm

Riêng những trường hợp ung thư cổ tử cung xâm nhập, người căn bệnh có thể sẽ xạ trị, sau đó tiểu phẫu hoặc ngược lại hoặc phối hợp hóa trị. Lúc này quá trình điều trị có thể tác động tới nguy cơ sinh sản. Do đó, nếu người căn bệnh vẫn còn nhu cầu sinh con thì bác sĩ sẽ tư vấn người căn bệnh trữ đông noãn, trữ đông phôi trước khi cắt tử cung.

Ung thư cổ tử cung thời kỳ sớm và tiền ung thư không có triệu chứng rõ ràng, tiến hành cho người căn bệnh xem nhẹ. Khi có hiện tượng ra máu bộ phận sinh dục nữ thất thường sau giao hợp, giữa kỳ kinh hoặc sau mãn kinh, tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường, giao hợp đau đớn, đau đớn vùng chậu, sưng phù chi dưới… thì tổn thương đã từng lan rộng.

Ung thư cổ tử cung thường chẩn đoán ở phụ nữ 35-50 tuổi. hàng đầu vì vậy tiền ung thư có thể xuất hiện sớm hơn lứa tuổi này.

Tại BVĐK Tâm Anh, số phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung hoặc tiền ung thư cổ tử cung ở lứa tuổi tương đối trẻ. 30-40% người mắc dưới 40 tuổi, phát hiện ở thời kỳ tiền ung thư từ tình trạng 1,2,3 tới ung thư tại chỗ, thời kỳ xâm lấn. một vài ít người trẻ, chưa sinh con song phát hiện và điều trị muộn.

người căn bệnh nên thăm kiểm tra trực tiếp với bác sĩ để kiểm tra tổng trạng sức khỏe, từ đó xây dựng quy trình cụ thể. Bạn hoặc người thân trong gia đình xét nghiệm nghi ngờ mắc ung thư cổ tử cung nên tới trung tâm y tế chuyên khoa sớm.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Tâm Anh TP HCM đã từng tiếp nhận hơn 11.500 phụ nữ kiểm tra phụ khoa, trong số đó tầm khoảng 30% kiểm tra sàng lọc ung thư cổ tử cung; 3,4 % số này được chẩn đoán tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. trong số đó, 16,1% xét nghiệm dương tính HPV.

Theo thống kê của Globocan, tỷ lệ mắc mới ung thư cổ tử cung ở Việt Nam năm 2020 là 6,6 trên 100.000 phụ nữ, chiếm 2,3% tỷ lệ ung thư chung. Tỷ lệ tử vong là 3,4 trên 100.000 người.

ThS.BS Kiều Lệ Biên
Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.