Que thử thai 1 vạch có thai không? Vì sao que 1 vạch vẫn có thai?

Sử dụng que thử thai tại nhà là cách kiểm tra đơn giản được chị em ưu tiên lựa lựa chọn để xem hàng đầu mình có mang thai thường không. Thế tuy nhiên, nhiều chị em còn bận tâm về cách đọc kết quả, chưa rõ que thử thai 1 vạch mang thai không? Liệu có trường hợp nào que thử thai 1 vạch tuy nhiên vẫn có thai không?

que thử thai 1 vạch

Tìm hiểu về cơ chế vận động của que thử thai

Que thử thai là một thiết gặp phải xét nghiệm định tính, xác định tình trạng mang thai ở phụ nữ bằng cách nhận diện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Loại hormone này chỉ tiết ra khi nhau thai thực hiện tổ và tiến triển, vì thế hCG còn được gọi là hormone thai kỳ. (1)

Hiện nay, trên thị trường có hai loại que thử thai là que thử thai giấy truyền thống và que thử thai điện tử. Độ chuẩn xác của que thử thai được chứng minh lên tới 97% nếu sử dụng đúng cách.

cấu trúc que thử thai gồm vùng dải sợi tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, vùng hiển thị kết quả và vùng so sánh. Cơ chế vận động của que thử thai rất đơn giản, ở vùng dải sợi của que chứa dưỡng chất phản ứng và phát hiện nồng độ hCG có trong nước tiểu của người phụ nữ. Khi đưa vùng dải sợi chứa dưỡng chất này vào cốc nước tiểu, nếu có hCG trong số đó sẽ nhận diện được và trả kết quả.

Que thử thai 1 vạch là sao?

Trên thị trường có nhiều loại que thử thai của nhiều hãng sản xuất không tương tự nhau, mỗi loại que có những ký hiệu riêng như 1 vạch/2 vạch, hoặc dấu +/-, hoặc chữ mang thai/không mang thai… trong số đó, loại que thử thai có vạch là thường gặp nhất và được toàn bộ chị em lựa chọn sử dụng. (2)

Bác sĩ Nguyễn Huy Cường cho rằng, khi đưa vùng dải sợi chứa dưỡng chất phát hiện và phản ứng với hCG có trong nước tiểu, que thử thai sẽ chưa có vạch gì. Sau khoảng tầm vài phút, que sẽ xuất hiện 1 vạch, dấu hiệu cho thấy que thử thai từng và đang tiến hành kiểm tra sự hiện diện của hCG trong nước tiểu.

Vài phút sau đó, nếu que thử thai xuất hiện thêm 1 vạch, tức là que thử thai 2 vạch nghĩa là chị em từng mang thai. Nếu que thử thai không xuất hiện vạch nào không tương tự nữa, chỉ có 1 vạch như đầu tiên nghĩa là chị em không mang thai.

có nhiều loại que thử khác nhau
Trên thị trường có nhiều loại que thử thai không tương tự nhau, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn của que trước khi sử dụng

Que thử thai chỉ cho kết quả chuẩn xác nếu được sử dụng đúng cách, vì thế bác sĩ Huy Cường khuyến cáo chị em nên sử dụng que thử thai sau khoảng tầm 2 tuần phát sinh quan hệ tình dục không sử dụng kỹ thuật tránh thai hoặc khi xuất hiện trễ kinh 5-7 ngày so với chu kỳ thông thường. Nên thử thai vào buổi sáng, khi vừa thức dậy bởi lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu đang ở mức cao nhất. (3)

Ngoài ra, chị em nên lựa lựa chọn que thử thai của hãng sản xuất uy tín, kiểm tra bao bì, hạn sử dụng sản phẩm và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để nhận được kết quả chuẩn xác.

Que thử thai 1 vạch mang thai không?

Như từng chia sẻ, nguyên lý vận động của que thử thai là phát hiện nồng độ hCG có trong nước tiểu của phụ nữ. Nếu nồng độ hCG cao và đậm đặc, que thử thai 2 vạch nghĩa là chị em từng mang thai. Còn nếu nồng độ hCG thấp, que thử thai 1 vạch nghĩa là chị em không mang thai.

que thử 1 vạch âm tính
Que thử thai 1 vạch (âm tính) nghĩa là chị em không mang thai

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp que thử thai một vạch tuy nhiên đi siêu âm lại cho xuất hiện hình ảnh phôi thai đang tiến triển trong tử cung. Có nhiều yếu tố tác động tới kết quả thử thai bằng que thử thai, khiến cho chị em xuất hiện que thử thai 1 vạch tuy nhiên vẫn có thai. Vì thế, để có kết quả chuẩn xác nhất, sau khi thử thai chị em vẫn nên tới địa điểm y tế để thăm kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm nên thiết bổ sung.

Vì sao que thử thai 1 vạch tuy nhiên vẫn có thai?

Bác sĩ Huy Cường chia sẻ những nguyên nhân thường gặp khiến cho que thử thai 1 vạch tuy nhiên vẫn có thai là: (4)

1. Dùng que thử thai quá sớm

Sau khi quá trình thụ tinh tiếp diễn thành quả, phôi thai nên 7-12 ngày di chuyển tới thực hiện tổ và tiến triển trong lòng tử cung. Khi đó, hormone hCG mới sản sinh, hiện diện trong máu và nước tiểu của phụ nữ mang thai.

Nhiều chị em vội vàng thử que sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được giữ an toàn hoặc khi xuất hiện trễ kinh 1-2 ngày, lúc này cơ thể chưa sản xuất đủ số lượng hCG nên thiết để que thử thai có thể nhận diện được, vì thế chị em có thể nhận kết quả âm tính giả.

Bác sĩ Huy Cường khuyến cáo chị em nên thử thai khi xuất hiện trễ kinh 5-7 ngày so với chu kỳ thông thường, trong điều kiện những ngày kinh nguyệt nguyệt thường xuyên. Trường hợp không ghi nhớ kỳ kinh, chị em nên thử thai sau 1 tháng tính từ ngày kinh cuối cùng của kỳ kinh trước đó.

Ngoài ra, chị em không nên thử liên tục nhiều que thử thai. khoảng tầm cách giữa 2 lần thử thai nên là 5-7 ngày để que thử thai cho kết quả chuẩn xác nhất.

2. Uống nhiều nước trước khi thử thai

Nhiều chị em cố gắng uống nhiều nước để lấy nước tiểu thử thai, tuy nhiên việc thực hiện này có thể khiến cho nồng độ hCG có trong nước tiểu gặp phải loãng, dẫn tới que thử thai không thể nhận diện được và cho kết quả chuẩn xác.

Thời điểm lấy nước tiểu để sử dụng que thử thai tốt nhất là buổi sáng, khi vừa thức dậy bởi lúc này nồng độ hCG đang ở mức cao nhất. Chị em nên lấy nước tiểu giữa dòng, nghĩa là tiểu một ít Sau đó mới lấy. Nếu xuất hiện nước tiểu có lẫn tạp dưỡng chất như máu, mủ, dịch tiết… chị em không nên sử dụng que thử thai bởi điều này cũng khiến cho kết quả gặp phải tác động và sai lệch.

hạn chế uống nhiều nước
Uống nhiều nước trước khi thử thai có thể khiến cho nồng độ hCG gặp phải loãng và cho kết quả không chuẩn xác

3. uy tín que thử thai kém

Sử dụng que thử thai uy tín kém, gặp phải hỏng hoặc hết hạn sử dụng sẽ tác động tới độ nhạy của dưỡng chất phản ứng và phát hiện hCG trong que, dẫn tới kết quả thử thai sai lệch. Vì thế, chị em nên lựa chọn mua que thử thai tại những nhà thuốc uy tín, của hãng sản xuất đáng tin cậy, đồng thời kiểm tra kỹ càng bao bì và hạn sử dụng của sản phẩm.

4. tác động của thuốc hoặc phương pháp điều trị căn bệnh

Nếu chị em thử thai trong thời gian sử dụng các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị căn bệnh lý nào đó, ví dụ như thuốc thuốc, thuốc lợi tiểu, thuốc ngủ, phương pháp hỗ trợ sinh sản… cũng có thể gặp kết quả thử thai sai lệch.

Trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là sao?

trường hợp kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến cho chị em lo lắng, hoang mang không biết hàng đầu mình có mang thai thường không. Bác sĩ Huy Cường chia sẻ nguyên nhân của trường hợp này như sau:

  • nguy cơ chị em từng mang thai, tuy nhiên nồng độ hormone hCG trong nước tiểu còn thấp hoặc do thử thai quá sớm, nồng độ hCG gặp phải loãng…
  • Sảy thai sớm do trứng từng được thụ tinh tuy nhiên không thể tiến triển thành phôi hoặc phôi thai có những không thông thường về nhiễm sắc thể.
  • tác động của các loại thuốc đang sử dụng.
  • Que thử thai uy tín kém hoặc hết hạn sử dụng nên cho kết quả không chuẩn xác.

“Khi nhận được kết quả thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc 2 vạch mờ, chị em nên đợi khoảng tầm vài ngày Sau đó hãy thử thai lại. Nếu kết quả vẫn như vậy, chị em nên tới ngay địa điểm y tế để nhận được kết quả chuẩn xác hơn bằng cách xét nghiệm máu và siêu âm”, bác sĩ Huy Cường nhắn nhủ.

box bác sĩ nguyễn huy cường
BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM được đông đảo chị em phụ nữ tin tưởng lựa lựa chọn đồng hành theo dõi và chăm sóc thai kỳ

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy siêu âm tiên tiến, phối hợp chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa không tương tự trong trung tâm y tế như Trung tâm Xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Trung tâm Sơ sinh, khoa Nhi… giúp cho mang tới kết quả sức khỏe sinh sản và tình trạng mang thai ở phụ nữ chuẩn xác nhất.

Trung tâm Sản Phụ khoa cũng triển khai đa kiểu dịch vụ thăm kiểm tra, theo dõi, chăm sóc thai kỳ như thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt hành trình mang thai và sinh nở, thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông.

Để đặt hẹn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Các lưu ý quan trọng để kết quả thử thai chuẩn xác

Để nhận được kết quả thử thai chuẩn xác nhất, đi kèm việc tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất, chị em nên ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau:

  • Sử dụng que thử thai đúng thời điểm, tối thiểu là trễ kinh 5 ngày so với chu kỳ thông thường (với kỳ kinh nguyệt ổn định).
  • Nên thử que buổi sáng, khi vừa thức dậy bởi lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu ở mức cao nhất.
  • Kiên nhẫn chờ khoảng tầm 5 phút (hoặc theo ghi chú của hãng sản xuất) Sau đó mới đọc kết quả.
  • Tính toán ngày trứng rụng, ghi nhớ kỳ kinh nguyệt để trễ kinh là dấu hiệu của mang thai chứ không phải do nguyên nhân không tương tự.
  • một vài loại thuốc có tác động tới kết quả thử thai, nên ngưng thuốc vài ngày mới sử dụng que.
  • lựa chọn mua que thử thai uy tín tốt và còn hạn sử dụng để mang tới kết quả đúng nhất.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giải đáp được thắc mắc que thử thai 1 vạch mang thai không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.