Quan hệ ra máu vì sao? nên tiến hành sao khi ra máu sau khi quan hệ?

Quan hệ ra máu ngay lần đầu tiên hoặc vài ngày sau đó được xem là hoàn toàn thường thì. Tuy nhiên, nếu sau nhiều lần quan hệ ra máu có thể là dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng hơn như khô, rách, nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ, polyp hoặc ung thư cổ tử cung.

quan hệ ra máu có nguy hiểm không

Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Trần Thị Thanh Thảo, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ chia sẻ chi tiết hiện tượng ra máu sau quan hệ xuất phát từ nguyên nhân căn bệnh lý, giúp cho chị em sớm phát hiện, có can thiệp điều trị sớm và tốt nhất.

Quan hệ ra máu là như nào?

Quan hệ ra máu là tình trạng trong hoặc sau khi quan hệ tình dục người phụ nữ gặp phải ra máu ở bộ phận sinh dục nữ. Hiện tượng ra máu sau quan hệ không phải thường ít gặp. Theo thống kê, có tới 9% trường hợp phụ nữ gặp phải xuất huyết bộ phận sinh dục nữ sau quan hệ tình dục mà không mối liên quan tới những ngày kinh nguyệt nguyệt. tầm 46% tới 63% phụ nữ sau mãn kinh gặp phải ra máu do những thay thế đổi nội tiết tố tác động tới mô bộ phận sinh dục nữ. (1)

Tuy nhiên, nếu gặp phải ra máu sau quan hệ mà không mối liên quan tới những ngày kinh nguyệt nguyệt hàng tháng, chị em nên thăm xét nghiệm và lắng nghe lời khuyến khích của bác sĩ chuyên môn.

chảy máu sau quan hệ
ra máu sau quan hệ nếu không phải ở lần đầu tiên, chị em nên thăm xét nghiệm sớm để tìm ra nguyên nhân chuẩn xác

ThS.BS Trần Thị Thanh Thảo chứng tỏ, tất cả chị em phụ nữ khi gặp phải quan hệ ra máu cảm xuất hiện ngại ngùng và xấu hổ nên không tới khu vực y tế thăm xét nghiệm. Việc tiến hành này vô hình chung tiến hành cho tình trạng ra máu không được xác định chuẩn xác nguyên nhân, loại trừ các nguy cơ căn bệnh lý nghiêm trọng đe dọa sức khỏe phụ nữ. Vì thế, khuyến cáo chị em sau nhiều lần quan hệ vẫn gặp phải ra máu nên gặp bác sĩ để được xét nghiệm và kiểm tra cẩn thận.

Nguyên nhân gây nên ra máu sau quan hệ tình dục

Hiện tượng ra máu sau quan hệ có thể xuất phát từ cổ tử cung hoặc trong bộ phận sinh dục nữ. Nếu gặp phải ra máu ở lần quan hệ đầu tiên, chị em không nên lo lắng. Nguyên nhân bởi hiện tượng này là do quá trình thâm nhập gây nên tác động lên màng trinh, tiến hành cho màng trinh gặp phải rách và xuất huyết. Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng sẽ gặp phải ra máu ở lần quan hệ đầu tiên. (2)

Trường hợp sau nhiều lần quan hệ vẫn gặp phải ra máu, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe. Bác sĩ Thanh Thảo chia sẻ những nguyên nhân thường gặp như sau:

1. Khô bộ phận sinh dục nữ

Đây là hội chứng sinh dục của thời kỳ mãn kinh. Khi một người phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, nhất là khi kỳ kinh nguyệt dừng lại thì cơ thể sẽ sản xuất ít hormone Estrogen hơn, ít dưỡng chất xoa trơn bộ phận sinh dục nữ tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ dễ gặp phải khô và viêm. Đồng thời, nồng độ Estrogen thấp cũng tiến hành giảm sút độ đàn hồi của bộ phận sinh dục nữ, tiến hành cho mô bộ phận sinh dục nữ trở nên mỏng manh hơn, dễ gặp phải kích ứng và tổn thương hơn.

Ngoài ra, một vài yếu tố không không khác cũng có thể gây nên nên tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ như quá trình giao hợp xảy ra khi chưa được kích thích hoàn toàn, phụ nữ sau sinh, đang cho con bú, sử dụng các loại thuốc cảm, hen suyễn, thuốc kháng Estrogen, đang trong quá trình hóa trị và xạ trị, thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ không phù hợp, dưỡng chất tẩy rửa…

Khi bộ phận sinh dục nữ gặp phải khô có thể tiến hành cho việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn đớn, không dễ chịu và gây nên ra máu.

2. Rách bộ phận sinh dục nữ

Trong quan hệ tình dục, nhất là các vận động quan hệ thô bạo có thể gây nên ra những vết cắt hoặc vết xước nhỏ ở bộ phận sinh dục nữ và dẫn tới hiện tượng ra máu. Hiện tượng này dễ xảy ra ở phụ nữ gặp phải khô bộ phận sinh dục nữ do mãn kinh, đang cho con bú hoặc các yếu tố không không khác.

3. Nhiễm trùng

những căn bệnh nhiễm trùng có thể gây nên viêm các mô trong bộ phận sinh dục nữ, từ đó dẫn tới hiện tượng ra máu. gồm:

các bệnh tình dục phổ biến ở phụ nữ
Các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu… cũng là một trong những nguyên nhân gây nên ra máu sau quan hệ

4. Lộ tuyến cổ tử cung

Phần lộ tuyến cổ tử cung là vùng tế bào non nớt ở bên ngoài cổ tử cung dễ gặp phải tổn thương bởi các tác nhân vật lý hoá học, nếu quan hệ mạnh bạo hoặc sử dụng các vật dụng lạ có thể sẽ gây nên trầy xước cổ tử cung và ra máu.

5. Polyp cổ tử cung

Polyp không phải là ung thư, polyp thường được tìm xuất hiện trên cổ tử cung hoặc trong lớp nội mạc tử cung. Hình dáng khối polyp lủng lẳng như một mặt tròn trên dây chuyền. Sự di chuyển của khối polyp có thể gây nên kích ứng các mô xung quanh và gây nên ra máu từ các tĩnh mạch nhỏ.

6. Ung thư cổ tử cung

ra máu bộ phận sinh dục nữ thất thường, gồm cả ra máu sau quan hệ tình dục là một triệu chứng phổ quát của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư bộ phận sinh dục nữ. Theo một nghiên cứu năm 2021, có tới 3,8% trường hợp ra máu sau quan hệ được chẩn đoán là gặp phải ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, ra máu sau mãn kinh cũng là một triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

có liên quan đến ung thư cổ tử cung
Có tới 3,8% trường hợp ra máu sau quan hệ có mối liên quan tới ung thư cổ tử cung theo một báo cáo năm 2021

Ai có nguy cơ gặp phải ra máu sau quan hệ tình dục?

Phụ nữ có nguy cơ gặp phải ra máu sau quan hệ nhiều hơn nếu nằm trong các trường hợp sau: (3)

 • gặp phải ung thư cổ tử cung hoặc ung thư tử cung;
 • Bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh;
 • Vừa sinh con hoặc đang trong thời kỳ cho con bú;
 • Không được kích thích hoàn toàn và sẵn sàng trước giao hợp;
 • Thường xuyên thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.

ra máu bộ phận sinh dục nữ sau quan hệ có nguy hiểm không?

“gặp phải ra máu sau quan hệ có nguy hiểm không” là thắc mắc của nhiều chị em khi gặp tình trạng này. Bác sĩ Thanh Thảo chứng tỏ, nếu chỉ gặp phải ra máu sau quan hệ một lần và quá trình ra máu xảy ra nhanh chóng, hiện tượng này không nghiêm trọng và không nên thăm xét nghiệm. Tuy nhiên, nếu tình trạng ra máu lặp đi lặp lại có thể là dấu hiệu cảnh báo của vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu nhẹ có thể là căn bệnh viêm cổ tử cung hoặc nhiễm trùng đường sinh dục, nặng hơn có thể mối liên quan tới ung thư cổ tử cung.

Do đó, để xác định tình trạng ra máu có nghiêm trọng thường không và cách gia tăng, chị em nên tới khu vực y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm xét nghiệm và hướng dẫn.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Bác sĩ Thanh Thảo khuyến cáo chị em nên tới ngay khu vực y tế để xét nghiệm phụ khoa nếu có các triệu chứng sau đây:

 • Nhiều lần gặp phải ra máu sau quan hệ;
 • Tình trạng ra máu nhiều;
 • Có các triệu chứng không không khác như ngứa ngáy, rát bộ phận sinh dục nữ, có cảm giác châm chích hoặc nóng rát khi tiểu tiện, giao hợp đau đớn, đau đớn bụng dưới, buồn nôn và nôn, tiết huyết trắng thất thường…
 • Khi gặp phải ra máu hoặc các triệu chứng không dễ chịu, đau đớn đớn sau quan hệ, chị em nên thăm xét nghiệm sớm để tìm nguyên nhân, loại trừ căn bệnh lý nghiêm trọng

Cách chẩn đoán ra máu sau quan hệ

Để kiểm tra tình trạng ra máu sau quan hệ, bác sĩ có thể hỏi thăm các triệu chứng ví dụ như thời gian ra máu lâu ngày bao lâu, tình trạng ra máu cũng như màu sắc của máu. Đồng thời, vì tình trạng ra máu có mối liên quan tới vận động tình dục, bác sĩ cũng sẽ thăm hỏi về tiền sử quan hệ tình dục, ví dụ như tần suất quan hệ hoặc các phương pháp tránh thai được sử dụng. (4)

Tùy thuộc vào các triệu chứng và quá trình xét nghiệm mà bác sĩ có thể chỉ định chị em thực hiện những kiểm tra nên thiết để xác định khu vực ra máu. ra máu sau quan hệ có thể xuất phát từ cổ tử cung hoặc bộ phận sinh dục nữ.

với phụ nữ trong lứa tuổi từ 24 tuổi trở lên hoặc đã từng quan hệ tình dục và có nhu cầu tầm soát sẽ được chỉ định tiến hành xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung để sàng lọc nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Phải tiến hành sao khi gặp phải ra máu sau quan hệ?

Bác sĩ Thanh Thảo chia sẻ, nếu chỉ gặp phải ra máu ít Tiếp đó ngừng, chị em nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ. nên phân biệt như sau, nếu ra máu sau quan hệ tình dục lần đầu tiên, đó là điều hoàn toàn thường thì. Tuy nhiên, nếu ra máu không phải ở lần đầu, chị em nên tới khu vực y tế chuyên khoa sản phụ để được thăm xét nghiệm, chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân và có hướng dẫn điều trị phù hợp.

Ở tất cả trường hợp, nếu tình trạng ra máu lâu ngày với tình trạng nhiều, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được can thiệp xử trí sớm.

ra máu sau quan hệ có tự ngừng được không?

Phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên ra máu mà tình trạng này có thể tự ngừng. Ví dụ, nếu nguyên nhân gây nên ra máu là do khô bộ phận sinh dục nữ, tình trạng này có thể tự không còn nữa hoặc thuyên giảm sút sau khi được điều trị bằng dưỡng chất xoa trơn.

Ngoài ra máu, chị em có thể gặp nhiều triệu chứng không không khác kèm theo tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu chưa bước vào thời kỳ mãn kinh, không có các yếu tố nguy cơ và chỉ có hiện tượng ra máu nhẹ hoặc nhanh chóng, chị em có thể yên tâm không nên thăm xét nghiệm.

Cách phòng ngừa ra máu sau quan hệ tình dục

Để ngăn ngừa hiện tượng ra máu sau quan hệ tình dục, bác sĩ Thanh Thảo chia sẻ những giải pháp như sau:

 • Với nguyên nhân gây nên ra máu không mối liên quan tới căn bệnh lý, ví dụ như ra máu do ma sát mạnh khi giao hợp, cặp đôi nên sử dụng dưỡng chất xoa trơn, để ý kích thích hoàn toàn trước khi giao hợp và tránh các vận động tình dục mạnh bạo.
 • Tránh quan hệ tình dục trong thời gian hành kinh, thậm chí ngay cả trước và sau ngày hành kinh để tránh gặp phải ra máu sau quan hệ cũng như viêm nhiễm đường sinh dục.
 • Chăm sóc, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách bằng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có nồng độ pH phù hợp, ngăn ngừa các căn bệnh lý đường sinh dục. Tuyệt đối không thụt rửa quá sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Quan trọng nhất, phụ nữ nên lắng nghe và yêu thương cơ thể mình. Ngay khi phát hiện những triệu chứng thất thường như khí hư có mùi lạ, ngứa ngáy ngáy, cơn đau đớn hoặc ra máu sau quan hệ nên được thăm xét nghiệm ngay để được tư vấn và điều trị sớm.
quan hệ tình dục an toàn nhẹ nhàng
Quan hệ tình dục an toàn, nhẹ nhàng, sẵn sàng trước “cuộc yêu”… là một trong những giải pháp ngăn ngừa gặp phải ra máu sau quan hệ

ra máu sau quan hệ nên được thăm xét nghiệm sớm để tìm ra nguyên nhân chuẩn xác, từ đó có hướng điều trị phù hợp và tốt nhất. Khuyến cáo chị em nên lựa chọn lựa khu vực y tế có chuyên khoa sản phụ uy tín để được can thiệp điều trị an toàn.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình điều trị chuẩn y khoa… tự tin chăm sóc và giữ an toàn sức khỏe toàn diện cho chị em phụ nữ.

Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Quan hệ ra máu có thể là thường thì, cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh lý nghiêm trọng. chủ yếu vì thế, chị em không nên xem thường khi phát hiện tình trạng này. Nếu có bất kỳ lo lắng và bận tâm nên được tư vấn, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.