Quan hệ sau sinh thường mắc phải ra máu có nguy hiểm?

Sau khi sinh con, tình trạng bộ phận sinh dục nữ còn khô và niêm mạc bộ phận sinh dục nữ còn mỏng, kém đàn hồi có thể khiến cho nữ giới cảm xuất hiện mắc phải ra máu, đau đớn rát khi quan hệ.

Bác sĩ Việt Bắc, Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho rằng việc quan hệ sau sinh mắc phải ra máu không thường ít gặp, đặc biệt ở nữ giới có quan hệ trở lại sớm. Nếu chỉ ra máu những lượng nhỏ, điều này hoàn toàn thường thì, sẽ tự tan biến, phụ nữ không cần phải lo lắng.

Nguyên nhân gây nên nên tình trạng này bởi bộ phận sinh dục nữ còn khô, nhạy cảm nên dễ mắc phải tổn thương, nếu quan hệ mạnh có thể gây nên co bóp, đẩy sản dịch còn sót lại và tống xuất ra ngoài. Ngoài ra, nữ giới quan hệ tình dục sau vài ngày vừa mãn kinh, những lượng ít máu kinh còn sót lại từ kỳ kinh cũng được đẩy ra ngoài.

“Nếu mắc phải ra máu nhiều, hiện tượng này nhiều ngày, không có dấu hiệu thuyên suy nhược kèm sốt, đau đớn bụng dưới… nữ giới cần phải thăm thăm khám ngay để được chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân. Điều này giúp cho loại trừ dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa”, bác sĩ Việt Bắc cho rằng.

Quan hệ tình dục nhẹ nhàng sau sinh là một trong những giải pháp ngăn ngừa bị chảy máu, đau rát. Ảnh: Freepik

Quan hệ tình dục nhẹ nhàng sau sinh là một trong những giải pháp ngăn ngừa mắc phải ra máu, đau đớn rát. Ảnh: Freepik

Mặt không tương tự, hiện tượng ra máu sau quan hệ có thể do nguyên nhân thất thường không tương tự như tổn thương vùng bộ phận sinh dục nữ trong quá trình sinh nở, do phải rạch và khâu tầng sinh môn. Ngoài ra, nguyên nhân có thể tới từ những căn bệnh lý phụ khoa như polyp tử cung, viêm cổ tử cung, loạn sản tế bào cổ tử cung…

đi kèm với ra máu, những phụ nữ gặp tình trạng khô rát, do sự thế đổi lớn về nội tiết tố sau sinh gây nên suy nhược hứng thú và luôn có cảm giác đau đớn.

Bác sĩ Việt Bắc khuyến cáo, sau sinh con phụ nữ cần phải thích nghi với cuộc sống có thêm thành viên mới. Nếu cảm xuất hiện tự ti, không hứng thú tình dục gây nên tác động tới quan hệ vợ ông xã chị em nên chia sẻ cùng người nữ.Trước khi sẵn sàng cho việc gần gũi trở lại, nữ giới có thể giữ sự thân mật giữa hai vợ ông xã theo nhiều cách không tương tự nhau như dành thời gian tâm sự để thêm hiểu nhau, thông cảm cho đối phương.

Tuy nhiên, nếu sau sinh một thời gian dài nữ giới vẫn không hứng thú với chuyện quan hệ tình dục thì nên cảnh giác với dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh. Phái đẹp nên tới ngay các địa điểm y tế chuyên khoa Sản để thăm thăm khám. Nhiều trường hợp chị em mắc phải đau đớn vùng chậu và đau đớn vùng thắt lưng trong quá trình mang thai và sinh nở gây nên đau đớn đớn, không dễ chịu khi quan hệ sẽ được điều trị triệt để.

Tuệ Diễm


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.