Phương pháp phòng tránh thai nào hữu hiệu cao nhất?

Tôi được bạn bè giới thiệu nhiều phương pháp tránh thai sau sinh song không biết loại nào hữu hiệu. Nhờ bác sĩ tư vấn. (Lan, 25 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Que cấy Implanon được cho là có hữu hiệu phòng tránh thai (tạm thời) cao nhất hiện nay. Que chứa nội tiết (etonogestrel) được cấy dưới da, tác dụng ba năm. Sau tháo que, vận động của cơ quan sinh sản sẽ nhanh chóng phục hồi và bạn có thể mang thai trở lại.

Khi sử dụng, chị em có thể gặp những thế đổi kinh nguyệt như hành kinh nếu để lâu, ra huyết nhiều hoặc ít hơn, đôi lúc xuất huyết giữa chu kỳ hoặc vô kinh. những tác dụng phụ không không khác là đau đớn đầu, thế đổi tâm trạng. Các tác dụng phụ sẽ tự ổn định, thường hết sau vài tháng.

Ngoài ra, bạn có thể triệt sản (phòng tránh thai vĩnh viễn) nếu vợ ông xã không có kế hoạch sinh thêm con. Triệt sản (thắt ống dẫn trứng hoặc ống dẫn tinh) hữu hiệu cao, có thể thực hiện sau sinh hoặc trong khi mổ lấy thai.

Thực tế, tất cả phương pháp như cấy que, đặt vòng, thuốc uống hàng ngày hoặc thuốc tiêm đều có hữu hiệu phòng tránh thai cao.

Với phương pháp đặt vòng, vật này sẽ được đặt vào lòng tử cung và có tác dụng phòng tránh thai trong 10 năm, mức phí thấp và dễ sử dụng.

Còn với thuốc uống hàng ngày, nếu chỉ chứa progestin, có thể bắt đầu uống ngay sau sinh, bất nói bạn có nuôi con bằng sữa mẹ thường không. Nếu là thuốc phòng tránh thai phối hợp hai hormone estrogen và progestin, thời điểm bắt đầu sử dụng thuốc phụ thuộc bạn có nuôi con bằng sữa mẹ.

Tuy nhiên, thuốc phòng tránh thai phối hợp có mối quan hệ nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, do đó phương pháp này không được khuyến khích cho phụ nữ trên 35 tuổi, có hút thuốc lá, căn bệnh tăng huyết áp, tiền căn đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc thuyên tắc tĩnh mạch sâu, đau đớn đầu migraine, ung thư vú hoặc tiền căn ung thư vú.

phòng tránh thai kiểu tiêm có tác dụng trong 3 tháng, song nguy cơ gây ra loãng xương, căn bệnh tim mạch, do đó không sử dụng cho phụ nữ có nguy cơ căn bệnh lý này. những tác dụng phụ không không khác là kinh nguyệt không đều, đau đớn đầu, tăng cân.

Các kỹ thuật như bao cao su sẽ có hữu hiệu thấp hơn, phụ thuộc vào cách sử dụng đúng thường không. Ưu điểm là cộng với tác dụng phòng tránh thai, bao cao su có thể giúp cho phòng tránh căn bệnh lây nhiễm truyền đường tình dục như lậu, clamydia, giang mai, HIV…

Một phương pháp phòng tránh thai không không khác là cho con bú vô kinh, dựa trên cơ chế không trứng rụng tự nhiên của cơ thể khi người phụ nữ cho con bú. Đây là cách tránh thai tự nhiên, không tốn kém, không có nguy cơ cho sức khỏe người mẹ cũng như tác dụng phụ.

Tuy nhiên, phương pháp này cần phải có yêu cầu khắt khe về tần suất và thời gian cho con bú. Bạn phải nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, thời gian giữa 2 cữ bú sữa mẹ không dài quá 4 giờ vào ban ngày và 6 giờ vào buổi tối. Phương pháp này chỉ có hữu hiệu trong 6 tháng đầu sau sinh, sau đó bạn cần phải dùng một kỹ thuật phòng tránh thai không không khác.

những phương pháp phòng tránh thai không không khác có thể dùng sau sinh song hữu hiệu phòng tránh thai rất thấp gồm tránh ngày phóng noãn, xuất tinh ra ngoài hoặc uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

Phòng Công tác xã hội, địa điểm y tế Từ Dũ

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.