Phương pháp thở 4-7-8 để có giấc ngủ ngon

MỹKỹ thuật thở 4-7-8 nhịp có thể giúp cho người tập ngủ ngon, sâu giấc, phòng ngừa rối loạn lo âu và trầm cảm.

Kỹ thuật này xuất phát từ pranayama – phương pháp thực hành yoga điều hòa hơi thở. Người tập sẽ hít vào trong 4 nhịp, giữ hơn thở trong 7 nhịp và thở ra trong 8 nhịp.

“Bài tập không trực tiếp đưa bạn vào giấc ngủ. Ngược lại, nó thực hiện giảm sút lo lắng, tăng nguy cơ ngủ sâu”, Joshua Tal, nhà tâm lý học lâm sàng tại New York, cho rằng.

Theo tiến sĩ Andrew Weil, nhà sáng lập Trung tâm Y học Tích hợp Arizona tại Đại học Y khoa Arizona, phương pháp thở 4-7-8 không đòi hỏi thiết gặp phải phức tạp. Khi mới bắt đầu, người tập nên ngồi thẳng vùng eo lưng tại nơi yên tĩnh. Khi từng thành thạo, tất cả người có thể tập thở ngay cả khi nằm trên giường.

Trong toàn bộ quá trình, tất cả người nên đặt đầu lưỡi vào mô phía sau răng cửa trên. Các động tác gồm: thở ra hoàn toàn bằng miệng, tạo âm thanh như huýt sáo; ngậm miệng và hít vào bằng mũi, đếm 4 nhịp trong đầu. Tiếp theo, người tập nín thở và đếm tới 7. Cuối cùng, thở ra bằng miệng, tạo âm thanh “vù vù” và nhẩm đếm tới 8. Người tập lặp lại quy trình ba lần để có tổng cộng 4 chu kỳ thở.

Theo Raj Dasgupta, phó giáo sư y khoa lâm sàng tại Đại học Nam California, khi một người hoang mang, hệ thống thần kinh giao cảm tự kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Điều này dẫn tới tim đập nhanh, hơi thở gấp, thực hiện cho bạn cảm xuất hiện hồi hộp hoặc phấn khích, không thể thư giãn.

Thực hành thở 4-6-8 giúp cho kích hoạt hệ thần kinh đối giao cảm, chịu trách nhiệm cho vận động nghỉ ngơi và tiêu hóa, đưa cơ thể vào trạng thái thư giãn, ngủ ngon.

Một người phụ nữ đang tập thở và thiền định. Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ đang tập thở và thiền định. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu tại Thái Lan từng đưa ra bằng chứng cho xuất hiện cách thở 4-7-8 thực hiện giảm sút triệu chứng lo lắng, trầm cảm, mất ngủ. Để đi tới kết luận này, các nhà khoa học từng đo nhịp tim và huyết áp của 43 tình nguyện viên khỏe mạnh thở theo phương pháp trên. Sau khi tập, sóng não theta và delta của họ tăng lên, biểu thị trạng thái đối giao cảm.

“Thở muộn như kỹ thuật 4-7-8 giúp cho giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2, đồng thời gia tăng tác dụng phổi”, Rebecca Robbins, giảng viên y khoa tại Trường Y Harvard, cho rằng.

Theo phó giáo sư Dasgupta, tập thở 4-7-8 tương đối an toàn. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu có thể cảm xuất hiện lâng lâng.

“Thở thông thường là sự cân bằng giữa hít vào oxy và thở ra khí CO2. Khi thở ra nhiều hơn hít vào, bạn từng đảo tụt trạng thái cân bằng này và thực hiện giảm sút nhanh số lượng carbonic trong cơ thể. Mức carbonic thấp dẫn tới thu hẹp mao mạch mang tới máu cho não, gây nên chóng mặt. Đây là tại sao vì sao bạn nên bắt đầu bằng ba tới 4 chu kỳ, khi từng thoải mái mới tăng lên”, ông nói.

Khi tập luyện lâu năm, cơ thể sẽ vô thức đưa kỹ thuật thở này vào những trường hợp thông thường để kiểm soát hoang mang, lo lắng. những người phối hợp thở 4-7-8 với yoga, thực hành chánh niệm hoặc thiền định.

Thục Linh (Theo CNN)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.