Quan hệ ra máu đỏ tươi có thai không? Nguyên nhân và cách xử trí

Quan hệ ra máu đỏ tươi có thai không là thắc mắc của nhiều phụ nữ. Ra máu sau quan hệ có thể là dấu hiệu sớm của mang thai, tuy nhiên cũng là triệu chứng của căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Chị em cần phải phân biệt các trường hợp để thăm thăm khám sớm và điều trị tốt nhất.

quan hệ ra máu đỏ tươi có thai không

Quan hệ ra máu đỏ tươi có thai không?

Nếu đang thắc mắc quan hệ ra máu đỏ tươi có thai không, tư vấn là . Hiện tượng này được gọi là máu báo thai, là hiện tượng sinh lý thông thường xuất hiện khi phôi thai di chuyển tới tử cung và thực hiện tổ tại đây. Trong quá trình thực hiện tổ, phôi thai xâm lấn vào thành tử cung để cố định vị trí gây nên ra hiện tượng xuất huyết.

Thông thường, máu báo thai xuất hiện sau khi trứng thụ tinh thành tựu tầm khoảng 8-10 ngày, hoặc vào ngày thứ 2-7 trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. đặc tính của máu báo thai là số lượng máu ít, thường chỉ có màu hồng nhạt hoặc nâu, thỉnh thoảng có màu đỏ tươi. (1)

Tuy nhiên, hiện tượng ra máu sau quan hệ không phải chỉ có dấu hiệu mang thai. Trường hợp nghi ngờ có thai, chị em có thể đợi thêm các dấu hiệu điển hình không không khác như trễ kinh, căng tức ngực, buồn nôn và nôn… Có thể sử dụng que thử thai tại nhà hoặc tới ngay khu vực y tế để thực hiện kiểm tra xác định việc mang thai.

Sau khi loại trừ trường hợp máu báo thai, chị em cũng nên tới ngay khu vực y tế để được thăm thăm khám, kiểm tra tìm nguyên nhân thực hiện cho vùng kín mắc phải ra máu sau khi quan hệ. Phát hiện sớm và can thiệp điều trị sớm, tốt nhất các căn bệnh lý phụ khoa gây nên ra máu vùng kín sẽ giúp cho ngăn ngừa các tác hại nghiêm trọng tác động tới sức khỏe cũng như nguy cơ sinh sản.

quá trình phôi di chuyển đến tử cung và làm tổ
Quá trình phôi thai di chuyển tới tử cung và thực hiện tổ có thể gây nên ra máu bộ phận sinh dục nữ, được gọi là máu báo thai

Dấu hiệu nhận biết máu báo thai sau khi quan hệ

Để nhận biết máu báo thai, chị em có thể dựa vào các đặc tính sau:

 • Thời gian xuất hiện: 1-2 ngày
 • số lượng máu: thường rất ít, hầu như chỉ vài giọt
 • Màu sắc: hồng nhạt hoặc nâu, thỉnh thoảng có màu đỏ tươi
 • Mùi: không mùi
 • Các dấu hiệu không không khác: có thể đi kèm tình trạng đau đớn râm ran ở vùng bụng trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân ra máu đỏ tươi sau khi quan hệ nhưng mà không có thai

Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải ra máu sau khi quan hệ tình dục. Nếu mắc phải ra máu ở lần quan hệ đầu tiên, chị em không cần phải lo lắng bởi hiện tượng này do quá trình thâm nhập của dương vật tác động lên màng trình, thực hiện cho màng trinh mắc phải rách và xuất huyết. (2)

Tuy nhiên, nếu những lần quan hệ sau vẫn xuất hiện hiện tượng ra máu, chị em cần phải đặc biệt lưu ý bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh lý phụ khoa. những nguyên nhân có thể gây nên ra tình trạng ra máu sau quan hệ, gồm:

1. Khô bộ phận sinh dục nữ

Khi “cuộc yêu” không có màn dạo đầu đủ kích thích thường bộ phận sinh dục nữ không được thoa trơn tốt, sự ma sát khi dương vật của người nam thâm nhập vào có thể thực hiện rách các mô bộ phận sinh dục nữ nhạy cảm, dẫn tới ra máu. Tình trạng này có thể thực hiện cho cuộc yêu trở nên không dễ chịu và đau đớn đớn.

banner-lhts-27012024-content

Khô bộ phận sinh dục nữ cũng có thể do thế đổi nội tiết tố ở phụ nữ. Nồng độ estrogen suy nhược sau khi sinh, trong thời gian cho con bú, thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh có thể dẫn tới khô bộ phận sinh dục nữ.

Ngoài ra, hóa trị liệu trong điều trị căn bệnh ung thư có thể thực hiện tổn thương buồng trứng, thực hiện cho chúng không còn nguy cơ sản xuất estrogen và progesterone. Điều này cũng dẫn tới tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ.

2. phương pháp tránh thai

Sử dụng các phương pháp tránh thai nội tiết tố có thể dẫn tới ra máu sau khi giao hợp. Chị em có thể xuất hiện ra máu giữa kỳ kinh hoặc ra máu đột ngột khi bắt đầu sử dụng phương pháp tránh thai nội tiết mới. Thậm chí, tình trạng này sẽ thường gặp hơn nếu chị em sử dụng thuốc tránh thai liều thấp hoặc cực thấp, đặt que hoặc cấy que tránh thai.

Thông thường, sau một vài tháng cơ thể phụ nữ sẽ từ điều chỉnh, tình trạng ra máu đột ngột sẽ không còn nữa. Tuy nhiên, một tỷ lệ có thể vẫn tiếp diễn, đặc biệt nếu cấy que tránh thai. Lúc này chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm nguyên nhân. Nếu thực sự do phương pháp tránh thai đang sử dụng, bác sĩ sẽ tư vấn chị em đổi phương pháp không không khác phù hợp hơn.

3. căn bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục (STDs) có thể gây nên ra máu sau quan hệ tình dục, nhất là tình trạng nhiễm trùng có thể gây nên viêm cổ tử cung như lậu, chlamydia, trichomonas và mụn rộp sinh dục. Quá trình giao hợp có thể kích ứng lên cổ tử cung – cơ quan nằm giữa ống bộ phận sinh dục nữ và tử cung dẫn tới ra máu.

lậu và chlamydia cũng có thể dẫn tới tình trạng viêm vùng chậu (PID) gây nên ra máu giữa kỳ kinh, ra máu sau quan hệ tình dục, đau đớn vùng chậu và tiết khí hư có mùi hôi thất thường. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, căn bệnh PID có thể gây nên mô sẹo trên thân tử cung, gây nên không dễ thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

4. Polyp tử cung và polyp cổ tử cung

Polyp là những khối có hình loại như giọt nước tiến triển từ cuống bắt rễ trên bề mặt cổ tử cung, trong ống cổ tử cung hoặc trong tử cung. Polyp cổ tử cung có thể rủ xuống từ cổ tử cung vào bộ phận sinh dục nữ, nếu mắc phải va chạm khi quan hệ tình dục sẽ gây nên ra máu.

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể mắc polyp, nhưng mà căn bệnh thường gặp hơn ở người trên 40 tuổi hoặc đã từng bước vào thời kỳ tiền mãn kinh – thời kỳ chuyển tiếp trước khi chủ yếu thức bước vào thời kỳ mãn kinh. Mặc dù polyp tử cung (còn gọi là polyp nội mạc tử cung) và polyp cổ tử cung thường lành tính, nhưng mà một tỷ lệ vẫn có thể tiến triển thành ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung. Do đó, chị em nên thăm thăm khám sớm khi mắc phải ra máu sau quan hệ để loại trừ nguyên nhân tiềm ẩn nguy hiểm này.

5. Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn

toàn bộ nữ giới sẽ gặp tình trạng viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn (BV) ít nhất một lần trong đời, thường gặp nhất từ 15-44 tuổi. Chị em mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng mà nếu tình trạng viêm nhiễm lan rộng tới cổ tử cung, thực hiện cho cổ tử cung mắc phải nhiễm trùng và mắc phải viêm (còn gọi là viêm cổ tử cung) có thể gây nên ra máu những lượng nhỏ sau khi quan hệ tình dục.

6. U xơ tử cung

U xơ tử cung là những u bướu tiến triển trong lòng tử cung, được cấu trúc bởi các tế bào cơ trơn và mô liên kết loại sợi. Nghiên cứu cho xuất hiện, hơn 75% phụ nữ sẽ mắc u xơ tử cung vào một thời điểm nào đó trong lứa tuổi sinh sản, nguy cơ tăng lên ở lứa tuổi 30-40.

Phần lớn u xơ tử cung không gây nên bất kỳ triệu chứng nào và không cần phải can thiệp điều trị, tuy nhiên những u bướu xơ lớn có thể gây nên ra nhiều triệu chứng phiền toái, trong số đó có đau đớn và ra máu sau khi quan hệ. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn quy trình điều trị phù hợp, có thể dùng thuốc hoặc can thiệp thủ thuật để loại bỏ u xơ.

7. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh lý ác tính của tế bào biểu mô miếng và biểu mô tuyến cổ tử cung tiến triển thất thường, dẫn tới tạo thành các u bướu bên trong cổ tử cung. Nữ giới có nhiều nguy cơ tiến triển ung thư cổ tử cung hơn khi từ 30 tuổi trở lên.

Các triệu chứng đầu tiên của ung thư cổ tử cung không rõ ràng gây nên không dễ nhận biết, tới lúc triệu chứng rõ ràng hơn như ra máu bộ phận sinh dục nữ thất thường sau khi quan hệ tình dục, giữa kỳ kinh hoặc sau mãn kinh… nghĩa là tế bào ung thư đã từng di căn lan rộng.

đau và chảy máu sau quan hệ
đau đớn và ra máu bộ phận sinh dục nữ sau quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu cảnh báo căn căn bệnh ung thư cổ tử cung nguy hiểm

Có thể xuất hiện, quan hệ ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Chị em không được lơ là xem nhẹ, nên tới ngay khu vực y tế uy tín có hệ thống bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để được thăm thăm khám, kiểm tra tìm đúng nguyên nhân để can thiệp điều trị sớm và tốt nhất.

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Chị em nên tới ngay khu vực y tế để được thăm thăm khám và kiểm tra tìm nguyên nhân khi nhận xuất hiện các dấu hiệu sau: (3)

 • mắc phải ra máu sau quan hệ nhiều lần;
 • số lượng máu nhiều, nếu để lâu nhiều ngày;
 • Đi kèm với các dấu hiệu không không khác như ngứa ngáy, rát bộ phận sinh dục nữ, tiết khí hư thất thường, đau đớn bụng dưới, đau đớn khi quan hệ tình dục, cảm giác nóng rát hoặc châm chích khi tiểu tiện…

Cách xử trí khi mắc phải ra máu sau khi quan hệ

Để kiểm tra tình trạng ra máu sau quan hệ xuất phát từ nguyên nhân nào, bác sĩ sẽ thăm hỏi các triệu chứng gặp phải, thời gian ra máu, số lượng máu cũng như màu sắc của máu. Bác sĩ cũng sẽ hỏi thăm các thông tin về vận động tình dục như tần suất, thói quen hoặc các phương pháp tránh thai đã từng lấy.

Trường hợp quan hệ ra máu đỏ tươi là dấu hiệu của việc mang thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em cách chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh và khoa học, cũng như chỉ định lịch thăm thăm khám tiếp theo để theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

Trường hợp ra máu sau quan hệ không phải dấu hiệu mang thai, tùy thuộc vào tình trạng triệu chứng và quá trình thăm thăm khám mà bác sĩ sẽ chỉ định chị em thực hiện những kiểm tra cận lâm sàng cần phải thiết để xác định khu vực ra máu từ cổ tử cung thường bộ phận sinh dục nữ. Dựa vào kết quả kiểm tra và nguyên nhân được xác định, bác sĩ sẽ tư vấn chị em hướng điều trị phù hợp.

với nữ giới từ 24 tuổi trở lên hoặc đã từng có vận động tình dục, có nhu cầu tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ được bác sĩ hướng dẫn thực hiện xét nghiệm để sàng lọc nguy cơ ung thư cổ tử cung.

phương pháp phòng ngừa ra máu sau khi quan hệ

Để phòng ngừa tình trạng ra máu sau quan hệ tình dục, chị em cần phải lưu ý những điều sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, tuyệt đối không thụt rửa sâu thực hiện mất độ cân bằng tự nhiên của môi trường bộ phận sinh dục nữ.
 • Quan hệ tình dục chung thủy và an toàn, cần phải chú trọng màn dạo đầu để kích thích bộ phận sinh dục nữ tiết dịch thoa trơn hoặc sử dụng dưỡng chất thoa trơn phù hợp, tránh vận động tình dục thô bạo gây nên ma sát mạnh và ra máu.
 • Không quan hệ tình dục trong thời gian hành kinh để tránh gây nên viêm nhiễm đường sinh dục.
 • Thăm thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần hoặc thăm thăm khám ngay khi phát hiện các triệu chứng thất thường để được can thiệp điều trị sớm và tốt nhất. Tuyệt đối không được xem nhẹ, lơ là với sức khỏe.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tâm tận tình, quy trình thăm thăm khám chuyên nghiệp và kỹ lưỡng… sẽ tư vấn chị em cách giữ an toàn và chăm sóc sức khỏe đúng cách, yên tâm sống vui khỏe tận hưởng cuộc sống.

Để đặt lịch thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng bài viết Vừa rồi đã từng giải đáp được thắc mắc “quan hệ ra máu đỏ tươi có thai không”. Nếu còn bất kỳ lo lắng hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.