Quá tải người chứng bệnh, bác sĩ lao động 16 giờ một ngày

Hà NộiNhiều bác sĩ tại các viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi… đang phải lao động 12 tới 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trị chứng bệnh sau dịch Covid.

9h ngày 3/8, tiếng còi xe cứu thương rú inh ỏi bên ngoài Phòng Cấp cứu của trung tâm y tế Việt Đức. người chứng bệnh nữ, 50 tuổi, chuyển từ trung tâm y tế tỉnh Hòa Bình trong tình trạng bàn tay phải gặp phải nghiền nham nhở, thấy máu nhiều, nguy cơ cắt cụt. Bà gặp phải tai nạn do máy bào gỗ, tinh thần hoảng loạn. Kíp trực chuyển bà vào phòng hồi sức, ổn định tinh thần, truyền dịch suy yếu đau đớn, truyền máu, đưa ra chẩn đoán… Toàn bộ quá trình cấp cứu xảy ra 5-10 phút.

Trong phòng thủ thuật, bác sĩ Phan Bá Hải, Phó trưởng khoa thủ thuật chi trên và Y học thể thao cùng kíp mổ đã từng sẵn sàng. Lúc này, tiên số lượng người chứng bệnh nặng nề, không dễ giữ được phần tay gặp phải tổn thương. Bác sĩ Hải tiếp tục kiểm tra, nhận xét lần hai, quyết định cắt cụt chi gặp phải dập nát. “Đây là quyết định không dễ khăn và không xin muốn nhất”, bác sĩ nói.

Sau khi xử trí vết thương, bác sĩ Hải nhận thêm một ca gặp phải tai nạn lao động. người chứng bệnh nam 46 tuổi, ở Hải Phòng, gặp phải dập nát, đứt gần lồi cẳng tay. Ông nhập viện trong tình trạng đau đớn đớn, sợ hãi không giữ được tay. các chuyên gia xét nghiệm và chuyển người chứng bệnh lên bàn mổ. Do tổn thương nặng, bác sĩ phải cắt cụt 1/3 cánh tay người chứng bệnh.

trong vòng 30 phút sau, tiếng còi xe cứu thương lại vang lên. người chứng bệnh nữ 32 tuổi, gặp phải dập nát bàn tay do tai nạn máy ép khuôn. Người chứng bệnh gặp phải cắt 1/3 cẳng tay phải do tổn thương nặng nề.

Chỉ trong ngày 2/8, bác sĩ Hải và ê kíp mổ gần 30 ca cấp cứu, ngày cao điểm trong vòng 40 ca, còn mổ phiên (theo kế hoạch) từ 200 tới 250 ca. Các phòng thủ thuật đều kín mít, chỉ có tiếng kêu của máy thở, máy đo thiết gặp phải sự sống hòa lẫn mùi thuốc khử trùng cùng ánh đèn lạnh lẽo.

không những trung tâm y tế Việt Đức, nhiều trung tâm y tế tuyến cuối không không khác ở Hà Nội đang xảy ra tình trạng quá tải, y bác sĩ lao động từ 6h tới 21h liên tục trong nhiều ngày.

Bác sĩ Mạch Thọ Thái, Trưởng khoa Cấp cứu, trung tâm y tế 19-8 Bộ Công an, cho thấy sau dịch, số ca cấp cứu tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Trung bình, khoa xử trí gần 100 ca cấp cứu mỗi đêm, nhiều ca chứng bệnh nặng, tai nạn nên ưu tiên cấp cứu. Nhiều lúc đang sơ cứu cho người chứng bệnh, tiếng còi cứu thương lại vang lên, một người chứng bệnh không không khác chuyển tới buộc bác sĩ chia lực số lượng không bỏ lỡ thời gian vàng.

Gần đây, phòng người chứng bệnh nặng trong khoa luôn kín giường. trung tâm y tế bổ sung hai giường xếp để tiếp nhận thêm người chứng bệnh nặng, sắp xếp máy thở, monitor, để thuận tiện di chuyển. Hiện, khoa đang điều trị 18 người chứng bệnh nặng, trong số đó có 8 ca thở máy, còn lại thở oxy gọng kính

“Cấp cứu ở đâu cũng vậy, đều là khoa đầu sóng ngọn gió, trực đêm, bỏ bữa là điều quá quen thuộc”, bác sĩ nói.

Dịch ông xã dịch cũng tiến hành cho số người chứng bệnh truyền nhiễm đi xét nghiệm và nhập viện tăng. Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Quốc Đạt, giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm, Đại học Y Hà Nội, cho thấy gần đây, đơn vị tiếp nhận cho nhiều ca sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét, sởi… Chưa nhắc, dịch cúm A nổi lên trái mùa, nhiều trẻ suy hô hấp nặng, phải nhập viện còn số ca mắc Covid không ngừng tăng lên. tất cả người chứng bệnh nhẹ, được kê đơn thuốc và điều trị ngoại trú song phải xếp hàng từ sớm mới được thăm xét nghiệm. số lượng người chứng bệnh tăng trong vòng 30%.

Hôm 27/7, phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc trung tâm y tế Đại học Y đã từng gửi lời xin lỗi người dân tới kiểm tra tại đơn vị phải chờ đợi vì quá tải, nhất là đầu giờ buổi sáng. hệ thống nhân viên y tế đã từng nỗ lực song không thể không có những sai sót tiến hành tác động tới tin cậy xét nghiệm trị chứng bệnh.

nnnnnn

các chuyên gia liên tục thực hiện ca mổ cấp cứu, trung bình 30 tới 40 ca một ngày, còn mổ phiên từ 200 tới 250 ca. Ảnh: trung tâm y tế mang lại

Trả lời VnExpress, phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc trung tâm y tế Hữu nghị Việt Đức, cho thấy sau hai năm đại dịch, nhiều người chứng bệnh không thể đi xét nghiệm hoặc trì hoãn vì chứng bệnh lý nhẹ. Khi dịch chứng bệnh kiểm soát tốt, tất cả người đổ dồn về tuyến cuối dẫn tới hiện tượng quá tải. Tuy nhiên, “số nhân viên y tế không thể tăng đột biến theo người chứng bệnh”, bác sĩ nói.

tất cả nhân viên y tế của đơn vị đều tăng giờ tiến hành từ 8 tới 12-16 giờ để đáp ứng nhu cầu người chứng bệnh, không được từ chối người chứng bệnh. Các khu vực kiểm tra, chụp chiếu, nội soi… bố trí nhân lực đi tiến hành từ 6h xét nghiệm tới 20h, hết người chứng bệnh mới dừng, thậm chí có cơ quan tăng ca lao động tới 22h.

“‘Đi Việt Đức đi’, ‘mổ Việt Đức đi’, thường ‘trung tâm y tế mổ từ đầu tới chân’ trở thành câu cửa miệng của tất cả người khi có vấn đề sức khỏe”, bác sĩ Khánh nói và cho rằng đây cũng là nguyên nhân tiến hành cho đơn vị quá tải. Ngoài ra, nhiều địa điểm y tế chưa xử trí tốt những vướng mắc về chuyên môn thường trang thiết gặp phải, nguồn nhân lực nên người chứng bệnh vượt tuyến địa phương về trung ương điều trị.

Tình trạng quá tải dẫn tới nhiều người chứng bệnh phải nằm hành lang. Trung bình mỗi ngày trung tâm y tế tiếp nhận trong vòng 2.000 người chứng bệnh nội trú và trong vòng 2.000 người chứng bệnh tới xét nghiệm, mỗi người chứng bệnh thường có một tới hai người nhà đi cùng. trung tâm y tế có trong vòng 2.000 nhân viên y tế. Như vậy, mỗi ngày có chừng 10.000 người lưu lại quanh trung tâm y tế.

Ngoài ra, tình trạng tăng ca, lao động nhiều giờ trong nhiều ngày tiến hành cho nhiều nhân viên y tế mệt mỏi. Một chuyên gia y tế từ chối tiết lộ danh tính, cho thấy lao động với cường độ cao trở thành “đặc sản” ở các trung tâm y tế tuyến cuối. Thời gian lao động quá lâu, áp lực song không được nghỉ ngơi đầy đủ, thu nhập chưa tương xứng… là những yếu tố có thể gây ra hại thể hoạt chất và tinh thần bác sĩ.

Điều này còn tiến hành cho tin cậy chăm sóc người chứng bệnh suy suy yếu do nhân viên y tế gặp phải sa sút tinh thần và trí nhớ, nguy cơ ra quyết định kém hơn. Ngoài ra, họ có thể trở nên thờ ơ, vô cảm, hành xử không đúng mực với người chứng bệnh. Chuyên gia này dẫn một nghiên cứu của tạp chí BMJ (Anh) từ năm 2017 cho xuất hiện việc nhân viên y tế kiệt sức có sự liên quan tới tin cậy chăm sóc và an toàn cho người chứng bệnh.

Mặt không không khác, việc các nhân viên y tế phải lao động lo lắng song thu nhập thấp, môi trường độc hại, cũng là một trong những vì sao dẫn tới làn sóng bỏ khu vực công trong thời gian qua. “Điều này sẽ gây ra hại cho người chứng bệnh, nhất là người chứng bệnh nghèo, vì phải mất rất nhiều thời gian, công sức mới có thể đào tạo được một bác sĩ giỏi trong khu vực công”, chuyên gia nhận định.

Ngoài áp lực từ khối số lượng công việc, bác sĩ còn đối mặt với nguy cơ từ người nhà người chứng bệnh. Gần đây, nhiều người hành hung bác sĩ, tiến hành cho họ gặp phải sang chấn thể hoạt chất và tinh thần, không tiếp tục lao động. Do đó, các chuyên gia tuy kiệt sức song vẫn cố gắng khéo léo để ứng xử.

“Nhiều người nói bác sĩ vô cảm, song chúng tôi đang cố gắng cân bằng cảm xúc, bởi còn hàng nghìn người chứng bệnh đang chờ. Ngành y rất đặc thù, chỉ một quyết định thiếu sáng suốt sẽ phải trả giá bằng tính mạng”, bác sĩ Hải nói.

[Caption]mmmmmm An

Quá tải người chứng bệnh, trung tâm y tế tận dụng hành lang để đặt giường, bố trí điều hòa, quạt gió, giữ gìn đủ điều kiện điều trị. Ảnh: Thùy An

trung tâm y tế Việt Đức đang gấp rút xây dựng thêm một khu vực kiểm tra, khắc phục sự quá tải ở phòng xét nghiệm. Đơn vị triển khai mổ ngoài giờ, mổ xuyên các ngày nghỉ, ngày lễ để suy yếu số số lượng người chứng bệnh phải chờ mổ. Còn trung tâm y tế Đại học Y tư vấn người chứng bệnh phân bổ xét nghiệm tại địa điểm hai để thăm xét nghiệm.

các chuyên gia khuyến khích người chứng bệnh nên chọn lựa xét nghiệm vào buổi chiều với các chuyên khoa ít nên tiến hành xét nghiệm như xương khớp, ngoại chấn thương, tai mũi họng… hoặc xét nghiệm từ giữa tới cuối tuần. Ngoài ra, trung tâm y tế sắp xếp, phân luồng cho người nguy cơ cao như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, có chứng bệnh nền… được ưu tiên thăm xét nghiệm trước.

Trong lúc đó, y bác sĩ vẫn “chạy đua” tiếp nhận ca cấp cứu, giành giật sự sống cho người chứng bệnh. Bác sĩ Hải và đồng nghiệp tranh thủ vài phút ăn tối, Sau đó nhanh chóng trở lại công việc khi đồng hồ đã từng gần điểm sang ngày mới, phòng mổ lại sáng đèn.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.