Quả bầu nấu cùng tôm khô thường hay tươi tốt hơn?

Trời oi bức, nhà tôi có sở thích ăn canh bầu nấu tôm. Xin bác sĩ tư vấn nên nấu cùng tôm tươi thường hay tôm khô sẽ bổ dưỡng hơn? (Huyền, 34 tuổi, TP HCM).

Trả lời:

Canh tôm bầu là món ăn quen thuộc của người Việt, không những ngon miệng mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.

Bầu là loại quả mang lại nhiều vitamin như B1, B2, C, cũng như hàm số lượng dưỡng chất xơ hòa tan rất cao. dưỡng chất xơ có tác dụng ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch, giúp cho hệ tiêu hóa vận động tốt hơn.

Còn xét theo thành phần dinh dưỡng, trong 100 g tôm khô chứa gần 70 g protein, cao hơn nhiều so với tôm tươi (chỉ chứa 25 g protein). Ngoài ra, tôm khô còn chứa nhiều dưỡng chất như canxi, muối khoáng, photpho, natri, kẽm. Do đó, canh bầu phối hợp tôm khô được cho là có giá trị dinh dưỡng cao hơn nấu với tôm tươi.

Người có cơ địa dị ứng hải sản nên lưu ý và cẩn trọng. Nhiều trường hợp đã từng gặp phải sốc phản vệ tình trạng nghiêm trọng khi ăn tôm khô. Nếu không được cấp cứu sớm, nguy cơ tác động tính mạng.

Mặt không không khác, dù canh bầu nấu tôm là món ăn yêu thích tuy nhiên cần thiết phải lưu ý sự đa loại thực phẩm, không vì khoái khẩu mà ăn liên tục cả tuần thường hay suốt mùa hè, dẫn tới mất cân đối các dưỡng chất. Tốt nhất, một tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa canh bầu nấu tôm.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Trưởng khoa kiểm tra và tư vấn dinh dưỡng người lớn
Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.