Polyp đại tràng có tiến triển thành ung thư?

Tôi vừa nội soi đại tràng phát hiện hai polyp kích thước hơn 1 cm. Polyp đại tràng có nguy cơ tiến triển thành ung thư không? (Nguyễn Minh, Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Polyp đại tràng là tổn thương có hình kiểu tương tự u bướu, có cuống hoặc không, sinh ra do niêm mạc đại tràng tăng sinh quá mức. chứng bệnh xảy ra ở tất cả lứa tuổi, giới tính, thường thấy hơn ở người trên 50 tuổi.

Có hai loại polyp đại trực tràng là polyp tăng sản và polyp u tuyến (chiếm tầm khoảng 80%). Polyp tăng sản thường không có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Chỉ có 5% u tuyến tiến triển thành ác tính. tầm khoảng 75% chứng bệnh ung thư đại trực tràng xuất phát từ polyp tuyến.

Nguy cơ polyp trực tràng (kích thước trung bình) tiến triển thành ung thư tầm khoảng 8% trong 10 năm, tăng lên 24% trong 20 năm. Các khối polyp kích thước càng lớn, nguy cơ cao diễn tiến thành ung thư.

những yếu tố tác động tới nguy cơ polyp đại tràng như di truyền, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không thích hợp, nghiện thuốc lá, béo phì, mắc các chứng bệnh về ruột như viêm đại trực tràng mạn tính…

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: Trung Vũ

người mắc chứng bệnh ung thư đại trực tràng được điều trị tại khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: Trung Vũ

Bạn có hai polyp đại tràng kích thước hơn 1 cm nên đi thăm khám định kỳ. Tùy thuộc vào từng loại polyp, bác sĩ điều trị phù hợp. Polyp lành tính có thể loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng, thủ thuật xâm lấn tối thiểu.

Polyp đại tràng có thể tái phát. Do đó, bạn nên tái thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ để sớm có phương pháp can thiệp phù hợp. Người chứng bệnh sau khi cắt polyp đại tràng nên nội soi đại tràng định kỳ tùy theo loại polyp, số số lượng, kích thước và tiền sử gia đình.

Với polyp đã từng tiến triển thành ung thư, ở thời kỳ sớm, người chứng bệnh có thể được thủ thuật để điều trị triệt căn. Trường hợp phát hiện ở thời kỳ muộn có thể phối hợp điều trị đa mô thức. Hóa trị ngăn ngừa hoặc tiến hành suy nhược triệu chứng đau đớn ở đại tràng, tiêu diệt các tế bào ung thư tại các vùng đã từng di căn như phổi, xương. Chăm sóc suy nhược nhẹ cũng có thể uống giúp cho người chứng bệnh suy nhược đau đớn, tăng cao uy tín sống.

Polyp đại tràng có thể phẳng hoặc lồi lên trên bề mặt đại tràng. Một người có thể có nhiều polyp với các kích thước to, nhỏ không tương tự nhau. toàn bộ polyp đại tràng không triệu chứng triệu chứng rõ rệt, người chứng bệnh dễ bỏ qua từ sớm, nguy cơ cao tiến triển thành ung thư. Do đó, người chứng bệnh nên thăm khám và tầm soát sức khỏe định kỳ. Người xuất hiện dấu hiệu có máu trực tràng, phân có màu không thông thường, thế đổi thói quen đi cầu, đau đớn bụng, thiếu máu… cần phải đi thăm khám ngay.

Người trên 45 tuổi nên nội soi đại tràng tầm soát ít nhất một lần mỗi năm nhằm kiểm soát đường tiêu hóa, phát hiện sớm chứng bệnh tiềm ẩn, từ đó có phương pháp can thiệp sớm. Người có tiền sử polyp hoặc ung thư đại tràng, hút thuốc lá, uống rượu, thừa cân nên chủ động tầm soát định kỳ.

BS.CKII Ngô Trường Sơn
Phó khoa Ung bướu, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.