Quan hệ tình dục không lành mạnh là sao? Có những hệ lụy gì?

Quan hệ tình dục không lành mạnh có thể gây ra tác động nặng nề tới sức khỏe phụ nữ, tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và nguy cơ mắc các căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STDs). Cụ thể quan hệ tình dục không lành mạnh là sao và phòng ngừa bằng cách nào?

quan hệ tình dục không an toàn

Tình dục an toàn là một hình thức giao hợp không gây ra mang thai ngoài ý muốn và không truyền nhiễm nhiễm căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục. Muốn vậy các cặp đôi nên quan hệ không tiếp xúc trực tiếp cơ thể, nhất là máu, dịch tiết và tinh dịch của đối phương.

Quan hệ tình dục không lành mạnh là như nào?

Quan hệ tình dục không lành mạnh là kiểu quan hệ trái ngược lại với tình dục an toàn. Nguy cơ truyền nhiễm nhiễm căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục hoặc thực hiện cho người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn là rất cao. Điều này sẽ xảy ra khi các cặp đôi quan hệ bằng đường sinh dục, khoang miệng hoặc hậu môn mà không sử dụng giải pháp giữ an toàn như bao cao su.

quan hệ không sử dụng bcs
Minh họa việc quan hệ tình dục đường sinh dục không sử dụng bao cao su

Theo phản hồi của các chuyên gia y tế, trước đây, căn căn bệnh “thế kỷ” HIV/AIDS ở Việt Nam chủ yếu truyền nhiễm qua đường máu do người thường thì sử dụng chung kim tiêm không lành mạnh với người nghiện ma túy. Thế nhưng mà, trong Trong những năm gần đây số người nhiễm HIV vì quan hệ tình dục không lành mạnh chiếm số đông, đặc biệt ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam. (1)

tại vì sao bởi quan hệ tình dục ở nhóm đồng giới nam chủ yếu là đường hậu môn, niêm mạc hậu môn mỏng, cộng với niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch nên dễ mắc phải tổn thương và thấy máu. Thông qua vết thương, virus HIV sẽ xâm nhập từ người nhiễm HIV sang người chưa nhiễm HIV. Vì thế, nguy cơ truyền nhiễm nhiễm căn bệnh khi quan hệ tình dục không lành mạnh là rất cao.

Các cặp đôi nên tìm hiểu và thực hiện việc quan hệ tình dục an toàn để giữ gìn không truyền nhiễm nhiễm căn bệnh cho bạn tình. Tính tới thời điểm hiện tại, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vẫn được xem là giải pháp hữu hiệu nhất, không những dự phòng truyền nhiễm nhiễm HIV mà còn dự phòng được các căn bệnh STDs không tương tự, giữ an toàn an toàn cho người quan hệ.

Những trường hợp được xem là quan hệ tình dục không lành mạnh

Bất kỳ trường hợp quan hệ tình dục không lành mạnh nào cũng đều tiềm ẩn nguy cơ tiếp xúc với tác nhân gây ra căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục. Nhiều chị em thắc mắc quan hệ tình dục không lành mạnh là như thế nào? Các trường hợp được xem là quan hệ tình dục không lành mạnh gồm: (2)

 • Quan hệ tình dục không sử dụng giải pháp giữ an toàn: quan hệ tình dục qua đường sinh dục, có sự thâm nhập qua bộ phận sinh dục nữ hoặc đường hậu môn mà không sử dụng bao cao su sẽ thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục. Sử dụng bao cao su không đúng cách hoặc sai thời điểm cũng thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh. Quan hệ tình dục bằng miệng cũng có thể thực hiện truyền nhiễm nhiễm các căn bệnh nhiễm trùng nhưng mà rủi ro thấp hơn.
 • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình: càng quan hệ tình dục với nhiều người càng thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh, nhất là khi không rõ tiền sử tình dục, căn bệnh lý hoặc nhiễm trùng của đối phương. Thực tế có nhiều cặp đôi mắc căn bệnh từ người thứ ba.
 • mắc phải cưỡng hiếp: mắc phải ép buộc quan hệ tình dục cũng thực hiện tăng nguy cơ truyền nhiễm căn bệnh đường tình dục khi đối phương nhiễm căn bệnh. Trong trường hợp này, chị em nên tới ngay khu vực y tế uy tín để được kiểm tra, can thiệp phụ khoa cũng như liệu pháp tinh thần càng sớm càng tốt.
 • Lạm dụng dưỡng chất kích thích: việc lạm dụng các dưỡng chất kích thích như rượu, bia, ma túy… có thể thực hiện cho cặp đôi mất tự chủ, dễ đưa ra quyết định quan hệ tình dục không lành mạnh thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh.

Những hệ lụy khi quan hệ tình dục không lành mạnh

Khi thực hiện vận động quan hệ tình dục không lành mạnh, đồng nghĩa các cặp đôi đang đặt mình vào các nguy cơ sau: (3)

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Là tình trạng nhiễm trùng ở bất kỳ cơ quan nào của hệ thống tiết niệu, gồm bọng đái, thận, niệu quản và niệu đạo. Sau khi phát sinh quan hệ tình dục không lành mạnh, cặp đôi nên loại bỏ những dịch tiết còn sót lại ở cơ quan sinh dục bằng cách đi tiểu và rửa sạch lại bằng dung dịch vệ sinh phù hợp. Việc thực hiện này sẽ giúp cho ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở một tình trạng nào đó. Kế tới, nên sắp xếp tới ngay khu vực y tế uy tín để được thực hiện các xét nghiệm nên thiết.

2. Nhiễm căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STDs)

Một trong những nguy hiểm nhất của tình dục không lành mạnh là truyền nhiễm nhiễm căn bệnh qua đường tình dục (STDs). Hiện nay, y học thế giới đã từng phát hiện có hơn 20 căn căn bệnh STDs, thường gặp nhất là sùi mào gà, lậu, giang mai, chlamydia, HIV/AIDS… trong số đó, HIV/AIDS được xem là căn căn bệnh “thế kỷ” bởi tới nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để.

Khi phát hiện mình vừa thực hiện hành vi tình dục không lành mạnh với người có thể nhiễm HIV, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ kiểm tra và hướng dẫn sử dụng thuốc dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) để suy yếu nguy cơ nhiễm HIV. Nghiên cứu cho xuất hiện, thuốc dự phòng sau phơi nhiễm này có hữu hiệu tới 72 giờ sau khi tiếp xúc và nên được thực hiện trong 28 ngày.

Ngoài ra, căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục có thể dẫn tới nhiều tác hại nguy hiểm không tương tự như đau đớn vùng xương chậu, viêm khớp, viêm vùng chậu, khô bộ phận sinh dục nữ, căn bệnh tim, các tác hại khi mang thai và những căn bệnh ung thư cổ tử cung hoặc trực tràng có mối quan hệ tới virus HPV. Tốt nhất, các cặp đôi không nên quan hệ tình dục không lành mạnh để tránh nguy hiểm.

tình dục không an toàn
Quan hệ tình dục không lành mạnh và lành mạnh sẽ thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh đường tình dục nguy hiểm

3. Mang thai ngoài ý muốn

Quan hệ tình dục không lành mạnh có thể thực hiện cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Mang thai khi còn nhỏ, chưa sẵn sàng đón nhận thiên chức, thiếu điều kiện kinh tế nuôi dưỡng… thực hiện cho nhiều chị em buộc phải chấm dứt thai kỳ, thực hiện tăng nguy cơ nạo phá thai, tác động nghiêm trọng tới tâm sinh lý, thể dưỡng chất và sức khỏe của người phụ nữ.

Chưa nhắc tới nhiều trường hợp nạo phá thai tại những khu vực y tế kém uy dưỡng chất, không giữ gìn tin cậy, tay nghề bác sĩ thực hiện thủ thuật yếu kém… có thể dẫn tới nhiều tác hại nguy hiểm, nhất là đe dọa tính mạng phụ nữ.

Những việc nên thực hiện sau khi quan hệ tình dục không lành mạnh

Nếu vừa quan hệ tình dục mà không sử dụng giải pháp giữ an toàn, chị em nên bình tĩnh và thực hiện những công việc sau. Đầu tiên, chị em nên thực hiện sạch những dưỡng chất dịch còn sót lại ở cơ quan sinh dục bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp. Tuyệt đối không thụt rửa sâu bên trong bộ phận sinh dục nữ bởi có thể gây ra tổn thương mô bộ phận sinh dục nữ, thực hiện cho tác nhân gây ra căn bệnh dễ xâm nhập hơn.

Chị em nên theo dõi và phát hiện sớm những triệu chứng không tương tự lạ của cơ thể. Thông thường, các căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STDs) hoặc nhiễm trùng truyền nhiễm qua đường tình dục (STIs) có thể có triệu chứng hoặc không. Các triệu chứng có thể xảy ra gồm:

 • Vết sưng hoặc vết loét ở cơ quan sinh dục, ở miệng hoặc ở trực tràng;
 • đau đớn rát khi tiểu tiện;
 • bộ phận sinh dục nữ tiết dịch không thường thì và có mùi hôi không dễ chịu;
 • thấy máu bộ phận sinh dục nữ không thường thì;
 • đau đớn khi quan hệ tình dục;
 • Sưng hạch bạch huyết, sưng ở bẹn;
 • đau đớn bụng dưới;
 • Sốt cao;
 • Phát ban ở bàn tay hoặc bàn chân.
ngứa vùng kín đau rát khi quan hệ
ngứa ngáy vùng kín, đau đớn rát khi tiểu, đau đớn khi quan hệ… là những triệu chứng dấu hiệu cho thấy căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục mà chị em nên kiểm tra ngay

Các triệu chứng này có thể xuất hiện sau vài ngày phát sinh quan hệ tình dục không lành mạnh, hoặc có thể xuất hiện tương đối lâu sau đó khi tình trạng trở nặng hơn. Vì thế, chị em nên để ý lắng nghe dấu hiệu cơ thể hoặc thăm kiểm tra sớm để được bác sĩ hướng dẫn các xét nghiệm tầm soát, phát hiện sớm căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục.

Thời gian ủ căn bệnh của các tác nhân gây ra căn bệnh đường tình dục không tương tự nhau, do đó chị em nên lưu ý thời điểm nên thiết để đi xét nghiệm. Nếu xét nghiệm trước thời điểm được khuyến cáo thì nguy cơ kết quả xét nghiệm âm tính giả, nghĩa là người đang mắc căn bệnh nhưng mà lại nhận được kết quả không mắc căn bệnh, thực hiện bỏ sót căn bệnh dẫn tới điều trị muộn, tăng nguy cơ tác hại và truyền nhiễm lan căn bệnh trong cộng đồng.

CDC Hoa Kỳ khuyến cáo thời điểm tầm soát các căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục như sau:

 • Giang mai: trong vòng 1 tháng sau quan hệ tình dục, nên xét nghiệm lại sau 3 tháng nếu nhận được kết quả âm tính.
 • Viêm gan B: trong vòng 3-6 tuần sau quan hệ.
 • Viêm gan C: trong vòng 2 tháng sau quan hệ, nên xét nghiệm lại sau 6 tháng nếu nhận được kết quả âm tính.
 • HIV: trong vòng 2 tuần sau quan hệ, nên xét nghiệm lại sau 3 tháng nếu nhận được kết quả âm tính.
 • HPV: trong vòng 3 tuần tới vài tháng sau quan hệ.

“Đặc biệt, cặp đôi không nên quan hệ tình dục trong thời điểm chờ đợi kết quả xét nghiệm cho tới khi chắc hẳn mình không mắc căn bệnh để tránh truyền nhiễm căn bệnh cho đối phương”, bác sĩ Thanh Tâm nhắn nhủ.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm kiểm tra và điều trị chuyên nghiệp, liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa không tương tự trong trung tâm y tế như Trung tâm Xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh… cho kết quả chẩn đoán căn bệnh chuẩn xác nhất, từ đó có hướng điều trị phù hợp và hữu hiệu cho từng trường hợp cụ thể, chăm sóc toàn diện sức khỏe chị em phụ nữ.

Để đặt lịch hẹn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giúp cho chị em hiểu được quan hệ tình dục không lành mạnh là sao để biết cách giữ an toàn mình trước những nguy hiểm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.