Phương pháp xét nghiệm giang mai chuẩn xác nhất hiện nay

Phương pháp xét nghiệm giang mai là việc thực hiện cần thiết phải thiết để các chuyên gia chuyên khoa có thể phát hiện ra tình trạng chứng bệnh trong cơ thể và thời kỳ tiến triển của chứng bệnh. Từ đó đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp và an toàn cho người mắc chứng bệnh. Vậy phương pháp này được tiến hành như thế nào, giá thành ra sao mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Khi nào thì nên đi xét nghiệm giang mai?

Nhiều người mắc chứng bệnh thắc mắc thời gian xét nghiệm giang mai bao lâu là chuẩn xác? Thời gian xác định chứng bệnh và xét nghiệm phụ thuộc vào thời gian ủ chứng bệnh của giang mai. Ở mỗi người thời gian ủ chứng bệnh có thể ngắn hoặc dài không tương tự nhau. Thông thường thời gian ủ chứng bệnh của giang mai là từ 7 ngày tới 3 tháng, trung bình từ 3 – 4 tuần sau khi tiếp xúc với nguồn chứng bệnh. 

Nên xét nghiệm giang mai khi có dấu hiệu bệnh

Nên xét nghiệm giang mai khi có dấu hiệu chứng bệnh

Do vậy xét nghiệm cho kết quả âm tính thì bạn nên tiến hành xét nghiệm giang mai sau 3 tháng để có thể giữ gìn chắc hẳn rằng mình có mắc chứng bệnh thường không. Đặc biệt khi người chứng bệnh có dấu hiệu mắc chứng bệnh như lở loét cơ quan sinh dục, phát ban khắp người thì nguy cơ cao là bạn đã từng bước qua thời kỳ ủ chứng bệnh. Lúc này kết quả xác định giang mai đã từng có tính chuẩn xác cao người chứng bệnh cần thiết phải phối hợp với bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.

Các phương pháp để xét nghiệm căn chứng bệnh giang mai

căn chứng bệnh giang mai là một trong những căn chứng bệnh xã hội nguy hiểm truyền nhiễm truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra ra. Xoắn khuẩn này có sức tiến triển muộn nhưng mà lại vô cùng bền bỉ, không dễ dàng điều trị khỏi hẳn và dễ gây ra ra nhiều hậu quả nguy hiểm đe dọa tới sức khỏe sinh sản thậm chí là tính mạng của người mắc chứng bệnh. 

Dù cho người mắc chứng bệnh không có đời sống tình dục phức tạp cũng có nguy cơ mắc căn chứng bệnh giang mai. Bởi giang mai có rất nhiều yếu tố truyền nhiễm truyền không tương tự nhau như truyền nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở, truyền nhiễm qua vật dụng cá nhân, truyền nhiễm từ mẹ sang con, sử dụng chung bơm kim tiêm,… Hiện nay có 5 Phương pháp xét nghiệm giang mai điển hình gồm có:

Xét nghiệm giang mai qua kính hiển vi

Phương pháp này uống với người mắc chứng bệnh gặp phải giang mai ở thời kỳ đầu. Khi người mắc chứng bệnh tới kiểm tra các chuyên gia sẽ lấy mẫu chứng bệnh phẩm là các vết loét săng giang mai trên cơ thể huyết trắng nữ giới hoặc niệu đạo của nam giới. Sau đó đặt dưới kính hiển vi để tìm ra sự tồn tại của xoắn khuẩn. 

Xét nghiệm máu

Phương pháp này phù hợp với người mắc chứng bệnh mắc căn chứng bệnh giang mai trong thời kỳ nặng hơn. Trong thời kỳ này, khi xoắn khuẩn giang mai đã từng ăn sâu vào máu. Do đó chỉ cần thiết phải thông qua xét nghiệm máu có thể phát hiện được sự tồn tại của loại khuẩn này.

Xét nghiệm qua dịch não tủy

Phương pháp này chủ yếu được sử dụng với người mắc chứng bệnh giang mai ở thời kỳ cuối khi xoắn khuẩn đã từng ăn sâu vào bên trong hệ thần kinh trung ương. Xét nghiệm dịch não tủy vẫn có trường hợp cho kết quả dương tính giả do các chứng bệnh lý mối liên quan tới hệ miễn dịch, ung thư hoặc các vấn đề không tương tự. Do đó nếu kết quả xét nghiệm giang mai là dương tính người mắc chứng bệnh cần thiết phải tiến hành điều trị và theo dõi diễn hậu quả bệnh. Đồng thời nên thực hiện xét nghiệm 1 tháng/ lần để nhận xét tình trạng sức khỏe một cách chuẩn xác nhất.

Giai đoạn bệnh khác nhau sẽ có phương pháp xét nghiệm khác nhau

thời kỳ chứng bệnh không tương tự nhau sẽ có phương pháp xét nghiệm không tương tự nhau

Xét nghiệm VDRL

Xét nghiệm giang mai VDRL được biết tới là phương pháp xét nghiệm được nhiều người lựa chọn lựa hiện nay. các chuyên gia sẽ tiến hành lấy máu của người chứng bệnh ở tĩnh mạch sau đó sử dụng các thiết gặp phải chuyên dụng để xét nghiệm. Phương pháp này giúp cho tìm ra các kháng thể mà cơ thể tạo ra để phòng chống tác nhân gây ra chứng bệnh. Kháng thể có thể là một loại Protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên phương pháp VDRL không phải lúc nào cũng chuẩn xác. Nhiều trường hợp các chuyên gia phải thực hiện phương pháp xét nghiệm giang mai sau 3 tháng thì mới xuất hiện kháng thể chống chứng bệnh.

Xét nghiệm giang mai RPR và TPHA

Xét nghiệm RPR là xét nghiệm sàng lọc kháng thể giang mai trong tế bào máu. Cơ chế xét nghiệm này là khi xoắn khuẩn đã từng xâm nhập vào cơ thể của người mắc chứng bệnh. Nhờ một phản ứng tự nhiên trên cơ thể sẽ sản sinh ra một loại kháng thể nhằm ngăn chặn sự tồn tại và tiến triển của xoắn khuẩn. Chỉ thông qua xét nghiệm xem có sự tồn tại kháng thể kháng giang mai trong não hoặc dịch tủy không là có thể nhận nắm được nguy cơ mắc chứng bệnh.

Xét nghiệm RPR âm tính nghĩa là bạn không gặp phải giang mai ngược lại nếu kết quả là dương tính thì bạn đã từng mắc chứng bệnh. Một tỷ lệ cơ thể không tạo ra kháng thể nên dù RPR âm tính người chứng bệnh vẫn có thể gặp phải giang mai. nhất là trong thời kỳ đầu khi xoắn khuẩn chưa ăn sâu vào máu nên kết quả xét nghiệm RPR sẽ gặp phải sai lệch. Ngoài ra một tỷ lệ RPR dương tính giả do ung thư, phản ứng đặc biệt của cơ thể, tuổi tác, rối loạn miễn dịch, phụ nữ mang thai,…gây ra tác động tới kết quả.

Xét nghiệm TPHA là phương pháp kiểm tra sự hiện diện của kháng thể giang mai trên huyết tương người mắc chứng bệnh. Phương pháp này dựa trên cơ chế của nguyên lý ngưng kết. các chuyên gia tiến hành cho tế bào hồng cầu gắn với kháng nguyên xoắn khuẩn giang mai tiếp xúc cùng huyết tương của người mắc chứng bệnh. Trường hợp có phản ứng ngưng kết thì có thể kết luận là người mắc chứng bệnh gặp phải mắc căn chứng bệnh giang mai. 

Xét nghiệm RPR và TPHA được nhận xét là hai loại xét nghiệm tiên tiến cho kết quả chuẩn xác nhất được các chuyên gia khuyến khích dùng. Tuy nhiên hai phương pháp này đòi hỏi bác sĩ có trình độ tay nghề cao và trang thiết gặp phải tiên tiến. Vì vậy không phải địa điểm y tế nào cũng có điều kiện để thực hiện mà người mắc chứng bệnh cần thiết phải tới các trung tâm y tế thế chuyên khoa ra để thực hiện 2 phương pháp này.

Quy trình xét nghiệm giang mai

Để phương pháp xét nghiệm giang mai có kết quả chuẩn xác nhất người chứng bệnh cần thiết phải tiến hành thực hiện theo các bước như sau:

Quy trình xác định bệnh được thực hiện nhanh chóng và đơn giản

Quy trình xác định chứng bệnh được thực hiện nhanh chóng và đơn giản

  • Bước 1: Tiến hành thực hiện thủ tục, hồ sơ đăng ký xét nghiệm giang mai ở quầy y tế.
  • Bước 2: Thăm kiểm tra và kiểm tra tình hình sức khỏe tổng quát và tiến hành những xét nghiệm giang mai.

Đầu tiên, các chuyên gia sẽ hỏi những thắc mắc mối liên quan để nhận xét cơ bản về tình trạng sức khỏe của người mắc chứng bệnh. những thắc mắc thường gặp như:

  • Cân nặng cụ thể và chiều cao của người mắc chứng bệnh?
  • Đời sống quan hệ tình dục?
  • Với nữ những ngày kinh nguyệt nguyệt?
  • Bạn có cảm xuất hiện những thế đổi không thông thường của cơ thể trong thời gian gần đây không?
  • Ở cơ quan sinh dục, bạn có xuất hiện xuất hiện những vết loét không?

Người chứng bệnh cần thiết phải trả lời chuẩn xác các thắc mắc của bác sĩ để xác định tình trạng sức khỏe từ đó đưa ra những phương án xét nghiệm căn chứng bệnh giang mai phù hợp. Sau khi có các thông tin về tình trạng chứng bệnh các chuyên gia sẽ tiến hành thực hiện xét nghiệm giang mai như xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch não, tủy xét nghiệm sàng lọc RPR.

  • Bước 3: Thông báo kết quả tới người chứng bệnh. Nếu người mắc chứng bệnh dương tính với xoắn khuẩn giang mai các chuyên gia sẽ tiến hành đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Lời kết

Vừa rồi là những chia sẻ về phương pháp xét nghiệm giang mai nhanh chóng và chuẩn xác. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ Vừa rồi đã từng giúp cho bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp này. Nếu bạn còn thắc mắc và muốn tìm ra cho mình phương pháp phù hợp hãy liên hệ với hệ thống chuyên gia bác sĩ của các phòng kiểm tra y tế để được tư vấn và hỗ trợ sớm.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKI Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt – Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.