Quan hệ ra máu trước ngày kinh mang bầu không? Có nguy hiểm không?

Tình trạng quan hệ ra máu trước ngày kinh nguyên nhân vì đâu? Quan hệ gặp phải ra máu trước kỳ kinh là dấu hiệu mang bầu thường hay vấn đề không thông thường nào không tương tự?

quan hệ ra máu trước ngày kinh

Quan hệ ra máu trước ngày kinh mang bầu không?

Quan hệ tình dục không sử dụng cách an toàn, sau quan hệ ra máu trước ngày kinh so với chu kỳ thông thường có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai. Khi trứng được thụ tinh di chuyển tới và bám vào niêm mạc tử cung để thực hiện tổ sẽ gây ra ra hiện tượng có máu, gọi là máu báo thai. Tuy nhiên, không phải thai phụ nào cũng xuất hiện máu báo này.

có máu trước kỳ kinh nguyệt có thể vô hại, song thỉnh thoảng cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần thiết phải can thiệp điều trị y tế. Nếu chị em có những yếu tố nguy cơ, tiền sử gia đình và hàng đầu mình hoặc có các dấu hiệu không thông thường không tương tự đi kèm tình trạng ra máu cần thiết phải thăm xét nghiệm sớm để được bác sĩ kiểm tra tìm nguyên nhân, loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng để yên tâm hơn về hiện tượng có máu trước kỳ kinh nguyệt. (1)

Các nguyên nhân không tương tự thực hiện cho quan hệ ra máu trước ngày kinh

Quan hệ gặp phải ra máu trước kỳ kinh thường xuất phát từ bộ phận sinh dục nữ hoặc cổ tử cung. Để xác định tình trạng có máu ở đâu, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm xét nghiệm và tư vấn. Nhìn chung, có những nguyên nhân thường gặp gồm có: (2)

1. Rách màng trinh

Nguyên nhân đầu tiên phải nói tới khi gặp phải ra máu sau quan hệ là do rách màng trinh. Hiện tượng này thường gặp ở chị em trong lần quan hệ đầu tiên, khi dương vật người nam thâm nhập sâu vào bộ phận sinh dục nữ người nữ thực hiện cho màng trinh gặp phải giãn hoặc rách gây ra có máu. Trường hợp này vô hại song không phải nam giới nào cũng gặp phải có máu ở lần quan hệ đầu tiên.

màn trinh giãn và rách
Nếu xuất hiện ga giường có ít máu sau lần quan hệ đầu tiên, chị em không cần thiết phải quá lo lắng vì có thể do màng trinh gặp phải giãn và rách

2. Quan hệ mạnh bạo

Nếu nhận xuất hiện có máu trong hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục, rất có thể do việc quan hệ quá mạnh bạo thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ gặp phải tổn thương và có máu. Tình trạng này thường gặp ở chị em gặp phải khô bộ phận sinh dục nữ do thiếu hụt nội tiết, vệ sinh vùng kín sai cách, phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh hoặc khi không được kích thích đủ sau màn dạo đầu.

Nguyên nhân này cũng không đáng lo ngại, chị em chỉ cần thiết phải trao đổi với đối phương để điều chỉnh lại tình trạng và thói quen quan hệ tình dục.

3. cách tránh thai

có máu trước kỳ kinh cũng có thể là tác dụng phụ của các phương pháp tránh thai mà chị em đang sử dụng, thường gặp khi chị em bắt đầu một phương pháp phòng tránh thai nội tiết, tự ý thế đổi liều số lượng hoặc loại thuốc tránh thai… Nếu tình trạng có máu không tăng lên hoặc càng trở nên nặng nề hơn, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp không tương tự phù hợp hơn.

4. Viêm cổ tử cung

cộng với các nguyên nhân vô hại, tình trạng quan hệ ra máu trước ngày kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh lý ở tử cung và bộ phận sinh dục nữ, trong số đó thường gặp nhất là viêm cổ tử cung.

banner-lhts-27012024-content

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm cổ tử cung như quan hệ tình dục không lành mạnh, quá mạnh bạo thực hiện cho vi khuẩn, virus và nấm xâm nhập cổ tử cung; thực hiện nạo phá thai tại khu vực y tế không uy tín; viêm bộ phận sinh dục nữ không được điều trị sớm tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập cổ tử cung gây ra viêm nhiễm hoặc xuất phát từ thói quen vệ sinh vùng kín không đúng cách, không vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong thời gian hành kinh, trước và sau khi quan hệ tình dục…

Viêm cổ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tình trạng viêm nhiễm có thể lan rộng tới niêm mạc tử cung và ống dẫn trứng, gây ra viêm vùng chậu (PID) và nhiễm trùng cơ quan sinh sản. Đặc biệt, viêm cổ tử cung cũng thực hiện tăng nguy cơ nhiễm HIV nếu chị em quan hệ với người mắc căn bệnh. Vì thế, nếu nghi ngờ sau quan hệ gặp phải ra máu là do viêm cổ tử cung, chị em nên thăm xét nghiệm sớm để được bác sĩ kiểm tra và điều trị tốt nhất, ngăn ngừa hệ lụy.

5. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

có máu vùng kín sau khi quan hệ ngoại trừ lần quan hệ đầu tiên có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đây là tổn thương cổ tử cung do các tế bào tuyến vốn nằm bên trong ống cổ tử cung tiến triển và xâm lấn ra bên ngoài. căn bệnh được chia thành 3 cấp độ, triệu chứng đau đớn rát và có máu sau quan hệ là triệu chứng của viêm lộ tuyến cấp độ 2 hoặc 3, nghĩa là tình trạng tổn thương đã từng nặng và có nguy cơ hệ lụy nguy hiểm, đe dọa sức khỏe người căn bệnh.

Do đó, khi gặp phải có máu sau quan hệ, chị em nên thăm xét nghiệm sớm để được bác sĩ kiểm tra xác định nguyên nhân, có can thiệp điều trị sớm để tránh căn bệnh diễn tiến nặng sang các hệ lụy nguy hiểm.

6. Polyp cổ tử cung

có máu bộ phận sinh dục nữ khi đang quan hệ tình dục hoặc sau quan hệ có thể là dấu hiệu của polyp cổ tử cung. Đây là căn bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản do sự tăng suy giảm nồng độ estrogen tác động tới sự dày lên của nội mạc tử cung, hoặc do các tình trạng viêm bộ phận sinh dục nữ, viêm cổ tử cung… không được điều trị tốt nhất.

Ở tình trạng nhẹ, polyp cổ tử cung là căn bệnh lý lành tính và có thể tự không còn nữa sau một thời gian. song ở thời kỳ mạn tính hoặc có nguy cơ tiến triển thành ung thư cổ tử cung, cần thiết phải can thiệp để loại bỏ polyp. Vì thế, để xác định có mắc phải polyp cổ tử cung thường hay không, chị em nên thăm xét nghiệm sớm tại khu vực y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra và hướng dẫn cách điều trị tốt nhất.

7. Ung thư cổ tử cung

Tình trạng có máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường, nhất là sau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu muộn của căn căn bệnh ung thư cổ tử cung. Các triệu chứng trước tiên của căn bệnh thường không rõ ràng, tiến triển thầm lặng gây ra khó khăn nhận biết. Khi các triệu chứng rõ ràng hơn nghĩa là tế bào ung thư đã từng di căn lan rộng, cần thiết phải can thiệp điều trị sớm nhất có thể để ngăn ngừa các trường hợp xấu nhất. (3)

Vì thế, nếu sau quan hệ gặp phải ra máu (trước kỳ kinh) và lo sợ mắc phải ung thư cổ tử cung, chị em nên thăm xét nghiệm ngay. Nếu nghi ngờ ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định chị em thực hiện những xét nghiệm cần thiết phải thiết như kiểm tra vùng chậu, chụp CT hoặc MRI, soi cổ tử cung hoặc sinh thiết cổ tử cung.

màn trinh giãn và rách
có máu bộ phận sinh dục nữ sau quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung thời kỳ muộn

Quan hệ trước ngày có kinh gặp phải ra máu có nguy hiểm không?

Quan hệ trước ngày có kinh, gặp phải ra máu nếu không kèm đau đớn đớn, tình trạng ra máu sớm chấm dứt thì không đáng lo ngại, chị em không cần thiết phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng ra máu kèm theo đau đớn hoặc các dấu hiệu không thông thường không tương tự có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh lý như viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp cổ tử cung… nguy hiểm nhất là ung thư cổ tử cung. (3)

Vì thế, chị em cần thiết phải theo dõi sát sao triệu chứng, xác định thời điểm cần thiết phải thăm xét nghiệm để được kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết phải thiết, phát hiện và can thiệp điều trị sớm căn bệnh lý, tránh hệ lụy nguy hiểm.

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Nếu tình trạng quan hệ ra máu trước ngày kinh gây ra nhiều hoang mang lo lắng, chị em nên tới khu vực y tế uy tín để được kiểm tra và chẩn đoán chuẩn xác. Đặc biệt, chị em cần thiết phải thăm xét nghiệm ngay khi có máu đi kèm các triệu chứng sau:

  • có máu bộ phận sinh dục nữ sau quan hệ kèm đau đớn bụng dữ dội.
  • ngứa ngáy, đau đớn rát ở vùng kín.
  • huyết trắng có lẫn mủ có mùi hôi.
  • đau đớn phần vùng eo lưng dưới.
  • Vùng kín rát buốt khi đang quan hệ hoặc khi đi vệ sinh.

cần thiết phải thực hiện sao khi gặp phải có máu sau quan hệ?

có máu bộ phận sinh dục nữ sau quan hệ tình dục lần đầu là điều hoàn toàn thông thường, chị em chỉ cần thiết phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu vẫn có máu ở những lần quan hệ sau đó, số lượng máu nhiều không có dấu hiệu thuyên suy giảm hoặc đi kèm các dấu hiệu không thông thường… chị em nên thăm xét nghiệm sớm để được chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân và can thiệp điều trị phù hợp.

Để xác định nguyên nhân có máu sau quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ hỏi thăm các thông tin về tần suất và thói quen quan hệ, cách tránh thai đang sử dụng, thời gian và tình trạng có máu, màu sắc của máu… Tùy thuộc vào quá trình xét nghiệm mà bác sĩ sẽ chỉ định chị em thực hiện những kiểm tra cần thiết phải thiết. Đặc biệt, phụ nữ từ 24 tuổi trở lên hoặc đã từng quan hệ tình dục, có nhu cầu tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ được chỉ định thực hiện tầm soát để sàng lọc nguy cơ mắc căn bệnh lý này.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh sở hữu hệ thống trang thiết gặp phải tiên tiến, quy tụ hệ thống chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, quy trình thăm xét nghiệm và điều trị cá thế hóa… tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có chỉ định và quy trình điều trị riêng biệt, tốt nhất và tiết kiệm phí.

Để đặt hẹn thăm xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

cách phòng ngừa

Để phòng ngừa có máu sau khi quan hệ tình dục, chị em cần thiết phải lưu ý những điều sau: (4)

  • Nếu nguyên nhân không do căn bệnh lý như có máu do quan hệ tình dục mạnh bạo, cặp đôi cần thiết phải thế đổi thói quen và sở thích tình dục, chú trọng màn dạo đầu để kích thích bộ phận sinh dục nữ tiết dịch xoa trơn hoặc sử dụng dưỡng chất xoa trơn.
  • Tránh quan hệ trước ngày có kinh, nhất là trong thời gian hành kinh để tránh viêm nhiễm đường sinh dục gây ra có máu khi quan hệ.
  • Quan hệ chung thủy và an toàn, sử dụng bao cao su để giữ an toàn hàng đầu mình khỏi nguy cơ căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STDs).
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, nhất là trong thời gian hành kinh, trước và sau khi quan hệ tình dục bằng dung dịch vệ sinh phù hợp, tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
  • Thăm xét nghiệm sức khỏe phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần hoặc thăm xét nghiệm ngay khi có dấu hiệu không thông thường để phát hiện sớm và điều trị tốt nhất căn bệnh lý mắc phải.

Hy vọng thông qua dưới đây chị em đã từng hiểu được các nguyên nhân quan hệ ra máu trước ngày kinh, phân biệt trường hợp nào là thông thường, trường hợp nào cần thiết phải thăm xét nghiệm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.